Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không? Đây là vấn đề mà nhiều người thắc mắc, đặc biệt là chủ nhà có nhà/phòng trọ cần cho thuê. Bài viết hôm nay, goodhomes.vn sẽ giải đáp vấn đề này rõ ràng, cụ thế nhất. Mời bạn đọc tham khảo.

Câu hỏi: Tôi mới vừa xây dựng xong một căn nhà gồm 6 phòng với mục đích cho thuê. Vậy cho tôi hỏi, việc cho thuê nhà như vậy có cần phải đăng ký kinh doanh hay không? Nếu không đăng ký có bị xử phạt không? Xin cảm ơn.

(Nguyễn Văn Đạt, 46 tuổi, TP.HCM)

Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Cho thuê nhà có cần phải đăng lý kinh doanh hay không?

Trả lời: Để giải đáp trường hợp của anh Đạt nói riêng và các hộ gia đình có văn phòng/nhà trọ/ nhà/ mặt bằng cho thuê nói chung, goodhomes.vn xin nêu rõ quy định của pháp luật về việc cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh hay không như sau:

Theo quy định tại khoản 3, Điều 1 Nghị định 39/2007/NĐ-CP về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên KHÔNG PHẢI đăng ký kinh doanh. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, các hoạt động sinh lợi, cung ứng dịch vụ nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không được gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm 6 cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như sau:

  • Thứ nhất: Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
  • Thứ hai: Buôn bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, nước uống (hàng nước), đồ ăn có hoặc không có địa điểm cố định.
  • Thứ ba: Buôn bán dạo (buôn bán rong) là hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong) bao gồm cả việc nhận sách, báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm theo quy định của pháp luật để bán rong.
  • Thứ tư: Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
  • Thứ năm: Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ.
  • Thứ sáu: Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, chữa khóa, bán vé số, sửa chữa xe, trông giữ xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

=>Như vậy, có thể thấy cho thuê nhà KHÔNG nằm trong danh sách các trường hợp trên nên sẽ phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, nếu người cho thuê nhà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt từ 02 đến 03 triệu đồng. Cho nên, khi có nhu cầu cho thuê nhà/phòng trọ bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh để có thể cho thuê đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

goodhomes.vn – ứng dụng cho thuê nhà tốt nhất hiện nay

Bên cạnh thắc mắc của anh Đạt thì goodhomes.vn cũng nhận rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc cho thuê phòng trọ của các chủ cho thuê khác, chẳng hạn như: Làm thế nào để tìm được khách thuê tốt nhất mà không tốn nhiều thời gian và công sức tìm kiếm?

Thực tế, tìm khách hàng để lắp đầy nơi cho thuê không phải là một việc làm dễ dàng. Hầu hết các chủ cho thuê phải tốn nhiều thời gian, chi phí để tìm khách thuê mới. Nhưng giờ đây, những khó khăn này của chủ nhà sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả nhờ có ứng dụng cho thuê goodhomes.vn. Ứng dụng ra đời với mục đích là kết nối người thuê và chủ nhà.

Với vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại di động có kết nối wifi/internet bạn sẽ tìm được khách thuê tốt nhất. Việc của bạn là đăng tải những thông tin cơ bản về căn phòng muốn cho thuê gồm: diện tích căn phòng, hình ảnh thực tế, giá phòng trọ lên ứng dụng thì app sẽ gửi cho bạn một loạt khách hàng tiềm năng với đầy đủ các thông tin (khu vực muốn thuê, giá phòng, điều kiện an ninh…). Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn khách thuê phù hợp và trao đổi với họ trực tiếp bằng tính năng chat của app goodhomes.vn.

Thông qua tính năng này, bạn sẽ chọn cho mình người thuê tốt nhất, phù hợp với căn phòng bạn muốn cho thuê. Một tính năng rất đặc biệt của goodhomes.vn mà nhiều chủ nhà ưu thích sử dụng ứng dụng này đó là app hiển thị cho bạn những đánh giá/bình luận của những người cho thuê trước về khách thuê sắp tới, giúp bạn có thêm thông tin trước khi quyết định cho thuê. Với một số lượng lớn người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm chỗ ở mỗi ngày, bạn hoàn toàn yên tâm nơi cho thuê của bạn luôn ở trong trạng thái hết chỗ.

Chúng ta có thể thấy, ngày nay với sự xuất hiện của app cho thuê goodhomes.vn mọi vấn đề liên quan đến cho thuê nhà sẽ được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả. Bạn không phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị tờ rơi để phát hay cứ mãi đăng tin cho thuê phòng lên mạng xã hội (Facebook, Zalo) nhưng mãi chẳng thấy ai tương tác.

Hi vọng bài viết hôm nay sẽ là câu trả lời vừa ý anh Đạt và các hộ cho thuê khác có cùng thắc mắc “cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh hay không”. Ngoài ra, qua những chia sẻ trên, goodhomes.vn hi vọng hoạt động kinh doanh bất động sản của các bạn luôn thành công tốt đẹp.

Tải ứng dụng ngay tại đây:

Chia sẻ