Những loại thuế, phí phải đóng khi cho thuê nhà là gì?

Những loại thuế, phí phải đóng khi cho thuê nhà là gì? Đây là vấn đề mà nhiều chủ nhà đang quan tâm. Hôm nay, goodhomes.vn sẽ giải đáp thắc mắc này rõ ràng, cụ thể ở bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Hiện tại, tôi đang cho thuê một căn nhà 3 tầng ở quận 6 – TP.HCM. Tầng 1, tôi cho thuê làm quán cà phê với giá 15 triệu đồng/tháng. Tầng 2, tôi cho thuê làm trung tâm dạy tiếng Nhật với giá 15 triệu đồng/tháng. Tầng 3, tôi cho thuê mở văn phòng bán tour du lịch với giá 20 triệu đồng/tháng. Vậy khi cho thuê nhà như vậy thì tôi sẽ phải nộp những loại thuế, phí như thế nào để đúng với quy định của pháp luật. Xin tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn.

Đỗ Tấn Minh (48 tuổi, quận 6 – TP.HCM)

Những loại thuế, phí phải đóng khi cho thuê nhà là gì? Photo on Vothuatsontay

Trả lời: Chào anh Minh, để trả lời câu hỏi của anh, chúng tôi xin giải đáp rõ ràng như sau:

Trước khi biết bản thân cần phải đóng những loại thuế/phí nào thì anh phải nắm được thuế là gì? Thuế là một khoản thu không hoàn lại của nhà nước với mục đích thực hiện những chính sách của nhà nước. Đây là một nguồn thu quan trọng và chủ yếu của ngân sách nhà nước. Theo đó, tùy vào đối tượng sẽ có những nghĩa vụ nộp thuế nhất định. Nếu anh thuộc đối tượng cá nhân kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà với doanh thu 1 tháng của là 50 triệu đồng/tháng, doanh thu hàng năm (chưa tính chi phí khấu trừ) là 50 x 12 tháng – 600 triệu đồng/ năm. Do đó, căn cứ vào quy định của pháp luật về thuế thì anh Minh cần thực hiện đóng những loại thuế/phí dưới đây:

Nộp thuế môn bài

Đầu tiên, anh Minh thuộc đối tượng phải thực hiện nộp lệ phí môn bài được quy định tại nghị định số 139/2016/NĐ-CP.

Người nộp lệ phí môn bài là cá nhân, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, quy định về thuế môn bài như sau:

 • Doanh thu > 500 triệu đồng/năm nộp 1.000.000 đồng/năm.
 • Doanh thu > 300 đến 500 triệu đồng/năm nộp 500.000 đồng/ năm.
 • Doanh thu > 100 đến 300 triệu đồng/ năm nộp 300.000 đồng/năm.

Trường hợp phát sinh trong thời gian cuối năm (tức là phát sinh từ ngày 01/07) thì nộp 50% mức lệ phí cả năm.

Còn những trường hợp sau đây sẽ được MIỄN lệ phí môn bài theo điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP và điều 3 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định như sau:

 • Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
 • Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/ năm trở xuống để xác định hộ gia đình, nhóm cá nhân/cá nhân được miễn lệ phí nội bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

=>Theo đó, anh Minh thuộc đối tượng nộp lệ phí môn bài và phải nộp 1.000.000 đồng/năm. Tuy nhiên, con số này chỉ xác định khi anh kinh doanh dịch vụ thuê nhà ổn định. Chúng tôi chỉ căn cứ vào số liệu mà anh cung cấp để đưa ra kết quả này, còn doanh thu thực tế của bạn phải được tính toán kỹ lưỡng và khai báo cụ thể với cơ quan thuế nhé!

Một số loại thuế, phí phải đóng mà chủ nhà phải đóng khi cho thuê nhà. Photo on Youhome

Nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2007 và được sửa đổi, bổ sung năm 2012 thì anh Minh thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân. Đây là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế.

Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động cho thuê nhà là doanh thu bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản khác bao gồm: tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê nhà.

Nộp thuế giá trị gia tăng

Tiếp theo là anh Minh cần thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng. Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản nói chung và cho thuê nhà nói riêng là doanh thu bao gồm thuế của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm: tiền bổi thường, tiền phạt mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê nhà.

Xác định số thuế phải nộp

Theo điểm C khoản 2 Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-CP số thuế phải nộp khi cho thuê nhà được tính như sau:

 • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân * 5%
 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng * 5%

Hồ số khai thuế gồm:

 • Bản chụp hợp đồng thuê nhà, phụ lục hợp đồng (nếu khai thuế lần đầu của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng).
 • Tờ khai theo mẫu số 01/TTS
 • Bản chụp giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật (nếu ủy quyền cho đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục khai, nộp thuế).
 • Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS(trường hợp khai thuế lần đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng).
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Trên đây là toàn bộ thuế/phí phải đóng khi cho thuê nhà. Mong rằng bài viết này sẽ tháo gỡ thắc mắc của anh Minh cũng như nhiều chủ nhà khác đang lăn tăn về vấn đề này. Chúc anh thành công trong hoạt động kinh doanh bất động sản của mình.

Chia sẻ