Đầu tư phòng cho thuê có còn lỗi thời? Chậm thu hồi vốn?

Những năm trở lại đây, số lượng người tập trung về các thành phố để làm việc, lập gia đình và định cư tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, để mua được nhà đất tại các thành phố thì lại là điều không phải dễ dàng. Chính vì thế mà những người đi làm, sinh viên cũng là đối tượng hay cần thuê nhà trọ.

Trong tháng 5/2019, lượng tìm kiếm bất động sản thuê căn hộ/ nhà ở tại các tỉnh lân cận Tp. HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Cần Thơ có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018, khiến cho nhiều người nhà đầu tư tại Tp. HCM đặt ra câu hỏi: liệu đầu tư phòng cho thuê có lỗi thời? Và đó có phải là nguồn đầu tư chậm thu hồi vốn?

  • Đầu tư phòng cho thuê có lỗi thời?

Nhiều chuyên gia đã nhận định: Thị trường cho thuê phòng trọ chưa bao giờ lỗi thời mà sẽ còn phát triển trong nhiều năm nữa. Bởi lẽ, số lượng người có nhu cầu thuê nhà đang tăng lên nhanh chóng.

Thành phố HCM luôn có tốc độ đô thị hóa cao nhất, cùng nhu cầu về nhà ở tăng.

Đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 13 triệu dân, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư. Tốc độ tăng dân số bình quân của thành phố là 3.5%/ năm, trong đó tốc độ tăng dân số cơ học là 2.3%/ năm, gấp đôi mức tăng dân số tự nhiên. Trung bình mỗi năm dân số thành phố sẽ tăng khoảng 200.000 người, trong đó chủ yếu là người nhập cư. Những đối tượng này chủ yếu là sinh viên, công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, … có thu nhập từ thấp đến trung bình nên phần lớn đều thuê trọ. Vì vậy lượng nhu cầu về nhà cho thuê cực kỳ lớn.

Theo ghi nhận trong tháng 5/2019, lượng tìm kiếm tất cả các loại hình bất động sản bán đều sụt giảm, đặc biệt là loại hình đất nền (giảm 12%), đất thổ cư và nhà riêng (giảm 10%)

Nhưng thị trường cho thuê lại có lượng truy cập tăng ở tất cả các loại hình với chung cư (tăng 19%), nhà trọ, phòng trọ (tăng 10%)

Đối tượng đã đi làm do có thu nhập cao hơn nên sẽ lựa chọn nhà trọ có mức giá và tiện nghi tốt hơn so với các bạn sinh viên. Xu hướng thuê nhà chung cư cũng đang dần trở nên phổ biến.

  • Đầu tư phòng cho thuê – nguồn đầu tư chậm thu vốn?
Đầu tư phòng cho thuê được xem như là một kênh đầu tư sở hữu mức độ rủi ro thấp, đầu tư theo kiểu ăn chắc mặc bền.

Bình quân một bất động sản cho thuê tại Việt Nam mất từ 20-50 năm để thu hồi vốn, đó là trong điều kiện khai thác 100%, mà trong thực tế là không khả thi.

Nếu chủ có sẵn đất, xây dựng rồi khai thác cho thuê, thời gian thu hồi vốn tương đối nhanh. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư thay vì bỏ vốn đầu tư, họ chỉ đi thuê, sau đó là cho thuê lại. Ưu điểm phương án này là vốn đầu tư ban đầu ít nên thu hồi vốn nhanh hơn đầu tư trực tiếp từ A tới Z.  

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý, nếu lựa chọn sai phân khúc (quá cao hoặc quá thấp so với nhu cầu) dẫn đến việc thu hồi vốn chậm hơn dự tính. Ngoài ra, nếu phòng trọ không lấp đầy chỗ trống cho thuê thì sẽ chậm thu hồi vốn, thậm chí chôn vốn hoặc lỗ.  

Bất động sản cho thuê luôn là kênh đầu tư lý tưởng, mang lại lợi nhuận đáng kể và cũng khá an toàn. Vấn đề là nên lựa chọn hình thức đầu tư nào thích hợp với mình và cân nhắc thời điểm thích hợp để bỏ tiền ra làm.

Đầu tư nhà cho thuê sẽ sinh lời nhưng không nhanh và bắt buộc phải kiên trì trong thời gian dài. Nếu nhà đầu tư là người dư dả về tài chính, chấp nhận sẽ mất nhiều thời gian để thu hồi lại vốn và kiếm được lợi nhuận thì nên xuống tiền mua nhà để cho thuê vào thời điểm hiện tại khi giá bất động sản đang ở giá trị thực. 

Đối với những ai muốn theo đuổi mô hình kinh doanh phòng cho thuê thì cần phải có đam mê, nếu chỉ cảm thấy thích làm, thích kiếm tiền nhanh thì không nên “nhảy” vào. Vì đây là một lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thận và nhẫn nại, không thể có kết quả ngay trong một sớm một chiều.

Chia sẻ