Những điều cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà

Quy định mục đích sử dụng, giới hạn số lượng người ở, đưa ra thời hạn thuê nhà, yêu cầu đặt cọc…là những điều mà bạn cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà để hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà.

Có thể nói, hợp đồng thuê nhà là một dạng cụ thể của hợp đồng thuê tài sản. Đây là sự thỏa thuận bằng văn bản và có chữ ký của hai bên (khách thuê và chủ nhà). Theo đó, chủ nhà có nghĩa vụ bàn giao nhà cho khách thuê còn khách thuê có nghĩa vụ trả tiền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà. Photo on Gondaliya Insurance

Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thuê nhà

Thông thường, hợp đồng thuê nhà sẽ do chủ nhà soạn thảo và để đảm bảo quyền lợi của đôi bên cũng như tránh những phát sinh không mong muốn, khi lập hợp đồng bạn cần lưu ý những nội dung sau:

Quy định mục đích sử dụng

Hiện nay, hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà đều có điều khoản quy định về mục đích sử dụng nhà. Song, nhiều chủ nhà lại không chú trọng vấn đề này mà chỉ đưa ra quy định chung chung, không cụ thể khiến họ gặp khó khăn trong việc quản lý tài sản.

Cụ thể: hợp đồng cho thuê nhà bạn ghi với mục đích thuê “để kinh doanh” như vậy không rõ ràng. Vì nhiều ngành nghề mà bạn không mong muốn nó lại diễn ra trong chính căn nhà/phòng trọ của bạn. Do đó, bạn cần ghi mục đích sử dụng càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: “cho thuê để kinh doanh quán trà sữa”. Điều này giúp người thuê hiểu được rằng, không phải họ trả tiền thì muốn sử dụng nhà vào mục đích nào cũng được. Ngoài ra, nếu người thuê sử dụng sai mục đích thì bạn có thể đưa ra mức phạt hoặc mức bồi thường thích hợp.

Giới hạn số lượng người ở

Trong quá trình lập bản hợp đồng thuê nhà, bạn phải đưa ra quy định giới hạn số lượng người ở trong căn nhà cho thuê. Nếu bạn bỏ qua điều khoản này sẽ dẫn đến tăng lượng người sử dụng nhà khiến tài sản (đồ đạc) bị hao mòn. Ngoài ra, bạn cần thông báo cho khách thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong suốt quá trình thuê nhà, quy định về việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Yêu cầu đặt cọc

Yêu cầu bên thuê đặt cọc tiền nhà là điều chủ cho thuê cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà. Việc này giúp bạn đảm bảo được khách thuê có nguồn tài chính ổn định, có thể chi trả tiền nhà hàng tháng. Bên cạnh đó cũng tránh được trường hợp khách thuê “lặn mất tăm” để lại phòng không nhà trống. Bạn có thể yêu cầu đặt tiền cọc tương đương với 1 hoặc 2 tháng tiền nhà. Trong quá trình cho thuê nhà, bạn cũng có thể dùng số tiền cọc này để trừ vào tiền phạt nếu người thuê không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà.

Yêu cầu đặt cọc là một trong những điều cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà. Photo on Selectquote

Đưa ra thời hạn thuê nhà

Thời hạn thuê nhà chính là điều kiện để thỏa thuận về thời gian có hiệu lực của hợp đồng thuê nhà. Nó được thỏa thuận kỹ lưỡng xem bên thuê sẽ thuê được bao lâu. Nếu như bên thuê kết thúc trước thời hạn thuê nhà trong hợp đồng thì điều phạt sẽ như thế nào? Và nếu như hết thời hạn thuê nhà mà vẫn muốn thuê tiếp sẽ như thế nào? Bạn cần đưa ra các quy định thưởng, phạt cụ thể để bên thuê tôn trọng.

Liệt kê tình trạng tài sản trong nhà cho thuê

Một số chủ nhà thường đầu tư khá nhiều nội thất để phục vụ khách thuê có một cuộc sống thoải mái nhất. Tuy nhiên, cũng không ít người thuê thiếu ý thức, sử dụng đồ như phá khiến đồ đạc trong nhà hư hỏng. Cho nên, bạn nên kê khai rõ ràng tài sản của mình trong hợp đồng thuê nhà. Điều này có thể đảm bảo được rằng, người thuê nhà có ý thức và trách nhiệm giữ gìn đồ đạc mình đang dùng. Bên cạnh đó cũng tránh việc sau khi người thuê lật lọng, vu vạ cho chủ nhà dẫn đến xích mích không đáng có.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Đây là một trong những điều khoản vô cùng quan trọng trong hợp đồng thuê nhà. Theo đó, khi bên thuê có ý định kết thúc hợp đồng thuê nhà trước thời hạn cần có quy định về:

  • Thời gian thông báo cho chủ nhà biết.
  • Hình thức phạt như thế nào khi bên thuê có ý định phá vỡ hợp đồng?
  • Chi phí bồi thường hoặc chi phí phát sinh theo thỏa thuận nếu hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Bạn nên chú ý công chứng để hợp đồng thuê nhà hợp pháp và công khai, đảm bảo trách nhiệm của hai bên. Hợp đồng được chia thành hai bản và mỗi bên giữ một bản. Hạn chế việc bên này không có khiến đôi bên xảy ra tranh chấp.

Một số lưu ý khác trong hợp đồng thuê nhà

Khi lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi cụ thể và chi tiết, kể cả quy định và cách xử lý nếu khách thuê vi phạm. Ví dụ: khách thuê nộp tiền nhà trễ thì hình phạt sẽ như thế nào để dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh sau này. Bên cạnh đó, một số điều khoản đặc biệt lưu ý như:

+ Giá cho thuê nhà và thỏa thuận về việc thay đổi giá cho thuê (theo giá thị trường hoặc thỏa thuận lại sau 1 – 2 năm), người đứng ra trả tiền nhà hàng tháng, thời hạn thanh toán, hình thức thanh toán, điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê nhà.

+ Đối với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi về tính pháp lý càng chặt chẽ. Trong trường hợp này, bạn nên chủ động tham khảo ý kiến của luật sư về nội dung hợp đồng, thậm chí là nhờ luật sư soạn thảo hợp đồng giúp hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Với những hợp đồng cho thuê nhà có giá trị lớn thì đòi hỏi về tính pháp lý càng chặt chẽ. Photo on Uob

+ Hiện tại pháp luật nghiêm cấm ghi giá tiền bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng khi cho thuê nhà. Nếu vi phạm điều này sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, đó là chưa nói đến trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước. Cho nên, bạn cần lưu ý điều này.

Trên đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà để hạn chế rủi ro. Chúc bạn kinh doanh cho thuê nhà thành công và may mắn.

Tải ứng dụng cho thuê nhà Goodhomes.vn ngay tại đây:

Trên Google Play: https://bit.ly/2J9gnax
Trên Appstore:https://apple.co/2wpMD6G

Chia sẻ