‘Nắm trong tay’ 5 lưu ý tìm phòng cho thuê dễ dàng nhất

Tìm phòng cho thuê là hướng kinh doanh được nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Đây được xem là giải pháp sinh lời mang lại lợi nhuận hấp dẫn, tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Song, để hình thức này phát triển một cách thuận lợi bạn chỉ cần “nắm trong tay” 5 lưu ý sau đây:

Xác định đúng phân khúc cho thuê

Thuật ngữ tìm phòng cho thuê không còn xa lạ hiện nay. Đây là hình thức thuê phòng rồi cho thuê lại. Tuy nhiên, để hướng kinh doanh tìm phòng cho thuê đúng với mục đích, điều đầu tiên bạn phải xác định rõ đối tượng, khách hàng tiềm năng sinh lời cao. Từ đó, khoanh vùng được phân khúc cho thuê, lựa chọn vị trí đắc địa sao cho ít cạnh tranh, dự trù được mức chi phí đầu tư.

Việc lựa chọn phân khúc cho thuê rất quan trọng, nếu không biết cách tính toán, dễ thiệt hại và gây lỗ nguồn vốn kinh doanh. Một số đối tượng thuê phòng mang lại tiềm năng lớn, được nhiều nhà đầu tư đang nhắm tới, đó là: công nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng, vợ chồng mới ra riêng…. bạn có thể tham khảo.

Tìm vị trí phòng cho thuê

Vị trí phòng cho thuê quyết định tới sự thành công của hình thức kinh doanh bất động sản này. Vị trí phòng đẹp, phòng ốc đầy đủ trang thiết bị, nội thất luôn được lượng khách thuê quan tâm.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư lựa chọn các phòng có vị trí không thuận lợi, xa dân cư sinh sống hoặc không gần những nơi làm việc, khó mà thu hút được người thuê phòng. Để tìm được phòng cho thuê mang lại nhiều tiềm năng lớn, bạn phải quan tâm tới khía cạnh vị trí gần những khu vực như sau:

 • Gần khu dân cư.
 • Gần các khu công nghiệp.
 • Gần các trường đại học.
 • Gần các toà nhà cho thuê văn phòng, công ty hoạt động.
 • Gần các tiện ích như bệnh viện, phương tiện công cộng, cửa hàng tiện ích, chợ….
 •  An ninh khu vực tốt.

Lên kế hoạch đầu tư cụ thể

Sau khi đã xác định được vị trí phòng ốc, bước tiếp theo chủ đầu tư phải lên kế hoạch phân chia nguồn vốn sao cho hợp lý. Đừng để nửa chừng hết khoản chi cho quảng cáo, hay sửa sang một số vấn đề phát sinh, ảnh hưởng tới mức lợi nhuận, thậm chí lại lỗ vốn.

Thông thường, giai đoạn ban đầu, chủ đầu tư chưa có lợi nhuận ngay, phải mất khoảng 6 tháng sau khi vận hành mô hình này. Do vậy, bạn cần phải dự trù nguồn vốn dự phòng khoảng 5-10% để dễ dàng giải quyết mọi vấn đề phát sinh.

Có khá nhiều chi phí mà chủ đầu tư cần phải hoạch toán cụ thể:

 • Chi phí đặt cọc, thuê phòng
 • Chi phí sửa sang phòng ốc, trang bị tiện nghi, hệ thống an ninh báo trộm, camera…
 • Chi phí quảng cáo truyền thông, chia hoa hồng cho môi giới…
 • Một số chi phí có thể phát sinh trong quá trình kinh doanh.

Từ các chi phí được chi ra, nhà đầu tư phải biết cách tính toán, hoạch định đưa ra mức giá cho thuê lại hợp lý, vừa dễ thương lượng với khách vừa giữ được lượng khách để kiếm lợi nhuận.

Nhà đầu tư cần có đầu óc quản lý, kinh nghiệm

Để vận hành tìm phòng cho thuê hiệu quả, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm quản lý để dễ dàng giải quyết một số vấn đề thường gặp: tiền khách đóng trễ, hệ thống quản lý an ninh, một số mâu thuẫn trong quá trình cho thuê…

Khi có khách thuê, chủ đầu tư phải tìm hiểu rõ lai lịch, xuất thân, nghề nghiệp… cần tiến hành làm thủ tục khai báo tạm trú với công an khu vực để dễ dàng quản lý, tránh những rủi ro về sau. Đồng thời, khu phòng cho thuê cũng phải quy định một số điều lệ để mọi người đồng lòng thực hiện đảm bảo độ an ninh, trật tự cho khách.

Nếu bạn không có kinh nghiệm quản lý, lần đầu khởi nghiệp mô hình này thì có thể hỏi từ những người đã đầu tư lĩnh vực này để học hỏi bí kíp quản lý. Còn không hãy kết nối với một vị khách đáng tin để bạn dễ dàng nắm rõ thông tin, tình hình để dễ dàng giải quyết.

Đọc kỹ quy định và ký hợp đồng tìm phòng cho thuê

Yếu tố quyết định tới độ thành công tìm phòng cho thuê là chủ đầu tư cần phải đọc kỹ quy định có trong hợp đồng. Đồng thời, hai bên thoả thuận rõ các khoản sửa sang nhà cửa, trang thiết bị tiện nghi, các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ bên nào sẽ chịu trách nhiệm…

Với khách tìm phòng để thuê thì chủ đầu tư cũng phải soạn một bản hợp đồng thoả thuận rõ ràng các điều kiện. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro trong quá trình kinh doanh lĩnh vực này.

Ngoài ra, so với các loại hình kinh doanh khác thì hình thức đầu tư tìm phòng cho thuê được xem là an toàn, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng kể:

 • Phương án cải tạo nhà cho thuê với chi phí ban đầu có thể là lớn, dễ xảy ra vấn đề tranh chấp sau khi hết hợp đồng cho thuê.
 • Khoản chi trả tiền thuê từ chủ nhà không phải nhỏ, cần phải có thời gian huy động lại nguồn vốn, nhiều lúc lại lỗ, gây phá sản.
 • Thậm chí chưa lấy lại được nguồn vốn đầu tư ban đầu hoặc lãi suất mà bạn đã đến kỳ chấm dứt hợp đồng.

Để loại bỏ rủi ro đồng tiền chi ra trong lĩnh vực kinh doanh tìm phòng cho thuê, chủ đầu tư phải biết cách hoạch định, tính toán, chú trọng từng khâu quản lý sao cho hợp lý. Hy vọng qua các thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có thể thành công trong mô hình kinh doanh này.

Tải ứng dụng tại đây:
Chia sẻ