Những thủ tục chủ trọ không thể bỏ qua nếu muốn xây nhà trọ cho thuê

Xây dựng phòng trọ cho thuê cần phải tuân thủ những thủ tục nào? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm và đang đi tìm lời giải đáp, đặc biệt là những chủ đầu tư đang có ý định xây dựng phòng trọ.

Trước khi xây dựng nhà trọ cho thuê nên làm những thủ tục nào?

Anh Hùng – bạn của tôi đang dự định xây dựng 20 phòng trọ để cho sinh viên và công nhân thuê. Nhưng do lần đầu kinh doanh lĩnh vực này nên anh ấy không biết thực hiện những thủ tục nào để cho thuê trọ một cách thuận lợi, đúng pháp luật. Là một chủ nhà lâu và hiện đang quản lý 40 căn phòng trọ, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình như sau:

Thủ tục về đất đai xây dựng

Trước khi xây dựng và quản lý 40 căn phòng trọ cho thuê ở thời điểm này, tôi đã xin giấy phép xây dựng. Bởi theo quy định tại Luật xây dựng 2003 về giấy phép xây dựng thì trước khi tiến hành kiến thiết nhà cho thuê/phòng trọ, chủ nhà phải có giấy phép xây dựng.

Hoàn tất thủ tục đất đai trước khi xây dựng phòng trọ cho thuê. Photo on Luatvietphong

Do đó, để xây dựng nhà trọ cho thuê đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro đầu tiên anh Hùng phải hoàn tất thủ tục về đất đai, xây dựng. Đất để xây dựng nhà trọ cho thuê phải có mục đích sử dụng đất là đất ở. Nếu không phải là đất ở, anh Hùng nên thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Giấp phép xây dựng bao gồm:

  • Thứ nhất là đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.
  • Thứ hai là bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam về đất đai. Tiếp theo là giấy tờ về quyền sử hữu nhà ở, công trình đã và đang xây dựng.
  • Cuối cùng là hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức hoặc cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ nhà (chủ đầu tư) thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh

Tiếp theo, anh Hùng nên đăng ký kinh doanh trước khi tiến hành kiến thiết phòng trọ cho thuê. Bởi vì, hoạt động cho thuê phòng trọ không nằm trong những hoạt động thương mại KHÔNG đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Một vài lưu ý khác

Ngoài hai thủ tục trên thì anh Hùng cũng nên “bỏ túi” những lưu ý dưới đây để việc kinh doanh cho thuê phòng trọ đảm bảo an toàn, tránh phiền hà về sau:

Thủ tục về nơi cư trú

Khi cho thuê phòng trọ, anh Hùng phải buộc khách thuê thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Vì bất kỳ ai đang sinh sống, học tập, lao động và làm việc tại một địa điểm thuộc xã/phường/thị trấn nhưng KHÔNG thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đến thuê trọ phải đăng ký tạm trú tại công an phường/xã/thị trấn.

Yêu cầu khách thuê đăng ký tạm trú là việc mà chủ nhà nên làm. Photo on Nhatro360

Điều kiện an ninh, trật tự

Kinh doanh dịch vụ lưu trú trong đó có nhà trọ cho thuê là ngành, nghề đầu tư có kinh doanh có điều kiện về an ninh/trật tự. Cho nên, anh Hùng cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự trước khi xây dựng phòng trọ. Theo tôi được biết thì hai cơ quan có quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự là:

  • Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh/, thành phố thuộc trung ương.
  • Công an cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Nhà trọ, phòng trọ đều thuộc công trình dịch vụ công cộng nên thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Vì vậy, nhà trọ cho thuê phải đảm bảo đủ điều khiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

goodhomes.vn – ứng dụng tìm khách thuê tốt nhất hiện nay

Ngoài những thắc mắc về thủ tục xây dựng phòng trọ cho thuê thì anh Hùng cũng đang lăn tăn tìm khách thuê để lấp đầy 20 căn phòng trọ. Thú thật thì tôi cũng có một thời gian dài mệt mỏi vì không biết tìm kiếm khách thuê ở đâu. Nhưng may mắn là tôi đã được bạn bè giới thiệu đến ứng dụng cho thuê goodhomes.vn.

Cách sử dụng ứng dụng vô cùng đơn giản và dễ dàng, chỉ cần đăng thông tin cho thuê phòng trọ (diện tích, giá phòng, khu vực, hình ảnh thực tế…) lên app, tôi sẽ nhận ngay danh sách tiềm năng có nhu cầu thuê trọ. Việc của tôi là chọn người thuê thích hợp để liên hệ với họ.

Ứng dụng này còn có tính năng đặc biệt là tôi và khách thuê có thể trò chuyện, trao đổi thông tin với nhau một cách thoải mái bằng tính năng chat hoàn toàn miễn phí. Nhờ đó mà tôi hiểu thêm về nhu cầu của họ và tân trang phòng trọ của mình cho phù hợp với đại đa số người thuê hiện nay. Đặc biệt ứng dụng còn hiện thị phần nhận xét/đánh giá của chủ trọ trước. Điều này giúp tôi chọn được người thuê tốt nhất và hạn chế rủi ro.

Thật sự cảm ơn ứng dụng goodhomes.vn đã ra đời và trở thành “cánh tay” đắc lực cho những chủ nhà như tôi.

Qua những chia sẻ của tôi, anh Hùng đã nắm được những thủ tục không thể bỏ qua khi xây dựng phòng trọ và anh ấy vô cùng vui mừng khi biết cách tìm được khách thuê dễ dàng.

Chia sẻ