Đầu tư phòng cho thuê, bạn đã nắm được các rủi ro phát sinh?

Gần đây, mua nhà đất để kinh doanh phòng trọ cho thuê đang là xu hướng được nhiều nhà đầu tư quan tâm do có tiềm năng lớn và tính ổn định khá cao. Họ thường nghĩ kinh doanh phòng cho thuê là kênh đầu tư tiền nhàn rồi dễ sinh lời và ít rủi ro. Tuy nhiên, có những yếu tố bất lợi khiến việc đầu tư của bạn rơi vào thế bất lợi dễ lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”

  • Không khảo sát kỹ nguồn lực và thị trường

Khi chủ đầu tư không nghiên cứu kỹ thị trường, mức sống, nhu cầu của dân cư xung quanh, nếu bỏ tiền ra làm mà nhu cầu thuê lại không có thì sẽ rất lãng phí tiền bạc, công sức.

Đầu tư phòng/căn hộ cho thuê tương đối an toàn, nhưng thời gian thu hồi vốn thường không nhanh. Vì vậy bạn nên cân nhắc điều tra thị trường trước khi kinh doanh.
  • Mất thời gian

Chủ nhà bỏ ra khoản tiền lớn để xây dựng dãy nhà trọ để rồi hàng tháng phải đến từng nhà để thu tiền. Gặp may thì họ chủ động trả. Còn nếu gặp khách thuê đóng tiền trễ hạn, bạn phải mất thời gian gọi điện, đến gặp để thu tiền nhiều lần. Chưa kể là gặp những khách thuê ở một thời gian rồi bỏ trốn, quỵt tiền thuê nhà, xem như tháng đó chủ nhà thất thu, mất tiền.

  • Mất công sức quản lý

Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá công việc vặt không tên như: tìm khách thuê phòng; đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà; làm việc với cơ quan chức năng (tổ dân phố, công an, phòng cháy chữa cháy,…); hỗ trợ khách thuê sửa điện nước, chống thấm,…; kiểm soát định mức và các chỉ số điện, nước,…

Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá công việc vặt không tên .
  • Mất tiền bạc

Chủ cho thuê có thể sẽ bị thua lỗ hoặc tổn thất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không tính toán kỹ các khoản thu chi và tiết kiệm chi phí. Khi nguồn lực về tài chính có hạn, việc xoay vòng vốn không kịp cũng dễ dẫn tới thua lỗ mà rủi ro lớn nhất là quản lý không tốt nguồn tiền mà khách đặt cọc.

  • Khách hàng phức tạp

Khách thuê phòng sẽ có người này, người kia, không phải ai cũng sẽ giống như nhau. Có người sống đàng hoàng, lành mạnh nhưng cũng sẽ có những đối tượng gây rối, cãi cọ, đánh nhau, nhậu nhẹt, ồn ào,… Thậm chí nếu bạn không có kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, rất có thể bạn sẽ gặp phải người thuê phòng thuộc thành phần xấu, nguy hiểm. Những người xấu này rất có thể gây sự với những người thuê khác, làm họ chịu không được phải dọn đi, khiến cho việc vận hành dãy phòng trọ của bạn bị trục trặc, số phòng trống tăng lên. Nguy hiểm hơn, nếu những người này làm việc vi phạm pháp luật, dãy phòng trọ của bạn sẽ bị vạ lây.

  • Ý thức phòng cháy, chữa cháy kém

Hầu như các khu nhà trọ thường không quan tâm đúng mực vấn đề an toàn cháy nổ. Đôi khi chỉ từ một sự cố chập điện, nếu không xử lý kịp thời thì từ 1 góc nhỏ, đám cháy sẽ lan ra cả khu nhà trọ. Đến khi đó, có hối hận thì đã quá muộn màng. Ngoài ra, hệ thống điện phải được lắp đặt đúng tiêu chuẩn, tránh nguy cơ chập cháy bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Do đó, việc tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy như đặt các bình chữa cháy mini ở một vài góc cố định và để bảng hướng dẫn thao tác, nhắc nhở người thuê trọ cẩn trọng khi nấu ăn, sử dụng điện,.. để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

  • Thuế chiếm 10% doanh thu

Theo quy định, thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh nhà trọ được áp dụng theo doanh thu năm. Cụ thể, nếu doanh thu năm đạt 100 triệu đồng ( tức 8.4 triệu đồng / tháng) thì người kinh doanh nhà trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

Nhiều người khi bắt đầu kinh doanh phòng trọ cho thuê lại không biết đến quy định thu thuế. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi này khi lập kế hoạch thu chi chi tiết

  • Mất chi phí cơ hội

Thời gian hoàn vốn cho đầu tư khu phòng trọ cho thuê thường kéo dài từ 5 – 10 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể thu hồi vốn ngay, kiếm lời nhanh, cũng không có doanh thu đột biến để chuyển sang những kênh đầu tư khác.

Đầu tư kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều sẽ có những rủi ro. Đầu tư phòng cho thuê cũng như vậy. Tuy nhiên, nếu chủ nhà trọ nắm được những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích rất nhiều để tránh được những rủi ro không cần thiết.
Chia sẻ