Chủ cho thuê cần chú ý điều gì khi cho sinh viên thuê phòng?

Cho thuê phòng trọ là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến tại các thành phố lớn, nhất là khu vực gần các trường đại học. Để mô hình kinh doanh này mang lại lợi nhuận cũng như dễ dàng vận hành quản lý, chủ cho thuê cần chú ý những điều sau khi cho sinh viên thuê phòng nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Cho sinh viên thuê trọ, chủ cho thuê cần phải “bỏ túi” nhiều bí kíp. Photo on Dithuenha

Những lưu ý khi cho sinh viên thuê phòng

Có rất nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh ra từ việc thuê phòng khi sinh viên không tuân thủ đúng quy định, trả tiền thuê chậm, giờ giấc thất thường…dẫn đến mâu thuẫn xảy ra giữa các bên. Việc gây mất trật tự thường hay xảy ra ở nhiều khu trọ, nhiều trường hợp lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”. Để tránh các tình huống khó xử, phát sinh xảy ra, chủ cho thuê nên tham khảo bài viết này để quản lý tốt dãy trọ.

Nắm rõ lai lịch sinh viên thuê phòng

Sinh viên được liệt kê nằm trong top các đối tượng thuê phòng lành mạnh. Bởi đây là tầng lớp trí thức được đánh giá cao trong xã hội. Họ đa phần tuân thủ theo quy định của khu trọ. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng có ý thức cao. Do vậy, chủ nhà cần nắm rõ lai lịch sinh viên khi thuê phòng.

Một khi khách thuê phòng quá phức tạp dễ gây ra nhiều điều bất cập. Các đối tượng sinh viên sống không lành mạnh thường xuyên nhậu nhẹt, đánh đập, gây gổ, chủ nhà cần phải “sàng lọc” ngay từ lần đầu để giảm nhẹ các phát sinh xảy ra ngoài ý muốn.

Nâng cao tinh thần phòng chống cháy nổ

Đa phần tại các khu nhà trọ dễ xảy ra vụ cháy nổ. Nguyên nhân chính của vụ việc này cũng do chính chủ nhà trọ không có kiến thức hoặc đủ thời gian để nhắc nhở, tập huấn cho sinh viên thuê nhà. Nhiều năm qua, cháy nổ là “lỗ hỏng” khá phổ biến ở các dãy nhà trọ.

Để nâng cao cảnh giác, cuối hành lang khu trọ hoặc một vài góc phải có bình chữa cháy mini. Khi chủ cho thuê bắt đầu vận hành mô hình xây phòng cần phải tính toán, lưu ý tới vấn đề cháy nổ để giảm ngu cơ đe dọa, rủi ro tiềm ẩn, gây thiệt hại về người và tài sản.

Đăng ký thủ tục tạm trú khi sinh viên thuê phòng

Sau khi ký kết hợp đồng thuê phòng, chủ nhà trọ hoặc người quản lý cần tiến hành làm giấy tạm trú tạm vắng cho sinh viên. Sinh viên được chủ nhà yêu cầu cung cấp giấy chứng minh nhân dân bản photo để họ tiến hành khai tạm trú tạm vắng. Chủ nhà trọ thực hiện không đúng quy định của luật an ninh sẽ bị phạt tiền theo nghị định của chính phủ.

Đồng thời việc đăng ký tạm trú giúp cho công an khu vực địa phương dễ dàng quản lý được nhân khẩu. Hơn nữa, sinh viên thuê phòng còn được hưởng quyền lợi cơ bản như một công dân cư trú tại địa phương đó.

Đăng ký thủ tục tạm trú khi sinh viên thuê phòng. Photo on Nhatro360

Tìm kiếm một người quản lý đạt tiêu chuẩn tin cậy

Nếu số lượng nhà trọ cho thuê có số lượng lớn, những dãy trọ có tới vài chục người thuê, một mình không thể quản lý tốt. Do vậy, chủ nhà cần phải tìm người quản lý là rất cần thiết. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho công việc giám sát, quản lý, cũng như giải quyết một số vấn đề sự cố xảy ra thường ngày như sửa điện, ống nước…

Giải pháp này đồng nghĩa chủ nhà phải chi thêm một khoản chi phí để trả cho người quản lý, dao động ở mức 5 triệu/ tháng. Nhưng bù lại bạn đỡ mất thời gian, có người giám sát trực tiếp liên tục 24/24, giải quyết nhanh một số công việc như đã nhắc ở trên.

Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao trong việc thuê người quản lý, bạn phải nên tìm hiểu và học hỏi từ những người đã cho kinh nghiệm, tìm kiếm nhân lực sao cho phù hợp, tin cậy để việc giám sát nhà trọ trở nên dễ dàng và đơn giản.

Còn không thì chủ cho thuê có thể sử dụng phần mềm quản lý mô hình phòng trọ ngay trên app điện thoại. Bởi nhiều phòng trọ cho thuê nằm ngay trong nhà hoặc sát cạnh nên việc quản lý nhắc nhở cũng dễ dàng. Còn trường hợp “phòng trọ xa chủ” thì việc thuê người quản lý và trả chi phí là cách được nhiều chủ nhà áp dụng.

Chủ cho thuê luôn có thái độ niềm nở với sinh viên

Ngoài giá cả, chất lượng phòng trọ, thái độ của chủ cho thuê cũng quyết định được phần nào người thuê có muốn thuê hay không. Khi gặp chủ trọ khó tính, khó chịu, gay gắt chắc chắn người thuê sẽ không muốn thuê chút nào. Còn gặp chủ vui vẻ, thân mật tạo thiện cảm cho đối tượng thuê phòng trọ. Sự hòa đồng, thân thiện giúp cho việc trao đổi, thương thảo được thuận lợi hay làm tốt vai trò giảng hòa khi khách thuê xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Tuy nhiên, chủ cho thuê vẫn tuân thủ yêu cầu sinh viên thực hiện đúng quy định. Tránh trường hợp chủ nhà dễ tính, nhiều sinh viên trục lợi, lợi dụng sự tin tưởng để khất tiền thuê phòng hoặc nợ kéo dài. Chủ thuê nhà phải cương quyết xử lý các trường hợp thuê phòng quá 3 tháng không thanh toán, yêu cầu cắt hợp đồng và thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng. Điều này để chủ nhà trọ dễ dàng quản lý, vận hành mô hình một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, chủ cho thuê luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên cho thuê, nhưng trong giới hạn cho phép để mô hình quản lý dễ dàng, thuận lợi giữa hai bên.

Đưa ra quy định cụ thể đảm bảo an ninh nhà trọ

Để đảm bảo an ninh nhà trọ việc đầu tiên chủ nhà phải đưa ra là bảng quy định bắt buộc mọi sinh viên phải tuân thủ thực hiện. Chẳng hạn giờ giấc đóng cổng ra vào khu trọ, quy định để phương tiện di chuyển ra sao, có được đưa bạn bè hoặc người thân ở qua đêm, nhiều khi chủ cho thuê không thể quản lý được tất cả việc khách đến chơi của người thuê phòng trọ. Do vậy, để đảm bảo an ninh cho cả khu trọ, chủ trọ cần lắp thiết bị an ninh camera để tiện theo dõi và quản lý, tránh tình trạng trộm cắp có thể xảy ra.

Cổng nhà trọ cho thuê cần phải được xây dựng kiên cố. Từng phòng trọ được phát một chìa khóa. Khi có người chuyển trọ bạn nên thu lại chìa khóa hoặc sau khoảng 3-6 tháng thay đổi khóa mới, tránh tình trạng người thuê đã rời khỏi khu trọ mà vẫn có thể tự do đi ra, đi vào.

Đưa ra quy định cụ thể đảm bảo an ninh nhà trọ. Photo on Hanoimoi

Bất cứ ai ngủ qua đêm cũng phải báo cáo với người quản lý khu trọ. Yêu cầu người thuê phải cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân của người đó. Nếu cố tình vi phạm nhiều lần yêu cầu chấm dứt hợp đồng thuê trọ để khu vực an ninh thuê phòng được tốt nhất.

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm, các điều cần chú ý dành cho chủ thuê nhà để dễ dàng thu hút sinh viên, tính toán, quản lý sao cho đạt chất lượng tốt. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh phòng trọ, chủ cho thuê đừng bỏ qua bài viết này.

Tìm kiếm khách thuê nhà tiềm năng cho thuê phòng trọ

Điều khiến không ít chủ cho thuê phòng trọ đau đầu là tìm kiếm khách thuê. Vì vậy, để giúp chủ nhanh chóng có khách thuê, đảm bảo nguồn thu hàng tháng mà không để trống phòng quá lâu, ứng dụng cho thuê phòng trọ Goodhomes.vn ra đời cung cấp danh sách khách thuê trên ứng dụng.

Việc của chủ cho thuê phòng trọ là chọn lựa khách thuê phù hợp và gửi trực tiếp nơi cho thuê đến khách thuê trên ứng dụng. Tính năng nhắn tin và gọi điện của app cho thuê Goodhomes.vn giúp chủ thuê dễ dàng liên hệ, trao đổi và đặt lịch hẹn với khách thuê.

Có trong tay danh sách khách thuê bất động sản nhanh chóng, cho thuê không cần đăng quảng cáo, Goodhomes.vn sẽ là chìa khóa giúp chủ cho thuê có được khách thuê nhanh chóng với ít thời gian và công sức nhất.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ