Những điều chủ nhà trọ không thể bỏ qua khi đầu tư cho thuê phòng

Đầu tư cho thuê phòng là hình thức kinh doanh mang đến lợi nhuận hấp dẫn song nhằm hạn chế mọi rủi ro bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dươi đây.

Xây dựng phòng trọ cho thuê ngày càng thu hút chủ đầu tư

Trong những năm trở lại đây, số lượng sinh viên, người lao động từ quê lên thành phố học tập và làm việc tăng lên chóng mặt. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ…Có thể nói, thị trường phòng trọ luôn trong tình trạng cháy hàng. Chính vì thực tế này, đầu tư cho thuê phòng trọ trở thành một cơ hội lớn cho đầu tư bất động sản.

Xây dựng phòng trọ cho thuê ngày càng thu hút chủ đầu tư. Photo on Xaydungthuanphuoc

Nhận thấy điều này, Anh Đức (ở Quận 5, Tp.HCM) là kỹ sư của một công ty công nghệ có tiếng đã quyết định nghỉ việc để đầu tư phòng trọ cho thuê. Anh chia sẻ: Với vị trí thuận lợi là gần trường Đại học Y Dược, nhận thấy sinh viên thuê trọ ngày càng đông nên tôi quyết định sử dụng mảnh đất trống của gia đình để xây dựng phòng trọ cho thuê. Đối tượng khách thuê chủ yếu là sinh viên, còn lại là một số ít nhân viên văn phòng của các tòa nhà trong khu vực. Số vốn đầu tư dãy trọ không quá cao, bởi vì tôi đã có sẵn đất. Mỗi phòng trọ có diện tích từ 14 đến 16m2, có gác lửng, có phòng vệ sinh riêng, tổng chi phí xây dựng một dãy trọ (40 phòng) khoảng 400 triệu đồng. Trước khi “đổ vốn” vào hình thức kinh doanh này tôi đã tính toán rất kỹ, lời lãi như thế nào để không bị thua lỗ. Đến nay, tôi đã sở hữu hơn 40 căn phòng trọ luôn trong tình trạng kín chỗ.

Những điều chủ trọ không thể bỏ qua khi đầu tư cho thuê phòng trọ

Bên cạnh lợi nhuận tốt thì hình thức kinh doanh cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Để thành công trong lĩnh vực này, các chủ đầu tư mới vào nghề cần bỏ túi những thông tin sau.

Dự trù vốn để xây nhà trọ hợp lý

Muốn xây dựng phòng trọ kinh doanh, bạn cần có nguồn vốn khá lớn. Bạn cần phải tính toán hết mọi khoản chi phí để tránh phát sinh quá nhiều những thứ không đáng có. Sau khi dự trù mọi thứ đều ổn, nếu nguồn vốn của bạn không đủ thì có thể nghĩ đến phương án vay mượn.

Song bạn nên vay dưới 30% giá trị vốn xây dựng để hạn chế rủi ro. Bởi vì, sau khi xây dựng có rất nhiều thứ phát sinh và cần dùng đến tiền. Để dãy trọ có khách thuê ngay không phải điều đơn giản. Cho nên, việc xoay vòng tiền để trả nợ rất khó.

Lập kế hoạch xây dựng và cho thuê phòng trọ chi tiết, bài bản

Trước khi đầu tư kinh doanh lĩnh vực nào đó thì bạn cũng phải lên kế hoạch chi tiết. Đầu tư phòng cho thuê cũng vậy. Bạn nên có một kế hoạch cụ thể về tiến độ công trình, đất đai, tổng chi phí…Nhằm hạn chế rủi ro và tổn thất về tài chính. Mục đích cuối cùng của kinh doanh là kiếm lợi nhuận. Cho nên, bạn phải tính toán làm sao để thu tiền về được sớm nhất và lâu dài nhất.

Vị trí xây dựng:

Chọn vị trí và diện tích là hai thứ quan trọng chủ nhà trọ cần để ý đầu tiên. Chẳng hạn, bạn xây dựng một dãy trọ xa trường học, xa trung tâm hay không gần khu công nghiệp thì rất khó để có khách thuê. Về sau, thua lỗ xảy ra bạn đã tính đến bước đường cùng là bán không được mà giữ lại cũng không xong.

Chi phí xây nhà trọ:

Nếu bạn là người “chập chững” thử sức với loại hình kinh doanh này thì nên đầu tư xây dựng khoảng 10 đến 20 phòng. Cần dự trù kinh phí và dựa vào bản vẽ. Trung bình người đầu tư phải có từ 300 triệu (có đất sẵn) trở lên để xây dựng và hoàn tiện dãy trọ.

Trung bình người đầu tư phải có từ 300 triệu (có đất sẵn) trở lên để xây dựng và hoàn tiện dãy trọ. Photo on Nhaoxahoibacninh

Kinh nghiệm cho thuê phòng trọ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Giữa thị trường bất động sản cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì khâu tìm kiếm khách thuê phòng trọ hết sức khó khăn, đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Với những dãy trọ nằm ở cạnh trường học hay khu công nghiệp thì việc tìm khách thuê đơn giản hơn, chỉ cần treo một tấm biển ngay cổng dãy trọ sẽ có người tự tìm đến hỏi thuê. Song, đối với những phòng trọ nằm ở trong hẻm hay nằm cách xa những khu trên thì vấn đề tìm khách thuê luôn khiến các chủ đầu tư đau đầu.

Lúc này, phương án tốt nhất dành cho bạn là sử dụng ứng dụng cho thuê Goodhomes.vn. Đây là công cụ hỗ trợ tìm kiếm khách hàng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mỗi ngày có hàng trăm khách hàng tìm nơi “trú ngụ” trên Goodhomes.vn, cho nên bạn yên tâm phòng trọ của bạn luôn trong tình trạng hết chỗ.

Hơn nữa, app còn cho phép bạn đăng tin cho thuê và cập nhật hình ảnh hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần trau chuốt nội dung, đăng hình ảnh thực tế, chẳng hạn như: Cho thuê phòng trọ giá rẻ, diện tích khoảng 16 – 18m2, có thể ở từ 2 đến 3 người, có phòng vệ sinh riêng, không chung chủ, giờ giấc tự do ở khu vực quận 10. Tp.HCM. Ngay sau đó, app sẽ cung cấp cho bạn danh sách khách hàng tiềm năng cùng thông tin của họ. Bạn chỉ việc chọn người thuê phòng phù hợp và trò chuyện với họ thông qua tính năng chat của app. Ngoài ra, app còn hiển thị những nhận xét đánh giá của chủ cho thuê trước về khách thuê. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn được người thuê tốt nhất.

Cụ thể, trường hợp đã đăng ký làm đối tác của Goodhomes.vn và có được danh sách khách hàng, nâng cao thu nhập hàng tháng đó là chị Hoa, chủ của 52 căn phòng trọ tại Quận Gò Vấp, Tp.HCM. Theo chị, thời gian đầu việc tìm khách thuê để lấp đầy dãy trọ đang trống rất vất vả, chị đã áp dụng nhiều cách như: đăng tin lên mạng xã hội, dán bảng cho thuê trọ khắp các tuyến đường,… “Chờ “dài cổ” mới có vài ba người tới hỏi thuê phòng nhưng do xa trung tâm thành phố nên vài ba tháng họ cũng bỏ đi, không ở cố định. Nhưng may mắn tôi được bạn bè giới thiệu đến ứng dụng Goodhomes.vn. Từ khi sử dụng app đến nay tôi chỉ việc ở nhà lướt vài thao tác trên điện thoại di động là có ngay khách thuê tiềm năng. Không phải lo lắng hay nghĩ đủ mọi phương án để có khách thuê như trước đây. Gần 6 tháng sử dụng Goodhomes.vn phòng trọ của tôi luôn kín chỗ, tôi lấy lại được số vốn đầu tư xây dựng ban đầu và đã có lãi. Thật lòng tôi muốn cảm ơn Goodhomes.vn đã ra đời và giúp những chủ đầu tư như tôi thành công như hôm nay”.

Ứng dụng Goodhomes.vn – công cụ hỗ trợ tìm khách thuê an toàn và hiệu quả

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi dành thời gian chia sẻ sẽ hỗ trợ phần nào cho các bạn đang có ý định đầu tư cho thuê phòng đầy tiềm năng nhưng cũng khó tránh khó khăn.

Chia sẻ