6 Kinh nghiệm quản lý nhà cho thuê bạn cần đọc ngay

Hiện nay có nhiều người lựa chọn hình thức kinh doanh cho thuê bất động sản như một kênh đầu tư kiếm lời vừa hiệu quả lại an toàn. Tuy nhiên, không ít chủ nhà trọ thất bại vì không quản lý được người thuê cho nên sau một thời gian dẫn đến vướng mắc, thậm chí thua lỗ khi kinh doanh.

Thân thiện nhưng không dễ dãi

Đối với một người cho thuê nhà trọ, việc thân thiện với mọi người, nhất là những người thuê nhà sẽ giúp chủ nhà nhận được sự tôn trọng của họ. Thái độ thân thiện và tốt bụng sẽ giúp chủ nhà dễ trao đổi, thương thảo và giảng hòa khi các khách thuê có mâu thuẫn, gây gỗ.

Tuy nhiên, thân thiện chỉ nên dừng lại ở một chừng mực nhất định, đừng trở nên quá dễ chịu dẫn đến dễ dãi. Vì một khi người thuê thấy chủ nhà quá dễ dãi thì họ có thể lợi dụng vào sự cả nể và tình cảm của bạn để khất tiền thuê nhà hoặc kéo dài thời hạn trả tiền. Như vậy sẽ dẫn đến khá nhiều phiền phức.

Hãy giữ một thái độ nghiêm túc, đặc biệt cương quyết đối với những đối tượng hay vi phạm các quy định về tiền nhà, tiền điện nước và có những hành vi không tốt. 

Ngoài ra việc chọn lọc, có những tiêu chí cụ thể về người thuê ngay từ đầu cũng giúp chủ nhà bớt đi những việc phiền toái, và tránh gặp phải tình cảnh khách ăn nhậu, gây gỗ đánh nhau, quấy rối những người thuê khác.

Làm hợp đồng cẩn thận

Để hạn chế những rủi ro, phiền phức không mong muốn, chủ nhà hãy chắc chắn là mình luôn làm hợp đồng với những điều khoản thật rõ ràng, nhất là về giá thuê và thời hạn cho thuê. Đồng thời công chứng hợp đồng với sự có mặt của hai bên để đảm bảo được tính pháp lý và bảo vệ quyền lợi của cả hai bên khi có sung đột.

Hãy luôn cẩn thận khi soạn thảo hợp đồng và đảm bảo rằng người thuê đã hiểu rõ hợp đồng trước khi ký.

Yêu cầu người thuê cung cấp lý lịch cá nhân và làm tạm trú – tạm vắng

Chủ nhà chỉ cho khách thuê trọ khi đã nộp đủ lý lịch cá nhân và làm tạm trú, tạm vắng theo đúng quy định của Pháp luật. Điều này vừa giúp chủ nhà tránh được những khó khăn khi làm việc với công an phường, những cơ quan quản lý nhân khẩu ở địa phương. Ngoài ra, cách này cũng giúp cho chủ nhà tránh được những nguy cơ khách trọ trộm cắp hoặc “bùng” tiền thuê nhà.

Lắp đặt camera quan sát

Dù không thể phòng ngừa hoàn toàn 100% những sự cố, nhưng hệ thống camera cũng giúp cho chủ nhà trọ tránh được không ít những rắc rối thông thường. Đồng thời có thể bảo đảm an ninh, an toàn cho nhà trọ của mình cả ngày lẫn đêm. Chỉ cần có cài đặt trên điện thoại thông minh, chủ nhà trọ có thể quan sát khu nhà của mình mọi lúc, mọi nơi.

Chú ý nên chọn những góc có tầm nhìn rộng khi lắp đặt camera. Đồng thời dùng những biện pháp che chắn, ngụy trang để tránh camera bị sẽ xấu dùng ngoại lực phá hoại…

Có quy định, nội quy rõ ràng

Khi cho khách thuê trọ, chủ nhà cần phải đưa ra những nội quy, quy định rõ ràng. Những quy định này sẽ nêu rõ những việc mà người thuê không được phép làm trong thời gian lưu trú như: không được gây ồn ào khi tối muộn, không được tự ý thay đổi hết cấu căn nhà,… Đặc biệt nghiêm cấm hành vi tụ tập, tổ chức đánh bạc trong nhà, tàng trữ hàng quốc cấm như ma túy, hàng buôn lậu,…

Bên cạnh đó, chủ nhà trọ cũng nên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để quản lý an ninh trật tự tại khu vực cho thuê của mình một cách tốt nhất.

Dùng phần mềm quản lý nhà trọ

Bạn có 1 hoặc 2 căn nhà cho thuê thì việc quản lý cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý cùng lúc rất nhiều phòng trọ hoặc nhà cho thuê thì việc quản lý trở thành một vấn đề khó khăn. Đầu tư phần mềm quản lý nhà trọ sẽ giúp bạn điều hành việc cho thuê của mình một cách nhẹ nhàng, hiệu quả mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức. Với giao diện đơn giản có thể sử dụng dễ dàng trên các thiết bị di động thông minh, chỉ cần bạn có sử dụng internet, chủ nhà có thể cập nhật được thông tin trực tuyến về phòng trọ của mình mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ