Phòng trọ cho sinh viên thuê – đau đầu nhưng tiềm năng

Hằng năm có hàng nghìn sinh viên (đa số SV từ các tỉnh thành trong cả nước) lại đến thành phố Hồ Chí Minh để theo học tại các trường Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp,… Để tìm được một chỗ ở tốt, an toàn lại gần trường học mà giá cả lại vừa túi tiền chính là nỗi ám ảnh của hầu hết các sinh viên. Đầu tư phòng trọ cho sinh viên thuê được xem như một kênh đầu tư lý tưởng vì nhu cầu thuê trọ của nhóm đối tượng này không bao giờ là đủ. Hãy cùng ứng dụng cho thuê phòng trọ Goodhomes.vn tìm hiểu tiềm năng khi đầu tư phòng trọ cho sinh viên nhé.

Tiềm năng từ đầu tư phòng trọ cho sinh viên thuê

Đối tượng tiềm năng

  • Lượng sinh viên đổ về mỗi năm một nhiều, nhất là mùa nhập học, do đó chủ nhà trọ không phải lo là phòng trọ không có ai thuê. 
  • Sinh viên thường ở tập trung thành từng nhóm, lại là nhóm đối tượng tri thức, lành mạnh nên ít khi xảy ra các tệ nạn xã hội .
  • Đối tượng này thường được trợ cấp từ gia đình và có việc làm thêm nên ít khi nợ tiền thuê nhà trừ trường hợp cá biệt.

Chi phí không quá cao

Với phòng trọ dành cho những người khách trọ có thu nhập cao phải được thiết kế, xây dựng và trang bị hiện đại, cao cấp đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn. Trong khi đó phòng trọ dành cho sinh viên bạn chỉ phải bỏ ra mức chi phí thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, chủ nhà có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau để quảng bá phòng trọ. Đặc biệt trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng ứng dụng cho thuê phòng trọ vô cùng phổ biến được nhiều chủ nhà lựa chọn cho thuê.

Vốn bỏ ra ban đầu khi mở phòng trọ dành cho sinh viên không quá cao.

Những điểm cần lưu ý khi cho sinh viên thuê phòng

  • Thu nhập ổn định nhưng lợi nhuận không cao

Tiềm năng của phòng trọ cho sinh viên ổn định, mỗi năm mỗi tăng, việc đầu tư không lo bị lỗ, nhưng muốn hoàn vốn phải mất thời gian lâu dài, ít nhất là vài năm. Do đây là kiểu kinh doanh đầu tư lâu dài “kiếm bạc cắc” nên ai có mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng không thể tham gia vào thị trường này. 

  • Giá thuê

Đối tượng sinh viên kinh tế phụ thuộc phần lớn vào chu cấp của gia đình, nên sẽ không có nhiều tiền. Việc chi trả cho tiền phòng trọ cũng tốn một khoản kha khá của họ, nên mức giá chủ nhà đưa ra cũng cần bảo đảm phù hợp với số đông nhóm đối tượng này. Tuy giá tiền cho thuê không cao và sẽ tốn nhiều thời gian để hoàn vốn. Nhưng bù lại chủ nhà sẽ có nhóm khách thuê phòng ổn định và không lo phòng bị trống vì giá thuê quá cao.

  • Vị trí

Tùy theo địa chỉ của trường học mà sinh viên sẽ thuê phòng trọ khu vực gần đó vì tiện lợi cho di chuyển, tránh tình trạng xe cộ đông đúc. Các bạn sinh viên thường chọn phòng trọ gần trường hoặc cách trường 1 đến 2 km để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Nếu chủ nhà có nhà cho thuê ở khu vực này thì quá tuyệt vời, giá cho thuê có thể nhỉnh hơn những khu vực xa trường học hơn một chút.

  • Ý thức kém

Cho sinh viên thuê trọ, chủ nhà cũng có thể tạm yên tâm vì họ là những người có trí thức, có văn hóa. Nhưng đôi khi chủ nhà cũng sẽ gặp những người “trời ơi đất hỡi”. Nhiều bạn tuy là sinh viên nhưng ý thức kém không tả được. Họ cho rằng mình có tiền, mình thuê nhà thì mình có quyền bày bừa, việc dọn nhà là của chủ nhà. Chưa kể đến có vài trường hợp bị quỵt tiền nhà.

Để giảm thiểu vấn đề này, ứng dụng cho thuê phòng trọ Goodhomes.vn tạo ra tính năng nhận xét đánh giá trên ứng dụng từ những chủ nhà đã cho người thuê trước đó. Giúp cho các chủ nhà sau này sẽ giảm thiểu rủi ro khi tìm người thuê nhà.

Và đặc biệt là nguồn lợi tức thu về đều đặn khiến việc kinh doanh nhà cho sinh viên thuê trở nên tiềm năng hơn.

Chị Phương – chủ của một dãy nhà trọ ở Thủ Đức lắc đầu ngao ngán: “Nhà chị có mấy phòng nhỏ cho sinh viên thuê thì gặp ngay nhóm sinh viên nữ ở bẩn khủng khiếp. Ra ngoài thì xinh xắn, sạch sẽ nhưng phòng thì vừa bẩn vừa hôi, rác xả khắp nơi, quần áo vứt lung tung, … Khi bị nhắc nhở thì một dạ hai vâng rồi chọn lúc đêm khuya thanh vắng gọi xe tải tới dọn hết đồ đi, trả lại cho chị căn phòng với đống rác và quỵt luôn 2 tháng tiền nhà”.

Do đó chủ phòng trọ khi cho thuê phải làm hợp đồng rõ ràng và phải bắt cọc trước 1 tháng tiền nhà. Nếu họ muốn chuyển nhà phải báo trước 2 tuần để chủ nhà đăng thông báo cho người khác thuê, còn không báo trước sẽ mất cọc. Đồng thời phải nêu rõ trong hợp đồng nếu người thuê bày bừa làm bẩn hay hủy hoại tài sản của gia chủ phải đền bù thiệt hại, nếu không thực hiện được thì mất tiền cọc. Đó là những thủ tục ràng buộc bắt họ khi muốn thuê ở phải có ý thức trách nhiệm.

Cho sinh viên thuê phòng trọ là một hình thức đầu tư mang lại thu nhập ổn định cho chủ nhà. Nắm được những lưu ý trên sẽ giúp cho gia chủ thực hiện quá trình cho thuê của mình hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công.

Tải ngay ứng dụng cho thuê phòng trọ Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ