VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHI ĐẦU TƯ CHO THUÊ CHUNG CƯ MINI

Chung cư mini là hình thức nhà ở không còn xa lạ với người dân Việt Nam thời gian gần đây. Đây là loại hình được đầu tư trên 1 tòa nhà thường chỉ 6-8 tầng, mỗi tầng 2-3 căn chung cư mini nhỏ có khoảng một đến hai phòng ngủ, diện tích từ 30-50m2. Đặc điểm của loại hình có giá thành bán hoặc cho thuê rẻ và giao dịch dễ dàng, thích hợp cho các đối tượng người đi làm, độc thân hoặc gia đình trẻ chưa có con cái. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng kinh doanh cho thuê chung cư mini cũng gặp phải một số pháp lý mà chủ đầu tư cần lưu ý.

Thực trạng chung cư mini xây dựng ồ ạt

Thời gian gần đây, ở vùng ven TP.HCM xuất hiện tình trạng các công trình nhà ở riêng lẻ được các đầu nậu, cá nhân “hô biến” thành chung cư mini để bán, kinh doanh trái luật. Ưu điểm của loại hình này là căn hộ diện tích nhỏ, giá thuê và giá bán thấp, phù hợp với nhu cầu của người thu nhập thấp.

Việc xây dựng loại hình chung cư mini này dẫn đến phát sinh xây dựng sai phép, phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và mất trật tự an toàn xã hội.

Nhiều chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với quy định nhất định, thế nhưng khi xây dựng, nhiều cá nhân đã tự ý đã ngăn chia bên trong công trình thành những phòng nhỏ với nhà vệ sinh riêng. Nhiều công trình đã bị Thanh tra Sở xây dựng kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trình UBND và ban hành quyết định xử phạt hành chính.

Chung cư mini được xây dựng ồ ạt
Chung cư mini được xây dựng ồ ạt. Nguồn: Internet

Quy định nào của nhà nước cho phép xây dựng chung cư mini?

Ở giai đoạn 2005-2006 việc phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân phải phù hợp với quy hoạch, có giấy phép xây dựng, bảo đảm yêu cầu kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị.

Đến năm 2010, Nghị định 71 thay thế Nghị định 90, bắt đầu có quy định cho phép phát triển nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân, được thiết kế kiểu chung cư mini, có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ tại các đô thị. Bản thân quy định này đã mâu thuẫn với Luật nhà ở năm 2005.

Kẽ hở để chung cư mini lách luật ồ ạt trong giai đoạn 2010-2020 bắt nguồn từ Điều 46 Luật nhà ở 2014, cho phép hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên. Tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu chung – riêng của nhà chung cư.

Theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó. Đây là cơ sở pháp luật để phát triển loại hình chung cư mini trong thời gian và đã bị lợi dụng để xây dựng trái phép, sai phép nhà chung cư mini.

Đầu tư cho thuê chung cư mini
Đầu tư cho thuê chung cư mini. Nguồn: Goodhomes.vn

Tìm khách hàng cho thuê chung cư mini

Nhìn chung, căn hộ chung cư mini vẫn là một nhánh bất động sản đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân đô thị có thu nhập từ thấp đến trung bình. Không thể phủ nhận chung cư mini có một số lợi thế nhất định về vị trí, đặc biệt là giá mềm. Tuy nhiên nhiều khách thuê vẫn lo ngại về mặt pháp lý và những rủi ro khi thuê chung cư mini. Vì vậy, chủ đầu tư căn hộ mini, chung cư mini cần đảm bảo các yếu tố về mặt pháp lý trước khi tiến hành cho thuê căn hộ mini, tránh việc người thuê gặp phải những rủi ro không đáng có.

Để tìm kiếm khách thuê có nhu cầu tìm thuê chung cư mini, ứng dụng Goodhomes.vn là nguồn cung cấp danh sách khách thuê không thể bỏ qua.

– Trực tiếp nhìn thấy những khách thuê có nhu cầu

– Gửi chung cư mini đang cho thuê đến khách thuê

– Chủ động nhắn tin, gọi điện trao đổi với khách thuê trên ứng dụng

Cho thuê chủ động, nhanh chóng, chọn lựa khách thuê để cho thuê

Goodhomes.vn - ứng dụng kết nối người thuê và chủ cho thuê bất động sản.
Goodhomes.vn – ứng dụng kết nối người thuê và chủ cho thuê bất động sản.

Có trong tay danh sách khách thuê bất động sản nhanh chóng, cho thuê không cần đăng quảng cáo, Goodhomes.vn sẽ là chìa khóa giúp chủ cho thuê có được khách thuê nhanh chóng với ít thời gian và công sức nhất.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ