Những điểm quan trọng cần chú ý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Sau khi lọt Top các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, chúng ta tự hào về môi trường sống tốt đẹp, giá trị mà đất nước Việt Nam mang lại. Cùng với đó, không thể phủ nhận một điều là: hơn mười năm qua, Tp. HCM đã đón hàng triệu người nước ngoài đến định cư, học tập, và làm việc. Và với nhu cầu thuê lại nhà ở, đây là thị trường kinh doanh béo bở mà nhiều nhà đầu tư hiện tại mong muốn hướng đến đối tượng khách hàng – người thuê nhà nước ngoài này. Hãy cùng Goodhomes.vn tìm hiểu kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà trong bài viết dưới đây.

KINH NGHIỆM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ

Tuy nhiên, sự khác biệt trong ngôn ngữ giao tiếp, hệ thống luật và khác biệt về giá trị có thể khiến cho chủ nhà thuê nhà đầu tư gặp các rắc rối trong vấn đề cho thuê này. Hãy chú ý những điểm sau để bạn đảm bảo mình có thể làm tốt và đặc biệt đầu tư hiệu quả nhé:

Vậy những điều những điểm chú ý khi thuê nhà cho người nước ngoài là gì?

Điều khoản quy định theo luật

Dựa vào điều khoản luật của nhà nước, ta có thể thấy các điểm sau:

Điều kiện nhà ở cho các tổ chức cá nhân nước ngoài được thuê nhà tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật nhà ở:

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên và người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thuê nhà ở tại Việt Nam.

Nhà ở tại Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau:

  • Ngôi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
  • Đó phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín;
  • Ngôi nhà phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê
  • Chủ nhà đảm bảo cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác đầy đủ.
  • Không xảy ra các tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014 thì nhà cho thuê phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật;
– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.
– Bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Hợp đồng và điều khoản hợp đồng

Hợp đồng đối với khách nước ngoài thuê theo như kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà, hãy chú ý điểm này:

  • Được soạn thảo và dịch thuật có công chứng
  • Được công chứng bởi cơ quan hành chính Việt Nam
  • Được chia theo bản riêng và có dịch thuật, 2 bên cùng thỏa thuận ký kết.
Hợp đồng cần được soạn thảo và dịch thuật công chứng hợp pháp.

Cơ sở vật chất, giấy tờ công trình liên quan

Đối với người nước ngoài, có thể có một số trường hợp họ sẽ yêu cầu bạn cho biết khối lượng, công trình liên quan như thế nào.

Theo xu hướng hiện nay, người nước ngoài hiện nay họ yêu thích thuê tại các khu căn hộ, chung cư cao tầng. Những nơi này đảm bảo cho bạn kết cấu công trình, bố trí phù hợp không gia sống, hiện đại và an toàn. 

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Để đăng ký được: bạn cần ra ủy ban hành chính quận để rõ hơn về quy trình, và yêu cầu người thuê đưa ra các giấy tờ công chứng hợp lệ về giấy tạm trú, giấy tờ cá nhân.

Bước 1: Đăng ký kinh doanh
Bước 2: Nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ
Bước 3: Đăng ký an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại Phòng an ninh trật tự – Công an quận
Bước 4: Khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại công an phường
Bước 5: Nộp thuế thu nhập cá nhân

Những bước này bạn có thể tìm thấy ở bài viết “Thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà” – của chúng tôi. 

Phương thức thanh toán

Phương thức thanh toán theo như kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà là điều quan trọng. Để tránh những rủi ro tỷ giá, bạn hãy quy định cố định một loại tiền để tiện lợi hơn cho cả khách thuê và bạn.

Bên cạnh đó, theo luật của nhà nước Việt Nam, phương thức thanh toán trên hợp đồng được pháp luật bảo vệ đó là bạn thanh toán bằng tiền mặt và tiền VNĐ.

Thời hạn hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà

Tỷ giá cho thuê, cũng như thời hạn hợp đồng là điều bạn nên chú ý khi soạn thảo. Hãy đảm bảo rằng tỷ giá quy đổi ra tiền Việt Nam đồng, cũng như là sẽ giúp bạn vẫn đảm bảo đến trượt giá trong thời gạn những năm tiếp theo.

Thông thường, người nước nhoài khi thuê sẽ ưu tiên lựa chọn hợp đồng ngắn hạn, vì lý do công việc của họ. Điều này cũng cần bạn linh động hơn trong việc tìm kiếm khách thuê mới.

Sử dụng ứng dụng cho thuê nhà Goodhomes.vn để tìm khách thuê

Mỗi ngày có hàng chục nghìn khách thuê tìm kiếm nhà ở, phòng trọ, nhà mặt tiền, căn hộ chung cư, văn phòng…trên ứng dụng Goodhomes.vn. Vì vậy chủ cho thuê không cần lo lắng về bất động sản “vườn không nhà trống” quá lâu hoặc không tìm được khách thuê phù hợp.

Khi đăng ký sử dụng Goodhomes.vn, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình giải đáp mọi thắc mắc trực tiếp trên ứng dụng. Việc của bạn là gửi trực tiếp nơi cho thuê của bạn đến danh sách khách thuê trên ứng dụng, nhắn tin, gọi điện, đặt lịch hẹn xem nơi thuê tại Goodhomes.vn và tiến hành cho thuê nhanh chóng.

Nếu bạn đang có bất động sản cho thuê, vậy còn chần chừ gì mà không tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn về điện thoại di động để có được khách hàng tiềm năng nhanh nhất, thử ngay công cụ cho thuê không đăng quảng cáo này nhé?

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ