Cho thuê nhà thời 4.0: rủi ro tài chính hiện tại hay cơ hội dài lâu?

Trước đây, thị trường cho thuê nhà tồn tại theo hình thức truyền thống, phổ thông. Đó là chủ nhà trọ phải tự tìm khách thuê thông qua các trung tâm môi giới, đăng báo, treo bảng cho thuê trước nhà,… Việc này gây tốn không ít thời gian của chủ cho thuê mà chưa chắc mang lại hiệu quả như mong đợi. Chưa kể, dù khá chủ động nhưng chưa chắc chủ cho thuê trọ có thể xác định rõ ràng danh tính của khách thuê và thường hay gặp phải những vấn đề phức tạp khi khách là những người phức tạp, có mục đích thuê nhà mờ ám,…

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra theo diện rộng trong lĩnh vực bất động sản thông qua các ứng dụng, phần mềm, cách thức cho thuê nhà đã có sự thay đổi đáng kể.

Cơ hội:

 • Chủ nhà trọ sử dụng ứng dụng kết nối trên điện thoại di động để đi tìm khách thuê chủ động hơn, mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng, dễ dàng, thay vì phải mất nhiều thời gian như trước. Ngoài ra, nhờ các ứng dụng này mà chủ nhà có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn khách ngoại quốc, mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn hơn.
 • Để tạo sự yên tâm cho cả người thuê và chủ cho thuê, các phần mềm sẽ xác nhận danh tính của cả 2 phía thông qua facebook, số điện thoại, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu,….
 • Chủ nhà có thể dễ dàng làm việc và kết nối với người thuê mà không nhất thiết phải gặp gỡ trực tiếp nhiều lần. Cụ thể, sau khi hoàn thành đàm phán, thống nhất nội dung hợp đồng thông qua Email, chủ nhà có thể tiến hành chuyển khoản tạm ứng hợp đồng và chờ người thuê ký gửi hợp đồng
 • Chủ cho thuê có thể sử dụng những ứng dụng, phần mềm quản lý nhà thuê được sử dụng cả trên máy tính, điện thoại di động thông minh để quản lý nhà trọ của mình hiệu quả hơn, an toàn hơn.
Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản lý phòng cho thuê khiến bạn giảm đi rất nhiều những rủi ro mà kiểu quản lý cũ mang lại.

Tiện ích gia tăng, nhưng song song đó cũng tiềm tàng những rủi ro mà đôi khi chúng ta cũng không thể ngờ tới.

 • Người thuê nhà có thể gặp phải chủ nhà không tốt, nhà trọ ngoài đời thật không đúng như chất lượng quảng cáo, 1 căn hộ nhưng chủ nhà cho thuê nhiều người,… Do vậy, vấn đề luật pháp trong ứng dụng bất động sản thời đại công nghệ 4.0 được đặt ra như một nhu cầu cấp thiết
 • Cụ thể, người thuê có thể gặp trường hợp như khi đã chuyển khoản tạm ứng (hay gọi là tiền đặt cọc) và chờ chủ nhà ký gửi hợp đồng. Nhưng chủ nhà lại “giở quẻ” không thực hiện ký hợp đồng, gọi điện, nhắn tin không liên lạc được. Để giải quyết vấn đề này, người thuê cần phải thuê một đơn vị tư vấn pháp lý triển khai các công việc cần thiết để bảo vệ quyền lợi. Do đó, vai trò quản lý của luật pháp trong thời đại công nghệ 4.0 là rất quan trọng.
 • Ngoài ra, khi thuê nhà, để hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người đi thuê nhà và người cho thuê nên công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà khi hợp đồng thuê nhà có thời hạn lâu dài từ sáu tháng trở lên và có giá trị lớn.
 • “Tuy không bắt buộc nhưng công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ đảm bảo giá trị pháp lý tốt hơn cho các bên, nên vẫn luôn được các cơ quan chức năng khuyến khích thực hiện, hạn chế tranh chấp xảy ra” – luật sư Đặng Đức Trí khuyến cáo.
 • Chi phí quảng cáo cao là những rủi ro khi kinh doanh nhà trọ khiến chủ nhà tốn nhiều tiền nhất, đặc biệt là khi họ làm mô hình kinh doanh cao cấp.
 • Để có lời, họ bắt buộc phải cho thuê ở mức tối đa, tức là không được để có phòng trống. Bởi vì nếu để phòng trống quá lâu, không những không có doanh thu, mà còn phải tốn các chi phí dọn dẹp, sửa chữa các hư hỏng,…
 • Để phòng cho thuê có khách ở tất cả các phòng, chủ nhà phải sử dụng tất cả các nguồn để đăng tin. Nhanh nhất và hiệu quả nhất là các dịch vụ quảng cáo từ google, các diễn đàn, các trang web có tiếng,… nhưng cũng tốn một khoản kha khá.
Với những lợi thế công nghệ phát triển mạnh như hiện tại, đã mở ra cho các nhà kinh doanh trẻ nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh phòng cho thuê.

Kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có cơ hội và rủi ro đặc biệt là trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. Thông qua bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết, giúp cho bạn nắm được những cơ hội và hạn chế những rủi ro không cần thiết khi đã có sự chuẩn bị tốt.

Chia sẻ