Khách thuê “bùng tiền” – tai nạn mà các chủ trọ đều sẽ gặp 1 lần trong đời

Khủng hoảng kinh tế khiến không ít doanh nghiệp, người kinh doanh lâm vào cảnh khó khăn tài chính mà phải đóng cửa, rơi vào cảnh phá sản, nợ nần. Nhiều người sẵn sàng “bùng” luôn tiền thuê nhà, căn hộ, văn phòng,.. khiến chủ nhà không biết phải kêu ai.

Hầu hết những người thuê, nếu làm ăn thua lỗ, hoặc thấy chủ nhà dễ tính mà nảy ý định xấu, họ thường lặng lẽ rút đi mà không thông báo. Các trường hợp bị “bùng” tiền này thường được chủ nhà phát hiện rất muộn.  Đương nhiên như vậy, số tiền còn lại của hợp đồng thuê nhà cũng cuốn theo chiều gió.

Trường hợp 1:

Chị Phương – chủ một dãy phòng cho thuê bình dân ở Thủ Đức chia sẻ: Giá cho thuê rẻ chỉ tầm 1 triệu đến 2.5 triệu (tùy phòng) mà không ít người có thu nhập thấp, sinh viên tìm đến thuê trọ. Vốn thương người và có phần dễ tính, lại thêm khách thuê tháng nào cũng trả tiền nhà đúng hạn không cần chị nhắc, nên chị chẳng bắt đặt cọc, để rồi bị lợi dụng quỵt tiền phòng.

Chẳng là có một cô sinh viên mới ra trường thuê nhà tại dãy phòng trọ của chị được gần 8 tháng. Được khoảng 6 tháng đầu tháng nào cũng nộp tiền đầy đủ đúng hạn, nhưng sau đó chứ hẹn tới hẹn lui với lý do mới ra trường chưa làm ra nhiều tiền, và gia đình đang khó khăn chưa gửi tiền lên kịp. Thấy hoàn cảnh nên chị tội nghiệp không đòi và để cho cô gái thư thả vài ngày. Nhưng thư thả đến tận tháng sau mà chị vẫn chưa thấy cô gái trả tiền. Lúc này chị tìm đến thì cô hẹn đến hết tuần sẽ trả đủ cả 2 tháng tiền nhà. Chị Phương tiếp tục chờ, được vài ngày thì hay tin cô gái đã dọn đi từ lúc nào. Chị Phương không biết thông tin gì của cô gái, cả xóm trọ cũng chẳng biết nên đành chấp nhận bị “bùng” tiền. 

Trong việc đầu tư phòng cho thuê, nhiều chủ nhà vẫn còn khá “non tay”

Trường hợp 2

Anh Nguyên – người đã có kinh nghiệm hơn 3 năm trong việc cho thuê nhà nhưng cũng đã từng gặp phải tình huống trớ trêu này cho biết: Anh Nguyên có cho một đơn vị kinh doanh quần áo thời trang thuê căn nhà hai tầng rộng 90m2 với giá 15 triệu đồng/tháng. Hợp đồng thuê nhà được tái ký lại sau từng năm. Vì không ở gần đó và không có thời gian thu tiền hàng tháng, nên anh Nguyên thỏa thuận với bên thuê mỗi năm bên thuê nhà sẽ đóng tiền nhà hai đợt chia thành 6 tháng đầu và 6 tháng cuối. Sau 2 năm thực hiện hợp đồng đúng thỏa thuận, vào năm 2018, khi đã quá hạn thanh toán gần 1 tháng mà anh Nguyên vẫn chưa nhận được tiền thuê nhà, anh liên hệ bên thuê thì họ không trả ngay mà cứ hẹn lần hẹn lỡ. Sốt ruột, anh Nguyên tìm đến để đòi tiền, thì anh phát hiện cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang kia đã “không cánh mà bay” tự bao giờ. Bàng hoàng với những gì mình thấy trước mắt, anh tìm mọi cách để liên lạc với người thuê nhưng đều “bặt vô âm tín”. 

Trước tình hình đó, anh Nguyên đã đến trình báo tại công an phường nhưng lại nhận được câu trả lời là họ chỉ có thể ghi nhận vụ việc trình báo bởi vì họ không đủ thẩm quyền và chức năng để giải quyết. Anh Nguyên đành ngậm ngùi tìm đến luật sư để được tư vấn nhưng kết quả khiến anh không khỏi thất vọng. 

Hoặc vẫn còn nhiều kẽ hở trong hợp đồng cho thuê

Theo những vụ việc cụ thể như trên, thì khi một bên không có khả năng thực hiện chi trả tiền thuê nhà, họ đã vi phạm vào cam kết của hợp đồng thì người kia có quyền được khiếu kiện để đòi lại quyền lợi cho mình. Việc thuê nhà và cho thuê nhà thuộc hợp đồng dân sự nên chỉ có tòa án dân sự có thẩm quyền xử lý khi có đơn khiếu kiện. Theo đó, tòa án dân sự là cơ quan có đủ thẩm quyền giải quyết vụ việc này để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Để tránh được những việc không mong muốn như trên, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các chủ nhà vài kinh nghiệm hữu ích:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin khách thuê nhà

Chủ nhà cần nắm được những thông tin cơ bản như chứng minh nhân dân, quê quán, nghề nghiệp, địa chỉ công tác, thông tin liên lạc của người thân,… Nói chung càng hiểu kỹ lưỡng càng tốt. Ngoài ra, khi cho thuê nhà, chủ nhà cần chọc lọc đối tượng thuê, tránh kiểu bừa bãi, dễ dãi để hạn chế những rủi ro không cần thiết.

  • Có hợp đồng thuê rõ ràng

Để tránh việc khách thuê trọ “bùng “ tiền, hợp đồng thuê nhà là thủ tục quan trọng và nhất định phải có để quy định khách thuê thực hiện. Đồng thời để chắc chắn, hợp đồng này cần phải được công chứng , lấy chữ ký của cả 2 bên.

  • Đặt cọc

Tiền đặt cọc là sợi dây ràng buộc để người thuê trọ không “ bùng” tiền và bỏ trốn. Đồng thời, đó cũng là khoản tiền đền bù cho chủ nhà nếu gặp phải người quỵt tiền nhà. 

Tùy theo mức tiền nhà cho thuê mà lựa chọn mức đặt cọc cho phù hợp, trên thực tế mức giá tiền cọc thường bằng 1 tháng tiền thuê nhà. Ngoài ra, các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể về thời điểm giao tiền đặt cọc và lập biên bản giao nhận tiền đặt cọc để tránh những tranh chấp sau này.

  • Nhờ người giám sát

Hầu như ít chủ nhà nào có thời gian mà để ý coi chừng nhà mình cho thuê mỗi ngày. Do đó, bạn cần cài “gián điệp”. Họ là những người ở cạnh căn nhà mà bạn cho thuê. Mỗi tháng, bạn chi cho họ ít tiền và nhờ họ để ý, quan sát. Đến khi người thuê của bạn có động tĩnh, tín hiệu dọn đồ muốn bỏ trốn thì báo ngay cho bạn biết để kịp thời xử lý.

Chia sẻ