Những nguyên tắc cần chú ý khi quản lý nhà trọ

Có phòng trọ cho thuê vừa nhàn vừa có thu nhập cao, không phải lo nghĩ “cơm áo gạo tiền” hằng ngày”. Đó là câu nói mà tôi nghe nhiều nhất từ khi kinh doanh cho thuê phòng trọ đến nay. Thế nhưng cho thuê hay quản lý nhà trọ đâu dễ đến thế.

Xin thưa quý vị, bất kể ngành nghề nào cũng đều có nỗi khổ riêng hết. Cho thuê nhà trọ cũng vậy, nếu như không biết cách quản lý cũng như không tìm được khách thuê phù hợp thì vẫn dẫn đến thua lỗ như thường. Hiện tại, tôi đang cho thuê và quản lý dãy trọ hơn 50 phòng, tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình để các bạn hiểu thêm về lĩnh vực này cũng như giúp các chủ đầu tư mới vào “nghề” đỡ bỡ ngỡ và thành công hơn khi cho thuê phòng trọ.

Một số nguyên tắc cần nắm khi quản lý nhà trọ. Photo on Dansinh

Chọn khách thuê kỹ càng

Đây là yếu tố đầu tiên mà tôi luôn chú trọng hàng đầu. Khi chọn khách thuê, tôi sẽ đưa ra những tiêu chí chọn người thuê cụ thể. Hiện nay, trên thị trường sẽ có 3 nhóm người có nhu cầu thuê trọ, đó là: sinh viên, công nhân lao động và hộ gia đình.

Tất nhiên, không phải đối tượng nào cũng phù hợp với mô hình kinh doanh của tôi. Cho nên, tôi cần phải có sự chọn lọc đối tượng thuê kỹ càng để giảm nhẹ việc quản lý nhà trọ. Yếu tố cần xem xét là phòng trọ mà tôi cho thuê phù hợp với sinh viên hay hộ gia đình. Ngoài ra, họ phải là người tuân theo quy định của pháp luật, hạn chế những đối tượng đã từng có “tiền án, tiền sự”.

Khu trọ tôi cho thuê gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM thì đối tượng mà tôi hướng đến là công nhân. Tuy nhiên, trước khi cho công nhân thuê, tôi luôn đòi hỏi chứng minh thư photo, hộ khẩu photo, đăng ký tạm trú cho người thuê. Điều này giúp tôi có sự ràng buộc và thông tin cơ bản nhất về người thuê.

Một số nguyên tắc khi thực hiện công tác quản lý cho thuê nhà

Cho thuê và quản lý nhà trọ 50 phòng không phải là việc dễ dàng. Nhằm tránh trường hợp phát sinh mâu thuẫn, nợ tiền phòng nhiều tháng…và một số rủi ro khác, trước khi bắt đầu kinh doanh tôi đã soạn ra những nguyên tắc cụ thể dành cho người thuê phòng. Ngoài ra, tôi đã học hỏi kinh nghiệm cũng như tham khảo ý kiến của những người cùng lĩnh vực để có được những nguyên tắc quản lý như sau:

+ Người thuê trọ phải cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân. Nếu có người lạ mặt đến “tạm trú” qua đêm sẽ thông báo cho tôi.

+ Liên kết với chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo các vấn đề an ninh.

+ Đưa ra những quy định chung và yêu cầu khách thuê tuân thủ. Chẳng hạn như: không gây ồn ào thâu đêm ảnh hưởng đến người khác, không nhậu nhẹt bê tha, không trộm cắp tài sản, không sử dụng chất kích thích…Nếu khách thuê nào vi phạm sẽ có hình phạt thích đáng.

+ Cắt chìa khóa cổng cho từng phòng. Với mục đích giờ giấc của khách thuê tự do để họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trọ.

+ Xây dựng tường cổng – cửa phòng đảm bảo an toàn, chắc chắn. Tôi đã dán nội quy chung trước dãy trọ để khách thuê ra vào nhìn thấy và nhắc nhở họ phải thực hiện tốt. Bên cạnh đó, nếu có khách thuê cũ chuyển đi tôi sẽ thay đổi chìa khóa công ngay lập túc để hạn chế trộm cắp.

+ Dừng hợp đồng thuê trọ với một số đối tượng vi phạm quá nhiều lần.

Nắm kỹ các điều khoản và điều kiện khi làm hợp đồng thuê nhà trọ

Trong hợp đồng bao gồm các tiêu chuẩn, điều kiện, điều khoản, chế tài hợp giữa đôi bên nhằm tránh những hiểu lầm và những phát sinh trong quá trình hai bên hợp tác.

Khi làm hợp đồng, tôi cũng ghi rõ ràng: Nếu vật chất (đồ đạc) trong phòng hư hỏng do yếu tố chủ quan của người thuê thì họ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trường hợp họ muốn tân trang hay sắm sửa vật dụng có giá trị cho phòng trọ phải thông qua ý kiến của tôi. Điều này được lập ra nhằm phòng ngừa những người thuê có ý thức kém. Đây là điều bạn cần quy định cho việc quản lý nhà trọ được suôn sẻ sau này.

Bên cạnh đó tôi cũng yêu cầu khách thuê đặt cọc tiền thuê trọ để biết họ có đủ khả năng tài chính trả tiền trọ hàng tháng. Đồng thời hạn chế người thuê gây khó dễ cho tôi, ví dụ khách thuê quỵt tiền nhà hoặc đi không báo trước vì chẳng có sự ràng buộc nào nên muốn chuyển đi lúc nào thì chuyển.

Nắm kỹ các điều khoản và điều kiện khi làm hợp đồng thuê nhà trọ. Photo on Laodongtre

Tìm khách thuê dễ dàng khi sử dụng ứng dụng Goodhomes

Thực sự đã có hơn 10 năm cho thuê phòng trọ nhưng điều mà tôi băn khoăn và trăn trở nhiều nhất là tìm được khách thuê ở đâu? Làm thế nào để chọn được người thuê phù hợp? Bởi nếu đối tượng thuê “lành tính” thì tôi chẳng phải lo lắng nhiều…Nhưng từ khi bắt gặp và sử dụng ứng dụng cho thuê Goodhomes thì những vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng.

Tôi chỉ việc ngồi ở nhà, lướt vài thao tác trên chiếc điện thoại di động là có thể tìm được khách thuê. Sở dĩ việc tìm khách thuê tiềm năng dễ dàng như vậy là nhờ Goodhomes thông minh, có nhiều tính năng nổi bật như: tiết kiệm thời gian, tiện ích, hạn chế tối đa công sức tìm kiếm….Cụ thể:

Tôi tải ứng dụng về điện thoại và bắt đầu đăng thông tin về phòng trọ cho thuê lên mục đăng tin miễn phí của ứng dụng. Nội dung như sau: diện tích phòng trọ 16 – 18m2, vị trí đường Nguyễn Thị Tú, Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, Tp.HCM. Phòng trọ rộng, thoáng, sạch sẽ, đảm bảo an ninh và kèm thêm số điện thoại của tôi.

Trong tích tắc app gửi đến tôi những khách hàng tiềm năng, yêu cầu của họ phù hợp với phòng trọ mà tôi cho thuê. Bạn thấy đấy! chỉ đơn giản như vậy là đã có nguồn khách hàng trong tay mà không đổ mồ hôi, công sức gì cả.

Tôi bắt đầu chọn người thuê phù hợp, gửi trực tiếp nơi cho thuê đến họ và nhắn tin trao đổi với họ bằng tính năng chat miễn phí của app. Bằng tính năng này, tôi trò chuyển và hỏi người thuê nhiều điều: Vì sao bạn lại chuyển trọ? Lý do bạn chọn phòng trọ của tôi là gì?… và ngược lại tôi cũng giải đáp mọi thắc mắc của khách thuê. Sau quá trình trao đổi, đôi bên không còn thắc mắc gì nữa thì tôi đặt lịch hẹn để khách thuê đến xem phòng và làm hợp đồng thuê nhà cho họ.

Rất nhanh chóng và hiệu quả, không tốn thời gian, công sức tìm khách thuê…Từ khi sử dụng Goodhomes , tôi cảm thấy lĩnh vực kinh doanh phòng trọ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi không còn lo lắng về việc tìm khách hàng nữa mà thay vào đó là tập trung quản lý phòng trọ sao cho hiệu quả. 50 căn phòng trọ của tôi luôn đầy ắp khách thuê, chưa khi nào có phòng trống. Điều này giúp tôi có nguồn thu nhập hàng tháng đều đặn, nâng cao thu nhập đáng kể.

Tôi không phủ nhận kinh doanh phòng trọ là ngành nhàn rỗi và “hái ra tiền” nhưng phải đi kèm với việc bạn biết cách quản lý nhà trọ và tìm khách hàng phù hợp. Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này.

Chia sẻ