Thị trường văn phòng cho thuê như thế nào sau dịch?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, thị trường văn phòng cho thuê sẽ lâm vào tình trạng đối mặt với những thử thách, nhà đầu tư sẽ cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút và giữ chân khách thuê sau khi đại dịch chấm dứt.

Thị trường văn phòng cho thuê đối mặt với những thử thách sau dịch. Photo on Odinland

Văn phòng cho thuê khó khăn trước đại dịch Covid-19

Tại Việt Nam, ảnh hưởng của Covid-19 tác động không quá nghiêm trọng so với các nước có tình hình dịch lớn. Tuy nhiên không thể tránh khỏi sự trì hoãn, tăng trưởng chậm trong nhiều lĩnh vực, trong đó phải nhắc tới hoạt động đầu tư tại khối văn phòng do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Ứng phó trước diễn biến khôn lường của dịch bệnh Covid-19, nhiều công ty và văn phòng đã khuyến khích hoặc cho phép nhân viên làm việc từ xa hoặc tại nhà. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng văn phòng rất hạn chế.

Trong thời gian tạm thời đóng cửa, văn phòng và chủ cho thuê sẽ có những trao đổi cắt giảm tiền thuê mặt bằng để chia sẻ khó khăn với đối tác. Đồng thời còn là cơ hội để bên thuê và cho thuê tiếp tục thực hiện hợp đồng sau này.  Tuy nhiên, để giữ chân khách hàng chủ cho thuê phải xoay sở các khoản chi phí cố định như lãi suất ngân hàng, tiên thuê mặt bằng… Có thể nhận định, thị trường văn phòng cho thuê ghi nhận những tác động tiêu cực, vẫn không thể hoạt động ổn định và dự báo sau khi dịch chấm dứt lĩnh vực này vẫn chịu tác động không nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiều công ty nước ngoài dự định mở văn phòng tại thị trường Việt Nam trong năm 2020. Sau khi thẩm định, tìm hiểu nguồn thị trường, văn phòng thuê nhưng phải tạm gác lại trước đại dịch toàn cầu, đẩy lùi thời gian khai trương. Điều này cũng ảnh hưởng tới việc ký kết hợp đồng cho thuê giữa hai bên, gây thâm hụt ngân sách với chủ đầu tư lĩnh vực cho thuê văn phòng.

Thu hút khách thuê văn phòng sau dịch không phải là việc dễ dàng. Photo on Landsort

Thị trường văn phòng cho thuê sẽ có dấu hiệu “lạc quan” sau dịch

Dịch Covid-19 chỉ là thử thách ngắn hạn đối với chủ đầu tư cho thuê lĩnh vực văn phòng. Sau cú sốc dịch bệnh này, thị trường cho thuê văn phòng sẽ dần dần hồi phục lại từng bước một và có dấu hiệu lạc quan tích cực. Bởi nhu cầu thuê văn phòng rất lớn. Tuy nhiên, doanh nghiệp thuê văn phòng cần thời gian để “vực dậy” kinh tế sau khi đại dịch kết thúc, khó khăn ban đầu nhưng về sau sẽ dần ổn định.

Để chia sẻ khó khăn đối với các công ty và doanh nghiệp, nhiều chủ đầu tư cho thuê văn phòng đã áp dụng nhiều biện pháp hữu dụng sau khi đại dịch kết thúc. Nhiều tòa nhà áp dụng điều chỉnh giá mới, hay có nhiều chương trình ưu đãi đối với khách hàng mới vào thuê. Đối với khách hàng cũ, chủ cho thuê sẽ linh hoạt điều chỉnh trong trường hợp cụ thể, tùy mức độ và nhu cầu, tình trạng kinh doanh. Với nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch sẽ được ưu tiên giảm nhiều hơn do mức chịu ảnh hưởng rất lớn, kinh doanh trì trệ. Chủ đầu tư và khách thuê sẽ linh hoạt trong việc đàm phá hợp đồng cho thuê để duy trì công suất, để doanh nghiệp sau đại dịch vẫn duy trì các loại chi phí, trong đó có chi phí thuê văn phòng.

Đồng thời, hậu đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp công ty sau khi hồi phục về kinh tế sẽ quan tâm nhiều hơn về sức khỏe nhân viên thông qua việc tìm kiếm mặt bằng, những tòa nhà văn phòng có kiến trúc xanh, thoáng, rộng rãi. Điều này cũng gây trở ngại cho chủ đầu tư trong việc nâng cấp mặt bằng để thu hút khách thuê.

Nhiều chủ đầu tư cho thuê văn phòng đã áp dụng các biện pháp hữu dụng sau khi đại dịch kết thúc. Photo on Vidoco

Trong bối cảnh dịch bệnh đang “hoành hành” và chưa có dấu hiệu chấm dứt, kinh tế bị tác động ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh của nhiều công ty, doanh nghiệp. Điều này tác động không nhỏ tới chủ cho thuê văn phòng, thị trường cho thuê văn phòng. Hai bên phải linh hoạt cắt giảm chi phí, chia sẻ gánh nặng, chi phí về tài chính cho khách hàng. Hơn nữa, giá thuê sau mùa dịch giai đoạn đầu ở mức cao trở thành thử thách làm cho bên thuê khó mà duy trì, gây tổn thất cho hai bên. Song, thực tế hiện nay nhiều văn phòng vẫn đang theo dõi thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh sau khi chấm dứt để quyết định đưa ra mức chi phí cho thuê hợp lý nhất.

Chia sẻ