Những điều cần nhớ khi thanh lý hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký vào bản thanh lý hợp đồng thuê nhà, chủ cho thuê cần nhớ những điều sau đây để đảm bảo quyền lợi và tránh tình trạng tranh chấp xảy ra trong tương lai.

Chào các bạn! Tôi là Liên, hiện tại đang cho thuê và quản lý hơn 40 căn phòng trọ. Chả là gần đây thấy các chủ nhà hay quan tâm vấn đề “Khi thanh lý hợp đồng thuê nhà thì cần phải chú ý điều gì?” Vì vậy, tôi muốn viết bài này chia sẻ kinh nghiệm của mình để các chủ nhà tháo gỡ thắc mắc trên cũng như thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê nhà.

Khi nào thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Đầu tiên, tôi thấy rất nhiều bạn thắc mắc biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì? Theo tôi, các bạn có thể hiểu như thế này: Hợp đồng thuê nhà mà bạn đã ký ban đầu được ví như “đoạn mở bài” thì biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được ví như “đoạn kết bài” Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà giống như việc kết thúc hợp đồng thuê nhà giúp hạn chế rắc rối và rủi ro sau này.

Một số điều cần nhớ khi thanh lý hợp đồng thuê nhà. Photo on Thukyluat

Thực chất, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được lập ra là để giúp chủ nhà và khách thuê xác định được mình đã thực hiện quyền và nghĩa vụ dựa trên hợp đồng thuê nhà đến đâu? Các vấn đề, hậu quả xảy ra trong quá trình thuê, phát sinh nào chưa được giải quyết và hướng khắc phục như thế nào? Khi đã xác định và giải quyết xong các vấn đề trong hợp đồng thì đôi bên ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà thì xem như việc cho thuê nhà sẽ chấm dứt, giữa chủ nhà và khách thuê không còn ràng buộc gì nữa về mặt pháp lý.

Khi nào chủ nhà đơn phương thanh lý hợp đồng thuê nhà?

Chủ nhà có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi:

+ Bên thuê tự ý phá vỡ quy định trong điều khoản. Chẳng hạn: tự ý tân trang nhà, cơi nới thêm nhà đang thuê nhưng không xin phép chủ nhà như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà. Cũng có thể bên thuê tự ý cho thuê lại nhà, cho người khác mượn, di dời tài sản thuộc nhà đang thuê.

+ Bên thuê nhà không thanh toán tiền nhà trong vòng nhiều tháng hoặc sử dụng nhà thuê không đúng với mục đích thuê ban đầu.

+ Trong thời gian thuê nhà, khách thuê gây ồn ào, xích mích với hàng xóm xung quanh hoặc gây ra ô nhiễm về môi trường ảnh hưởng đến mọi người. Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần, thậm chí lập biên bản vi phạm đến lần thứ 3 nhưng khách thuê không thay đổi thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Tôi đã từng đơn phương chấm dứt hợp đồng với một khách thuê trong trường hợp họ ghi rõ mục đích thuê nhà là “ở và sinh hoạt”. Nhưng sau đó, họ mở tiệm tạp hóa nhỏ và buôn bán trong nhà nhưng không xin phép ý kiến của tôi. Việc này vi phạm điều khoản sử dụng sai mục đích thuê nhà ban đầu trong hợp đồng thuê nhà.

Chủ nhà có thể đơn phương kết thúc hợp đồng thuê nhà. Photo on Doanhnhansaigon

Những lưu ý trước khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà

Nhằm hạn chế mọi phát sinh không đáng có, bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau đây khi thanh lý hợp đồng thuê nhà:

+ Bạn nên dành thời gian quan sát và xác nhận được hiện trạng ngôi nhà sau khi cho khách thuê có gì thay đổi không? Tiếp theo là kiểm tra đồ đạc trong nhà (nội thất, kết cấu tường, trần nhà…) có hư hỏng hay khác biệt với hiện trạng ban đầu hay không? Nếu có thì tùy theo mức độ hư hỏng, bạn và người thuê cần phải có thỏa thuận trao đổi, bắt buộc người thuê nhà phải phục hồi lại nguyên trạng hoặc có biện pháp đền bù thỏa đáng. Lưu ý, chi phí bồi thường phải tương xứng với khoản đầu tư mà bạn bỏ ra.

+ Ngoài ra, bạn không được phép giữ tiền cọc của khách thuê khi họ đã thông báo hủy hợp đồng trước. Việc giữ tiền cọc khi có thông báo trước là không đúng hợp pháp ngay cả khi bạn chưa tìm được khách thuê mới.

=>Mọi vấn đề sai phạm phải được giải quyết rõ ràng và cụ thể trước khi ký vào biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà để tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Những lưu ý trước khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Photo on Plo

Trên đây là một số kinh nghiệm của tôi, các bạn có thể đọc để tìm hiểu thêm. Ngoài ra, nếu các bạn đang tìm kiếm khách thuê mới sau khi thanh lý hợp đồng thuê nhà với khách cũ thì có thể sử dụng ứng dụng Goodhomes. Đây là ứng dụng cho thuê nhà thông minh giúp bạn có khách thuê mới nhanh chóng, giảm thiểu công sức tìm kiếm và hạn chế rủi ro.

Chia sẻ