Bỏ túi ngay 4 mẹo vặt giúp khách thuê không bùng tiền nhà

Chuyện người thuê bùng tiền nhà là nỗi ấm ức lớn nhất của các chủ nhà trọ. Không ít người đã lợi dụng lòng tin của chủ nhà trọ để xin khất nợ rồi bỗng nhiên “bốc hơi” trong một đêm. Không có thông tin về người thuê trọ nên nhiều chủ trọ đã phải “nuốt” sự bực tức vào người. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số mẹo vặt để chủ nhà tránh không bị bùng tiền thuê.

1, Thu toàn bộ tiền thuê từ đầu tháng

Hiện nay để tránh các tình trạng trên nhiều chủ trọ đã “áp dụng biện pháp mạnh” là yêu cầu nộp tiền nhà ngay từ đầu tháng. Và bên cạnh đó là kèm theo một số phí đặt cọc. Số tiền này sẽ được sử dụng để sửa chữa những thiết bị, vật dụng bị hư hỏng. Và nếu không có thì người cho thuê sẽ phải có nghĩa vụ hoàn trả đủ số tiền ấy cho người thuê nhà. Từ đó giảm thiểu tình trạng hỏng hóc, mất mát hay người thuê phòng bỏ đi bất ngờ. 

Tiền đặt cọc cũng như là sợi dây ràng buộc để người thuê trọ không “bùng” tiền và bỏ trốn. Đồng thời, đó cũng là khoản tiền đền bù cho chủ nhà nếu gặp phải người quỵt tiền nhà. 

Mức đặt cọc sẽ tương ứng với số tiền nhà, trên thực tế mức giá tiền cọc thường bằng một tháng tiền thuê nhà. Ngoài ra, các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể về thời điểm giao tiền đặt cọc và lập biên bản giao nhận tiền đặt cọc để tránh những tranh chấp sau này.

Tiền đặt cọc cũng như là sợi dây ràng buộc để người thuê trọ không “bùng” tiền và bỏ trốn.

2, Cần xem xét kỹ hợp đồng

Những trường hợp trên cho thấy, khi cho thuê nhà, không ít chủ nhà trọ chỉ đưa ra hợp đồng với quy định chung chung, không nói rõ để ở hay để kinh doanh, số lượng người được ở trong nhà cho thuê là bao nhiêu nên đã tự đẩy mình vào thế khó khi xảy ra tranh chấp.

Để tránh rủi ro khi cho thuê nhà, chủ nhà cần:

  • Giới hạn số người ở trong nhà hay trong phòng trọ
  • Quy định rõ mục đích cho thuê là gì (nếu là để ở thì người thuê không được quyền cho thuê lại)
  • Khi giao nhà cần có biên bản bàn giao rõ ràng cơ sở của nhà cho thuê, đặc biệt là với căn hộ đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất.
  • Việc thanh toán tiền cho thuê nhà cần được quy định rõ như thanh toán tháng một hay 3 tháng, 6 tháng/lần, phương thức và thời điểm thanh toán, phí phạt chậm trả tiền theo hợp đồng, trách nhiệm sửa chữa đối với trang thiết bị trong nhà khi bị hư hỏng…
  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người thuê nhà, lưu lại kèm theo hợp đồng thuê. Chủ nhà cần nắm được những thông tin cơ bản như chứng minh nhân dân, quê quán, nghề nghiệp, địa chỉ công tác, thông tin liên lạc của người thân,…Nói chung càng hiểu kỹ lưỡng càng tốt. Ngoài ra, khi cho thuê nhà, chủ nhà cần chọc lọc đối tượng thuê, tránh kiểu bừa bãi, dễ dãi để hạn chế những rủi ro không cần thiết.
  • Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê trọ tại công an địa phương 

Lưu ý: Để tránh việc khách thuê trọ “bùng“ tiền đồng thời để có cơ sở khi giải quyết tranh chấp có thể phát sinh, hợp đồng này cần phải được công chứng , lấy chữ ký của cả 2 bên dù đây không phải là quy định bắt buộc.

3, Thường xuyên quan tâm đến người thuê

Giữ liên lạc thường xuyên với người thuê nhà, đồng thời năng đến kiểm tra nhà trọ của mình để dễ dàng kiểm soát việc cho thuê của mình.

Nếu người thuê nhà có ý muốn xin trả chậm tiền nhà, hoặc khất tiền sang tháng sau, chủ nhà có thể thương lượng, gợi ý cho họ chia nhỏ khoản tiền nhà ra để trả. Hình thức này tuy hơi lắt nhắt và mất công nhưng đó cũng là cách tốt để có thể thu tiền mà vẫn có thể giúp đỡ người thuê nhà. Tránh cho họ bí quá làm liều và “bùng” tiền nhà.

Thường xuyên đến kiểm tra nhà trọ của mình để dễ dàng kiểm soát việc cho thuê của mình.

4, Nhờ người giám sát

Trên thực tế ít có chủ nhà nào có thời gian mà quan tâm đến nhà mình cho thuê mỗi ngày. Bạn có thể nhờ những người ở cạnh căn nhà mà bạn cho thu để ý quan sát và chi cho họ ít tiền mỗi tháng. Khi người thuê của bạn có dấu hiệu đáng ngờ thì báo ngay cho bạn biết để kịp thời xử lý.

Chia sẻ