Tips: Một số điểm cần chú ý trong hợp đồng thuê nhà cần biết

Đầu tư cho thuê nhà tại Tp. Hồ Chí Minh luôn được xem là phương pháp đầu tư an toàn, nhưng hàng năm vẫn có những tình huống chủ lẫn khách không ràng buộc những quy định cẩn thận trong hợp đồng thuê nhà, dẫn đến có những điều khoản không ràng buộc trước khiến cả hai bên rơi vào cảnh “không vui”. Vậy lúc này chủ thuê nên làm gì? Những gạch đầu dòng nhỏ sau là những điều chủ nhà không nên quên.

Khi soạn thảo hợp đồng cho thuê, ngoài tham khảo các hợp đồng cũ, bạn cũng nên chú ý vào kết cấu của ngôi nhà để có thêm các nội quy khác.

Những tình huống dở khóc dở cười:

 • Khách hứa hẹn thời hạn đặt cọc, nhưng lần lữa khiến chủ nhà không có cơ hội tiếp cận khách mới.
 • Khách không giữ vệ sinh chung, vệ sinh phòng ốc cho thuê sạch sẽ.
 • Khách đi và để lại phòng ốc hư hỏng. Chủ nhà phải tự đứng ra sửa chữa.
 • Hớ tiền thuê. Tiền thuê quá cao hoặc quá thấp. Không phù hợp với mặt bằng chung.
 • Khách không tuân theo yêu cầu của chủ phòng.
 • Tổ chức các hoạt động trái pháp luật.
 • Những yêu cầu ràng buộc hợp đồngthuê nhà ngay từ đầu sẽ giúp chủ nhà giảm bớt những rủi ro đó.

Số lượng người:

 • Cần chú ý số lượng khách thuê nhà trọ: bạn cần phải biết rõ số lượng người tối đa với diện tích hiện tại của phòng trọ. Nhằm đảm bảo vấn đề về an ninh, số lượng người ra vào. Tiện bề theo dõi khách trọ ra vào.
 • Đối với người chủ cho thuê nhà trọ vào những khu vực khách trọ thường xuyên ra vào, không ổn định như khu công nghiệp, sinh viên, làng đại học, …
 • Một số gia đình sẽ quy định thời gian đóng cửa để đảm bảo an ninh cho khu nhà trọ.
 • Đảm bảo số lượng người thuê cũng đảm bảo dưỡng sửa chữa cho toàn bộ căn nhà. Và các dịch vụ khác được phục vụ trọn vẹn hơn. Ví dụ như chỗ giữ xe, sức chứa của nhà dể xe, WC, wifi cố định, …
 • Đăng ký tạm trú tạm vắng cho từng phòng.

Nội quy nhà trọ:

Các vấn đề vệ sinh là không thể thiếu trong chuyện này. Nhiều phòng trọ luôn có những quy định về vấn đề vệ sinh thời gian sinh hoạt tránh làm phiền người khác trong cùng khu sinh hoạt.

Trường hợp phòng có ban công, hoặc sân thượng sẽ có những quy định liên quan nhằm giúp giữ vệ sinh khuôn viên chung. Tránh những vấn đề như: trộm cắp, tai nạn từ ban công.

Quy định về giờ giấc ra vào phòng trọ, thời gian cất giữ xe cộ: Đối với một số phòng trọ, chủ nhà sẽ quy định giờ giấc tối thiểu để khóa cổng.

Hoặc các quy định cấm tàng trữ vũ khí: dao, súng ống, đạn, pháo, hay các chất cấm như: thuốc phiện, chất độc hại, cấm những hoạt động: mại dâm, cờ bạc, số đề, cá độ, … theo pháp luật nhà nước.

Quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, an toàn: nước, điện, không gian chung, …

Điều khoản gia hạn hợp đồng

Sau khi hết hạn hợp đồng thuê nhà khách thuê và chủ nhà sẽ gia hạn tiếp hay không? Nghiệm thu trả mặt bằng như thế nào? Cũng là một trong những điều khoản chủ nhà nên chú ý, tránh để khi trả lại mặt bằng có những hư hao không đáng.

Có gia hạn hợp đồng tiếp hay không? Và tiền thuê trả hàng tháng tăng bao nhiêu phần trăm so với hợp đồng cũ? Đối với một số hợp đồng cho thuê nhà, việc chủ cho thuê tăng % tiền nhà sau khi kết thúc hợp đồng là điều rất dễ gặp, thông thường, tùy theo thời giá hiện hành mà bạn có thể tăng từ 2-5%.

>> Tham khảo mẫu hợp đồng thuê văn phòng tại đây

Sau khi hết hạn hợp đồng khách thuê và chủ nhà sẽ gia hạn tiếp hay không?

Đơn vị tiền tệ thanh toán

Đối với một số hợp đồng cho thuê với khách nước ngoài hoặc chủ nhà muốn sử dụng một loại tiền tệ khác để thanh toán, thì nên chú ý về tỷ giá quy đổi của đồng tiền.

Thủ tục tiền cọc và kết thúc hợp đồng

Tiền cọc là một trong những yếu tố dảm bảo cho chủ nhà về mặt tài chính, đảm bảo rủi ro không bị bùng tiền nhà. Thông thường, chủ nhà sẽ yêu cầu khách thuê cọc từ 1-3 tháng tiền thuê. Đối với những người cho thuê nhà hoặc bất động sản diện tích từ 1000 m2 trở lên, số tiền cọc hợp đồng có thể lên đến 6 tháng.

Khi sắp đến hạn kết thúc hợp đồng, chủ nhà cần thông báo tới khách thuê để xem xét nhu cầu gia hạn của khách thuê như thế nào. Và những vấn đề này cần được chủ nhà báo sớm từ 1-2 tháng, giúp khách thuê chủ động quyết định tiếp tục gia hạn hợp đồng hay chấm dứt. Điều này vừa giúp chủ nhà linh động trong việc tìm khách thuê mới, vừa giúp khách thuê tìm nơi thuê mới nếu muốn kết thúc.

Hư hại tài sản, nội thất thiết bị hỏng hóc, sửa chửa thiết bị cố định sẽ do bên nào sửa chữa?

Trong thời gian hoạt động, phòng ốc và tài sản luôn sẽ có tình huống phát sinh hư hao, lúc này, xác định thanh toán sửa chữa sẽ do bên chủ nhà hay khách trọ thanh toán cũng cần được đề cập trong hợp đồng.

Thông thường, đối với các tài sản đến hạn sử dụng, cần bảo dưỡng, thay mới: bóng đèn, quạt điện, máy lạnh, mái nhà, trần nhà, …. các tài sản tại không gian chung,… chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm thay mới, sữa chữa. Đối với tài sản hư hao do khách thuê, bên khách thuê sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí được quy định trong hợp đồng thuê nhà.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu.

Chia sẻ