Kinh nghiệm cho khách thuê nhà người nước ngoài

Hiện nay, sự gia tăng khách nước ngoài tại Việt Nam khiến thị trường cho khách ngoại quốc thuê căn hộ trở nên năng động hơn, với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và hiệu suất sinh lời cao. Đây được đánh giá như là một kênh đầu tư hấp dẫn, hiệu quả kinh tế cao, mang lại nguồn lợi nhuận ổn định nhưng cũng đầy thách thức. Hãy cùng Goodhomes.vn tham khảo những kinh nghiệm cho khách thuê nhà người nước ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm cho khách thuê nhà người nước ngoài

Để tiếp cận khách hàng tiềm năng và làm chủ quá trình cho thuê vẫn là một trong những khó khăn đối với hầu hết những người cho thuê nhà.

Thị trường khách thuê phòng/nhà/căn hộ đến từ nước ngoài là cực kỳ tiềm năng và đang cần khai thác do lượng cung chưa đáp ứng được cầu.

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cần thiết để cho bạn có thể làm chủ việc cho thuê của mình hiệu quả hơn.

 • Xác định đối tượng khách cho thuê nhà và cách tiếp cận

Mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có nhu cầu thuê nhà ở khác nhau. Ngoài việc đăng tin trên các trang quảng cáo, rao vặt, trung tâm môi giới bất động sản cho người nước ngoài, chủ nhà có thể lập fanpage, chạy ad quảng cáo để tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

 • Đăng ký cho thuê thông qua các công ty bất động sản chuyên nghiệp

Các công ty môi giới chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết như: thủ tục pháp lý, quá trình cho thuê, đảm bảo chất lượng nguồn khách (tên họ, quê quán, thông tin liên lạc, nơi công tác,…)

 • Trang trí nhà cửa

Đây là nhóm đối tượng khách hàng khá khó tính về chuẩn thẩm mỹ trong không gian sống. Để tạo ấn tượng tốt với nhóm khách này, bạn nên tập trung trang trí nhà ở theo lối tinh giản – hạn chế trang trí quá cầu kì, không gian nhà bố trí càng rộng rãi, thoáng đãng thì cơ hội cho thuê càng cao.

Thẩm mỹ của khách thuê phòng đến từ nước ngoài sẽ khác nhau, vì vậy, bạn cũng nên chú ý nội thất.
 • Gặp mặt

Trước khi cho thuê, chủ nhà cần sắp xếp 1 buổi gặp mặt trực tiếp với người thuê nhà – ưu tiên những người có gia đình vì họ có xu hướng thuê nhà ổn định và lâu dài. Đồng thời, thông qua buổi gặp mặt để tìm hiểu xem đây có phải là người đàng hoàng, trung thực hay không.

Có 2 vấn đề bạn cần làm rõ tại buổi gặp mặt:

Thứ 1: thống nhất số lượng người ở trong nhà trên hợp đồng để tránh trường hợp ở nhiều hơn số người quy định. Yêu cầu người thuê phải thông báo với chủ nhà và công an khu vực khi có khách đến thăm nhà.

Thứ 2: bàn giao hiện trạng nhà, đồ đạc và yêu cầu người thuê phải cam kết nếu xảy ra hỏng hóc do lỗi bên thuê hoặc bên thuê tự ý thay đổi cấu trúc ngôi nhà mà chưa có sự đồng ý của chủ nhà thì bên thuê phải có trách nhiệm sửa chữa đồ đạc, hiện trạng nhà cho chủ nhà.

Sau khi ký kết hợp đồng thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách nước ngoài thuê tạo cơ quan công anh địa phương, bao gồm những nội dung như sau:

 • Hợp đồng thuê nhà (nếu nhà cho thuê trên 6 tháng thì hợp đồng phải có sự chứng nhận của cơ quan công chứng để bảo đảm tính pháp lý và làm căn cứ để giải quyết tranh chấp có thể xảy ra sau này.)
 • Passport (Còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam và Visa phải là Visa lao động)
 • Giấy đăng ký an ninh trật tự do CA quận cấp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thuê (Sổ đỏ hoặc HĐMB nhà)
 • Chứng minh thư của chủ nhà (Công chứng).Yêu cầu khách thuê có đầy đủ thủ tục và visa để làm cho mình.
 • Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài
 • Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại Công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho Công an phường, xã sở tại biết
 • Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu.
Khi cho người nước ngoài thuê phòng, sẽ có nhiều giấy tờ cần chú ý được phiên dịch và công chứng cẩn thận.

Chủ nhà trọ cần lưu ý: Hộ cá thể khi hoạt động kinh doanh phải kê khai nộp các loại thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Mức thuế suất thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ cho thuê nhà, văn phòng là 10%. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng đối với thu nhập từ sản xuất, kinh doanh, tiền lương, tiền công, thù lao).

Biểu thuế đối với cá nhân cư trú: TN tính thuế đến 5 triệu/tháng: 5%; Trên 5 tr-10tr 10%; Trên 10 tr- 18tr 15%; Trên 18tr- 32tr 20% ; Trên 32 tr- 52 tr 25%; Trên 52-80 tr 30%; Trên 80tr 35%

Sau khi chủ nhà thực hiện được đầy đủ những vấn đề trên thì có thể yên tâm rằng quá trình cho thuê của mình sẽ diễn ra thuận lợi hơn và giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Chúc bạn có được những người thuê như ý.

Chia sẻ