Lối thoát nào cho chủ đầu tư cho thuê căn hộ chung cư thời điểm bùng dịch

Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê luôn được coi là kênh sinh lời hiệu quả. Không những chủ đầu tư có được nguồn thu nhập thụ động mà còn là kênh tiềm năng sinh lời tốt trong tương lai lâu dài. Thế nhưng giờ đây, việc đầu tư căn hộ chung cư đang đẩy không ít nhà đầu tư rơi vào thế khó khi thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19. Nhiều nhà đầu tư đang loay hoay tìm lối thoát cho dòng tiền ở những căn hộ này. 

Đầu tư căn hộ chung cư mong chờ sinh lời

Căn hộ chung cư cho thuê
Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chủ đầu tư mắc kẹt với căn hộ đã đầu tư

Theo khảo sát của các chuyên gia, trước thời điểm bùng dịch, thị trường 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đón hàng loạt dự án căn hộ chung cư với mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2. Với lời chào mời từ hoa mỹ từ quảng cáo, môi giới và mong chờ vào việc sinh lợi trong tương lai, không ít chủ đầu tư đã loay hoay vay mượn để đổ tiền đầu tư và giờ đây đang mắc kẹt với chính căn hộ mình đã “trót” đầu tư trước đó.

Chị Mây, từng mua 2 căn hộ chung cư tại một dự án ở Gia Lâm (Hà Nội). Ban đầu chị dự tính trong lúc đợi giá tăng, chị sẽ cho thuê để có thu nhập trả lãi vay ngân hàng, sau này giá tăng lên sẽ bán đi chốt lời. Để cho thuê được giá cao, chị quyết định làm nội thất rồi cho thuê. Chị Mây chia sẻ: “Cả hai vợ chồng tôi khi mua căn hộ đều vay tiền ngân hàng, gồng gánh cả gốc và lãi, giờ phải chi thêm khoản tương đối để làm nội thất gánh nặng tài chính càng nặng hơn. Nhưng thời điểm hiện tại không làm nội thất thì giá cho thuê sẽ rất thấp”. Thêm vào đó vợ chồng chị sau khi đăng tin rao cho thuê căn hộ chung cư vẫn không kiếm được khách thuê với mức giá đưa ra ban đầu. Vợ chồng chỉ đành ngậm ngùi giảm giá thuê để có khách thuê có thêm thu nhập trang trải trả nợ.

Ngược lại với chị Mây dự tính cho thuê ngay từ đầu thì nhiều nhà đầu tư sau khi rao bán lỗ không được mới chuyển sang cho thuê. Nhiều chủ nhà cho bên khác thuê với giá rẻ để làm homestay hoặc công ty nội thất thuê làm căn hộ mẫu để quảng bá sản phẩm.

Đầu tư nội thất để cho thuê căn hộ chung cư được giá. Photo on Cafef

Thị trường cho thuê căn hộ chung cư ảm đạm vì không có người nước ngoài thuê

Thị trường cho thuê căn hộ chung cư ở TP Hồ Chí Minh cũng không khá khẩm hơn. Mặc dù trước đây ở TP HCM có rất nhiều người nước ngoài lựa chọn thuê. Thế nhưng do dịch Covid-19, giới chuyên gia nước ngoài không sang làm việc nên thị trường cho thuê rất ảm đạm. Nhiều nhà đầu tư trước đó đã đầu tư không ít cho căn hộ cho thuê, nay vì không có khách thuê trong thời gian dài đành chấp nhận bán cắt lỗ. Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà chấp nhận giảm giá gần 1 nửa thể cho khách Việt thuê nhưng vẫn không tìm được khách thuê. Phần lớn các chủ đầu tư cho thuê căn hộ chung cư đang chịu áp lực lãi vay ngân hàng, nếu để không thì áp lực trả lãi rất lớn nên chấp nhận bán hoặc giảm giá thuê thay thì để nhà trống.

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư sẵn sàng để nhà trống để chờ giá bán và người thuê như ý. Nhiều chủ đầu tư ban đầu mua căn hộ chung cư với mục đích đợi giá lên bán chốt lời nhưng thời điểm hiện ra rao bán cắt lỗi cũng không bán được. Vợ chồng anh Huy, sau khi đầu tư nội thất cho căn hộ 2 phòng ngủ đã đăng tin rao cho thuê với giá 12 triệu. Thế nhưng đã mấy tháng nay không có ai hỏi thuê, hoặc hỏi thuê với giá 7-8 triệu. Quá thất vọng khi đầu tư lên tới gần 2 tỷ mà nếu chấp nhận cho thuê thì mỗi tháng còn chỉ được 7-8 triệu, vợ chồng anh quyết định để nhà không chờ khách thuê tốt hơn.

Bà Ngân chủ cho thuê căn hộ chung cư quận Cầu Giấy trước đây chuyên cho người Nhật thuê với giá trên 20 triệu đồng/tháng nhưng gần năm nay không có khách mặc dù đã đăng cho thuê ở nhiều nơi. Bà cho biết căn hộ được bà đầu tư rất kỹ lưỡng nội thất, bà đã cố gắng giảm giá 30% để có khách thuê. Nhưng nếu tiếp tục không có khách thuê bà quyết định sẽ để phòng trống chờ dịch kiểm soát chứ không chấp nhận giảm giá thêm nữa.

Chủ nhà để phòng trống đợi khách thuê giá cao
Chủ nhà để phòng trống đợi khách thuê giá cao. Nguồn ảnh: Sưu tầm

Áp dụng công nghệ để tìm kiếm khách thuê căn hộ chung cư

Nếu đã sử dụng nhiều kênh cho thuê khác nhau mà vẫn không có khách thuê, ứng dụng Goodhomes.vn sẽ là giải pháp mà các chủ nhà sẽ không thể bỏ qua.

Goodhomes.vn là ứng dụng kết nối người thuê và chủ cho thuê bất động sản, giúp chủ thuê nhanh chóng có khách thuê, đảm bảo nguồn thu hàng tháng mà không để trống phòng quá lâu. Vậy ứng dụng làm điều đó bằng cách nào?

Chính là nhờ tính năng cung cấp danh sách khách thuê cho các chủ cho thuê và cung cấp các công cụ để giúp chủ cho thuê kết nối đến những khách thuê đang có nhu cầu một cách chủ động, dễ dàng, không cần chờ đợi.

Việc của chủ cho thuê căn hộ chung cư là lựa chọn khách thuê phù hợp và gửi trực tiếp nơi cho thuê đến khách thuê trên ứng dụng. Tính năng nhắn tin và gọi điện của app cho thuê căn hộ Goodhomes.vn giúp chủ thuê dễ dàng liên hệ, trao đổi và đặt lịch hẹn với khách thuê.

Gửi nơi thuê trực tiếp đến khách thuê trên ứng dụng

Có trong tay danh sách khách thuê bất động sản nhanh chóng, cho thuê không cần đăng quảng cáo, Goodhomes.vn sẽ là chìa khóa giúp chủ cho thuê có được khách thuê nhanh chóng với ít thời gian và công sức nhất. Nhờ ứng dụng Goodhomes.vn bạn sẽ không lo lắng mà vẫn đảm bảo nguồn thu và không để phòng trống quá lâu.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ