‘Nằm lòng’ 5 kinh nghiệm cho thuê phòng trọ hữu ích

Cho thuê phòng trọ là loại hình kinh doanh đang được nhiều người lựa chọn đầu tư mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc kinh doanh phòng trọ nếu không biết cách quản lý cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí gây thua lỗ.

Để việc cho thuê phòng trọ suôn sẻ, không gây rắc rối, tránh mọi vấn đề phát sinh thì bạn phải “nằm lòng” 5 kinh nghiệm “vàng” sau đây để vận hành mô hình này một cách dễ dàng, đảm bảo có mức thu nhập hàng tháng ổn định.

Xác định đối tượng cho thuê

Điều đầu tiên bạn phải xác định rõ đối tượng cho thuê phòng trọ là ai, để từ đó lên phương pháp kinh doanh sao cho phù hợp. Thông thường, nhà trọ phân chia người thuê thành 2 trường hợp như sau:

+ Người có thu nhập cao hoặc hộ gia đình

Với đối tượng thuê phòng là những người có thu nhập cao hoặc hộ gia đình thì vị trí phòng trọ cho thuê phải nằm ở khu vực trung tâm hoặc gần trường học, siêu thị hoặc chợ… Phòng ốc phải được đầu tư kỹ lưỡng, đầy đủ trang thiết bị, nội thất tiện nghi, diện tích từ 30m2 trở lên. Giá dao động cho thuê từ 3 triệu tới 5 triệu/ phòng/ tháng.

+ Sinh viên, người có thu nhập thấp

Sinh viên ngoại tỉnh học tập hoặc người có thu nhập thấp luôn tìm tới các phòng có giá cho thuê rẻ, hợp với túi tiền. Nắm được nguồn tiềm năng mang lại lợi nhuận ổn định, nhiều người đã tìm cách khai thác lĩnh vực cho thuê phòng trọ.

Thông thường phòng ốc có mức giá rẻ sẽ không đầy đủ tiện nghi, không rộng hoặc không thoáng đãng, diện tích cũng hạn chế khoảng độ 20m2 với giá cho thuê khoảng 1-2 triệu/ phòng/ tháng.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Dự trù nguồn vốn cho thuê nhà trọ hợp lý

Xây nhà trọ bạn cần xác định rõ nguồn vốn cho các khoản chi như: vật liệu xây dựng, công thợ, tiện nghi trong phòng và một số vấn đề phát sinh khác để từ đó lên kế hoạch, phác thảo sơ bộ mô hình.

Nếu nguồn vốn của bạn hạn hẹp, hãy tìm cách xoay sở, mượn bạn bè, người thân hoặc vay ngân hàng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đừng vượt quá mức 30% tổng giá trị vốn đầu tư.

Thông thường, không phải xây dựng xong mô hình là chủ kinh doanh đã tìm được đủ số lượng người thuê hết các phòng, ít nhất mất khoảng 6 tháng. Do vậy, trước khi bắt tay vào việc kinh doanh mô hình này phải tính toán cụ thể, tránh tình trạng thua lỗ.

Một vấn đề quan trọng chủ đầu tư cần lưu ý khi muốn xây mô hình kinh doanh này cần phải có giấy phép, các khoản phí và thuế trong quá trình thi công và vận hành. Ngoài ra, đừng vì tiếc nguồn vốn ban đầu mà chọn lựa vật liệu giá cả thấp. Thời gian sau, công trình xuống cấp, gây thiệt hại, khoản lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

Lên kế hoạch đầu tư xây dựng nhà trọ cụ thể và chi tiết

Để giảm rủi ro tổn thất về tài chính, chủ đầu tư cần phải lên kế hoạch chi tiết và cụ thể về các khía cạnh như đất đai, thời gian thi công, tiến độ thực hiện và một số vấn đề phát sinh khác. Kinh nghiệm “vàng” được các chủ đầu tư áp dụng thường là mua đất để xây hoặc mua lại nhà trọ có sẵn rồi sửa chữa, cải thiện sao cho đúng với ý tưởng mình muốn.

Nếu muốn mua đất xây dựng điều đầu tiên phải xác định rõ vị trí, diện tích có phù hợp hay không. Đừng ham mua đất giá rẻ mà vị trí lại thưa dân cư sinh sống, chẳng khác gì bạn “vung tiền quá trán” tổn thất nặng mà chẳng mang lại lợi nhuận gì.

Khâu tiếp theo là chi phí xây dựng. Bạn dựa vào bản vẽ, giá vật liệu, giá nội thất… để dự trù được mức số vốn đầu tư để có được một mô hình kinh doanh ưng ý và thuận lợi.

Một trong những bí quyết giúp chủ đầu tư không phải lo lắng nhiều về nguồn chi phí, đó chính là quy mô nhà trọ. Ban đầu đừng ồ ạt xây dựng lớn, hãy bắt đầu số lượng vừa dao động từ 10-20 phòng. Trong thời gian tới, kinh doanh thuận lợi, nguồn lợi nhuận tăng cao, hãy tiếp tục đầu tư thêm.

Khi xây nhà trọ đầu tư chất lượng phòng ốc

Để thu hút, làm hài lòng lượng khách tới thuê, khâu tiếp theo trong việc xây dựng là quan tâm tới chất lượng phòng ốc. Ngoài diện tích, vị trí, chủ đầu tư phải quan tâm tới chất lượng tiện nghi như nhà bếp, nhà vệ sinh, điện, nước, mạng Internet… để từ đó đưa ra mức giá cho thuê hợp lý.

Ngoài ra, người thuê còn quan tâm tới vấn đề an ninh khu vực, camera, hệ thống chống trộm, tạm trú tạm vắng và giờ giấc sinh hoạt…. quyết định người thuê trọ có được cuộc sống an toàn và thoải mái khi lưu trú tại đây.

Quảng bá phòng trọ và thu hút người thuê trọ

Một trong các vấn đề “nhức nhối” của chủ đầu tư sau khi xây dựng xong công trình cho thuê phòng trọ là tìm khách hàng. Hiện nay có nhiều hình thức quảng bá, bạn có thể áp dụng như treo bảng cho thuê, hoặc tận dụng ưu điểm công nghệ 4.0 qua mạng xã hội hoặc các trang diễn đàn hay website chính chủ.

Cho dù bạn tiếp cận khách hàng bằng phương diện nào cũng nhớ chụp ảnh phòng ốc thật đẹp, mô tả thông tin cụ thể và chi tiết về các chỉ số: diện tích, hướng, giá cho thuê, tiện nghi phòng, số điện thoại liên lạc, các chính sách khuyến mãi đi kèm…

Ngoài ra, một trong các yếu tố quyết định tới người thuê có ở lâu dài hay không là thái độ của người kinh doanh. Với khách trọ, hãy niềm nở, tuyệt đối không nóng giận, giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc mâu thuẫn (nếu có) một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

Một số lưu ý cho thuê phòng trọ

Để mô hình kinh doanh cho thuê phòng trọ mang lại lợi nhuận, tránh các tổn thất, rủi ro không đáng tiếc xảy ra, chủ đầu tư cần lưu ý một số điều như sau:

  • Yêu cầu khách thuê phòng phải xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân. Trường hợp nam, nữ ở chung, chủ trọ phải xác minh rõ mối quan hệ, chỉ nên cho lưu trú khi có quan hệ huyết thống, hoặc vợ chồng.
    Tìm hiểu về thân thế, công việc của người thuê, tránh các trường hợp người thuê ăn chơi, nhậu nhẹt, gây hiềm khích ảnh hưởng tới an ninh phòng trọ và khu vực.
  • Hai bên ký kết hợp đồng thuê phòng với các điều khoản cụ thể.
  • Kiên quyết chấm dứt hợp đồng với các đối tượng cho thuê không tuân lệnh quy định, tránh những rắc rối về sau, gây tổn thất.
  • Liên hệ với công an khu vực đăng ký tạm trú tạm vắng để dễ quản lý.

Mô hình kinh doanh phòng trọ không phải dễ dàng đầu tư và quản lý, bạn cần phải trang bị nhiều kỹ năng để phát triển và thu về lợi nhuận, tránh các tổn thất. Hy vọng qua bài viết chia sẻ về các kinh nghiệm “vàng” trong việc cho thuê phòng trọ giúp chủ đầu tư dễ dàng trên con đường phát triển kinh doanh.

Tải ứng dụng dành cho chủ cho thuê:
Chia sẻ