Rủi ro và lợi nhuận đầu tư nhà trọ cho thuê

Hơn 10 năm trở lại đây, sinh viên đi học xa nhà, người đi làm xa quê ngày càng nhiều khiến nhu cầu tìm thuê phòng trọ ngày càng lớn. Và hiển nhiên  từ việc cho thuê phòng trống trong nhà kiếm thêm nguồn thu hàng tháng giờ đã phát triển xây dựng mô hình hệ thống nhà trọ cho thuê, cho thuê chung cư, cho thuê nhà nguyên căn… vô cùng đa dạng.

Việc đầu tư nhà trọ cho thuê cũng dần trở thành mô hình kinh doanh phổ biến và mang lại hiệu quả. Một điều chắc chắn bạn nắm rõ đó là lĩnh vực nào cũng có những rủi ro nhất định.

Vậy hãy tìm hiểu những rủi ro và lợi nhuận khi đầu tư nhà trọ cho thuê nhé!

1. Mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê là gì?

Đầu tư phòng trọ cho thuê là hoạt động thiết kế, xây dựng nhà trọ, phòng trọ để cho người khác thuê lại.

Hiện nay có 2 mô hình đầu tư phòng trọ cho thuê phổ biến là đầu tư xây nhà cho thuê nguyên cănđầu tư xây nhà cho thuê từng phòng

  • Đầu tư xây nhà cho thuê nguyên căn: sau khi thiết kế xây dựng, chủ nhà sẽ cho người thuê thuê nguyên căn. Mọi hoạt động và điều khoản người thuê đó sẽ chịu trách nhiệm. Trên thực tế, người thuê nhà nguyên căn có thể cho thuê lại phòng trong căn nhà và thường họ sẽ là người quản lý luôn. 
  • Đầu tư xây nhà cho thuê từng phòng: có thể là xây phòng dạng dãy trọ hoặc một căn nhà chia thành nhiều phòng (mô hình truyền thống). Dù là hình thức nào thì chủ nhà thường sẽ là người trực tiếp cho thuê và ký hợp đồng với từng phòng thuê. Mỗi phòng cho thuê trong mô hình này thường có diện tích 15 – 20 mét vuông, có thể có nhà vệ sinh khép kín và có bố trí khu vực nấu ăn trong phòng…
dãy trọ cho thuê
Mô hình dãy trọ cho thuê

2. Có nên kinh doanh mô hình cho thuê phòng trọ 

Câu hỏi lớn đặt ra cho nhiều người là liệu có nên đầu tư kinh doanh mô hình cho thuê phòng trọ hay không? Hãy cùng tìm hiểu về nhu cầu thị trường cũng như được mất khi kinh doanh mô hình này.

2.1 Nhu cầu thị trường hiện nay

Từ khoảng năm 2010 số lượng sinh viên đi học xa nhà ngày càng nhiều, người đi làm di cư tới thành phố khác làm việc và sinh sống cũng tăng đột biến. Và nhu cầu thuê phòng trọ là vô cùng lớn và thiết yếu. 

Đối với sinh viên, ký túc xá của nhà trường chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ số lượng hàng năm. Theo thống kê của các trường đại học thì có hơn 80% là sinh viên ngoại tỉnh. Hơn nữa nhiều ký túc xá của một số trường có chất lượng thấp do chưa được nâng cấp sửa chữa sau thời gian dài sử dụng.

Với người lao động, họ hướng tới việc rời xa vùng quê nghèo và lên thành phố làm ăn. Mang hy vọng kiếm được nguồn thu nhập, cơ hội phát triển cao hơn.

Bởi các thành phố lớn tập trung các khu công nghiệp, công ty lớn sẵn sàng trả mức  lương cao cho người lao động.

Và câu chuyện người đi làm xa quê cần thuê trọ, có nơi sinh hoạt thường ngày. Hoặc những người trẻ mới có gia đình nhỏ muốn ra ở riêng cũng có nhu cầu này.

Và đó là lí do “kinh doanh nhà trọ cho thuê” đang trở thành miếng mồi ngon cho nhiều nhà đầu tư nhỏ.

2.2 Cơ hội dành cho ai ?

Từ những phân tích trên về nhu cầu thị trường, có thể thấy việc đầu tư kinh doanh phòng trọ cho thuê là cơ hội rất lớn. Tuy nhiên, việc quyết định đầu tư kinh doanh mô hình cho thuê phòng trọ còn liên quan tới rất nhiều yếu tố.

Vì những nhóm đối tượng khác nhau sẽ có những nhu cầu cần đáp ứng khác nhau. Nhu cầu của sinh viên khác với nhu cầu của người đi làm hay gia đình mới cưới…

Với từng nhóm đối tượng đều có những yêu cầu về tiện nghi, khả năng chi trả… rất khác nhau. 

Người có ý định đầu tư cho thuê phòng trọ cần cân nhắc kỹ các yếu tố để quyết định chọn mô hình cho phù hợp cũng như có mức đầu tư xứng đáng.

3. Tránh rủi ro khi chọn loại hình cho thuê phòng trọ

Khi chọn lựa loại hình cho thuê, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

  • Đối tượng khách hàng chính – nhóm người bạn muốn cho thuê?
  • Vị trí có khả năng tập trung nhiều người thuê trong nhóm mà bạn dự định cho thuê
  • Xác định mức vốn hiện có và chi phí để xây dựng mô hình
  • Dự tính các rủi ro có thể xảy ra cũng như mức độ rủi ro
  • Những hoạt động cần làm để mang lại hiệu quả khi đầu tư và kinh doanh mô hình này

Dưới đây là một số lưu ý, lời khuyên giúp bạn tránh rủi ro khi chọn loại hình cho thuê phòng trọ.

3.1 Lựa chọn mẫu phòng trọ sẽ xây dựng

Để xác định mẫu phòng trọ mà bạn muốn đầu tư cần tập trung vào đối tượng khách hàng và mức vốn hiện có để chọn loại hình phù hợp.

Một số loại hình phòng trọ có thể xem xét:

  • Dãy nhà trọ cấp 4: Bao gồm một hay nhiều dãy nhà cấp 4 có từ 5 – 15 phòng tuỳ diện tích. Diện tích 15 – 20 mét vuông/phòng. Có thể khép kín hoặc không kép kín… 
  • Khu nhà trọ cao tầng: Về diện tích thì cũng tương tự như phòng của loại hình nhà cấp 4, khác là việc xây dựng trọ cao tầng giúp tận dụng không gian trên cao để có thêm diện tích cho thuê.
  • Nhà nguyên căn: Nhà nguyên căn nhưng được chia thành nhiều phòng ngủ khác nhau. Mỗi phòng đều có nhà vệ sinh khép kín và khu vực nấu ăn. Đôi khi không gian bếp có thể sử dụng chung.

Trên đây là một số mẫu phòng trọ phổ biến, ngoài ra còn một số mẫu khác cũng nên tham khảo thêm. 

3.2 Chia nhỏ giai đoạn đầu tư

Đây là điều cần làm khi đầu tư mô hình cho thuê nhà trọ. Mặc dù đầu tư lớn thường đem lại lợi nhuận cao nhưng với mô hình nhà trọ cân nhắc. 

Các nhà đầu tư lớn thường nói “không nên bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ

Giả sử bạn có tiềm lực để đầu tư số lượng phòng trọ từ 50 – 70 phòng nhưng nên bắt đầu với số lượng nhỏ từ 10 – 20 phòng. Điều này giúp bạn có thời gian làm quen với công việc kinh doanh này. Bên cạnh đó bạn sẽ có thêm thời gian nghiên cứu ngách trong ngành.

Từ đó tính toán mức hiệu quả thực tế và có những quyết định đầu tư phù hợp trong tương lai. Việc mở rộng quy mô, đổi mẫu phòng trọ, đầu tư thêm vào cơ sở vật chất, nội thất… là điều tất yếu và giúp bạn thu lại nhiều lợi nhuận.

3.3 Chú trọng đầu tư giai đoạn ban đầu

Giai đoạn đầu sẽ là tốn nhiều chi phí về nguyên vật liệu xây dựng, nhân công, giấy phép… và cả thời gian. Và tạo nên một Chính vì vậy cần chú trọng vào giai đoạn này và đầu tư nguyên vật liệu chất lượng.

Suy nghĩ thông thường sẽ là đầu tư nguyên vật liệu rẻ thì sẽ hoàn vốn nhanh và sớm sinh lời. Tuy nhiên trên thực tế, vật liệu rẻ sẽ dẫn đến phòng trọ nhanh xuống cấp, ngoài việc tốn thêm chi phí sửa chữa mà bạn còn có nguy cơ mất khách hàng rất cao.

Chính vì vậy nên đầu tư xây dựng phòng trọ chất lượng tốt, bền bỉ, dù ban đầu tiền đầu tư có thể hơi cao hơn nhưng đó là khoản đầu tư lâu dài dẫn đến nguồn thu ổn định và tránh những tổn thất về sau.

3.4 Hệ thống an ninh luôn đảm bảo

Hệ thống an ninh đảm bảo sẽ là lợi ích cho chủ trọ cũng như khách thuê. An ninh đảm bảo tránh tình trạng mất cắp tài sản của chính bạn – chủ cho thuê cũng như mang lại sự an tâm cho khách thuê. 

Việc này giúp cho toàn bộ dịch vụ cho thuê của bạn được nâng cấp, có được sự an tâm của khách hàng sẽ góp phần giúp mô hình cho thuê phòng trọ của bạn có được khách thuê lâu dài.

Hiện nay, rất nhiều thiết bị an ninh chống trộm tốt như camera, ổ khóa. Bạn nên lắp đặt chúng, và có thể cài đặt ổ khóa bằng vân tay.

Bên cạnh đó, bạn nên khai báo với các cơ quan có thẩm quyền, nhiệm vụ bảo vệ tài sản của bạn. Ví dụ như trên phường, Quận/Huyện… đội ngũ dân quân tự vệ để họ nắm được thông tin.

3.5 Cân nhắc phân khúc giá cho thuê hàng tháng 

Vì xây dựng mô hình cho thuê phòng trọ nên luôn phải dựa vào nhu cầu của khách hàng, nắm bắt rõ nhóm đối tượng mà bạn định cho thuê. Hãy hiểu khách hàng, biết rằng khả năng chi trả của họ ra sao. 

Từ đó cân nhắc và đưa ra mức giá cho thuê hàng tháng hợp lí. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn nên bỏ ra khoảng chi phí xây dựng 1 phòng, cũng như mẫu phòng trọ mà bạn sẽ xây dựng.

Thông thường, phải 6 tháng sau khi xây thì khu nhà trọ của bạn mới kín phòng. Chính vì vậy cần cân nhắc để tính toán mức đầu tư cho hợp lý.

3.6 Biết cách đăng tin cho thuê nhà trọ tránh tình trạng phòng trống

Ngoài việc xây dựng mô hình phòng trọ thì việc làm thế nào để cho thuê được phòng cũng là một phần trong vụ đầu tư kinh doanh này. Chính vì vậy, chủ trọ cần tìm hiểu và biết cách sử dụng công cụ đăng tin cho thuê nhà trọ.

Xu hướng tìm kiếm thông tin của người thuê hiện nay chủ yếu là tìm qua internet: qua mạng xã hội, các website thông tin cho thuê bất động sản, app tìm thuê nhà… Chính vì vậy, chủ trọ rất cần thiết biết cách sử dụng những công cụ đăng tin trên để tiếp cận được khách hàng của mình.

Hiện nay các website, app cho thuê nhà rất phổ biến và dễ sử dụng, bạn có thể đăng ký tài khoản và truy cập để đăng tải thông tin.

Để đăng tin hiệu quả, nên có tiêu đề bài viết, thông tin về vị trí, tiện ích, giá cả…thật chi tiết và rõ ràng, kèm với hình ảnh chụp thật rõ nét, sáng sủa sẻ giúp thu hút người xem, từ đó chuyển đổi thành khách thuê. Nắm bắt được các công cụ đăng tin sẽ giúp bạn tránh tình trạng phòng trống.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đầu tư vào mô hình cho thuê nhà trọ và những rủi ro của lĩnh vực này.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu.

 

Chia sẻ