Vận hành quản lý căn hộ cho thuê ra sao để tối ưu chi phí

Nhiều người nghĩ rằng cho thuê căn hộ rất đơn giản, có thể họ chưa biết rằng để vận hành cần lưu ý những vấn đề gì và làm sao tối ưu chi phí nhất có thể để có người thuê, thu lợi nhuận nhanh chóng. Qua bài này hãy cùng Goodhomes.vn cùng tìm hiểu những khó khăn và kinh nghiệm quản lý căn hộ cho thuê nhé.

Những khó khăn gặp phải khi cho thuê căn hộ?

Chi phí vận hành lớn

Cho thuê căn hộ là một loại hình kinh doanh mang lại nguồn thu đều đặn. “Cứ đến tháng là thu tiền”- liệu có công việc nào dễ dàng như vậy? 

Thực tế không phải cứ cho thuê căn hộ là sẽ luôn có lãi, đã có những trường hợp phá sản vì chi phí vận hành quá lớn khiến người chủ không gánh vác nổi. Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là bất động sản, tìm hiểu chi tiết và tính toán các khoản chi phí cần thiết là một phần không thể thiếu. Việc này đảm bảo cho kinh doanh cho thuê căn hộ đem tới kết quả đang mong đợi nhất và tối ưu thời gian, chi phí vận hành.

Tối ưu việc vận hành căn hộ cho thuê
Tối ưu việc vận hành căn hộ cho thuê Nguồn: Internet

Có rất nhiều chi phí mà người chủ căn hộ cho thuê cần phải bỏ ra đều đặn mỗi tháng như tiền điện, tiền nước, tiền mạng Internet, cáp truyền hình, hay các khoản khấu hao trang thiết bị trong căn hộ và các khoản thuế kinh doanh, nếu đi vay ngân hàng thì cần phải trả lãi, … Đa số những khoản này dù cho thuê được hay không thì vẫn phải chi tiền. Chính vì vậy nếu không duy trì được lượng khách thuê ổn định và lâu dài sẽ rất dễ dẫn đến việc phải trích tiền túi ra bù đắp vào các khoản phải chi và thua lỗ sẽ là điều không thể tránh khỏi trong trường hợp này. 

Rủi ro đến từ khách thuê

Cô Lan, chủ căn hộ cho thuê ở quận 4 cho biết, khách thuê nhà ở quá bẩn, chén bát quần áo chất đống để nhiều ngày không dọn dẹp, bước vào căn hộ là bốc mùi, ban đầu khách rất lịch sự nhưng vào ở được một thời gian căn hộ nhà tôi lại phải rơi vào hoàn cảnh như thế này. Đó chỉ là một trong vô số trường hợp chủ căn hộ phải đối mặt. Không ít người chủ căn hộ cho thuê phàn nàn về việc khách thuê sinh hoạt ăn ở quá bẩn như trường hợp của cô Lan, hoặc cãi vã to tiếng với hàng xóm thậm chí một số người còn lợi dụng sự dễ dãi của chủ nhà biến căn hộ thành nơi ăn chơi, chứa chấp gái mại dâm, hút chích. Và vô số những rủi ro khác đến từ khách thuê mà chủ nhà khó lường trước.

Rủi ro đến từ khách thuê
Rủi ro đến từ khách thuê Nguồn: Internet

Thông thường những căn hộ chung cư được thuê trong thời hạn lâu dài từ 1 năm trở lên, có trường hợp ký hợp đồng ngắn hạn nhưng ít nhất cũng phải 6 tháng. Nếu chủ nhà không đưa ra nguyên tắc cơ bản cần thiết thì rất có thể những tài sản, tiện nghi trong căn hộ bị hư hỏng do phá hoại hoặc nghiêm trọng hơn bạn sẽ phải làm việc với phía công an nếu khách thuê hành xử không theo pháp luật.

Không dễ để tìm kiếm khách thuê lịch sự và có cách sống lành mạnh. Làm thế nào để chủ căn hộ cho thuê tránh được những rủi ro như đã đề cập ở trên? Hãy cùng tìm hiểu xem để quản lý căn hộ cho thuê cần lưu ý điều gì nhé.

Kinh nghiệm vận hành quản lý căn hộ cho thuê

Tính toán chi phí phù hợp

Như đã đề cập trong phần đầu, có nhiều chi phí cần được chi trả kể cả khi cho thuê được hoặc không cho thuê được. Để tránh những khoản phí phát sinh không mong muốn cần tìm hiểu thật kỹ, đối với chi phí vận hành quản lý căn hộ cho thuê có nhiều khoản cần bỏ ra như:

  • Trang trí, sửa chữa căn hộ như gắn thêm những thiết bị tiện nghi, thay bóng đèn, sửa chữa vòi nước,… một cách hiện đại thì có nhiều khả năng cho thuê được giá cao bù đắp lại khoản chi phí bỏ ra.
  • Đóng tiền cho ban quản lý tòa nhà về những hoạt động, ủng hộ đặc biệt
  • Phí dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa, trang trí lại căn hộ khi khách chuyển đi. Bàn giao phòng ốc sạch sẽ cho khách mới chuyển tới là trách nhiệm của chủ căn hộ cho thuê. 
  • Chi phí khấu hao căn hộ, mức độ khấu hao nhiều hay ít không chỉ phụ thuộc vào ý thức của khách thuê còn phụ thuộc một phần vào việc quản lý của chủ nhà.
  • Thời gian và công sức quản lý căn hộ là khoản không thể xem nhẹ, đó là thời gian tính toán tiền nhà, đi thu tiền, công sức quản lý,… 

Chọn lọc đối tượng khách thuê căn hộ

Tại sao việc chọn đối tượng khách thuê lại quan trọng khi cho thuê căn hộ? Tập trung vào một nhóm cụ thể giúp bạn dễ dàng quyết định chính xác hơn là phải vắt óc suy nghĩ quá phức tạp. Bạn có thể cho sinh viên, công nhân hay nhân viên văn phòng thuê là lựa chọn của bạn nhưng cần định hướng đối tượng phù hợp với căn hộ và những tiêu chí cho thuê của mình. Điều đó giúp bạn có thể tránh được những mâu thuẫn không đáng có, thậm chí là những trường hợp xảy ra ẩu đả, mất an ninh,… . Với app cho thuê Goodhomes.vn bạn có thể chọn lựa đối tượng cho thuê căn hộ của mình dễ dàng và hạn chế rủi ro khi được xem review về khách thuê của những chủ thuê trước.

Decor lại căn hộ cho thuê
Decor lại căn hộ cho thuê Nguồn: Internet

Ngoài ra bạn cần tạo không gian sống thoải mái, dễ chịu để khách thuê có thể cân nhắc gắn bó càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó người chủ căn hộ cho thuê cần có những nguyên tắc cơ bản và đảm bảo người thuê tuân thủ theo đúng những quy định đã đề ra, không có ngoại lệ. Điều này nếu áp dụng không khéo léo bạn sẽ dễ biến thành chủ nhà khó tính trong mắt người thuê. Vì vậy bất cứ quyết định nào được đưa ra cũng cần xem xét hết mọi mặt, chu toàn và cẩn trọng.

Goodhomes.vn mong rằng qua bài viết này bạn có thể biết được những khó khăn thường trực khi quyết định đầu tư căn hộ cho thuê và những kinh nghiệm vận hành quản lý không thể thiếu để tối ưu chi phí. Đừng quên sử dụng app Goodhomes.vn để tìm kiếm khách thuê tiềm năng và hạn chế rủi ro khi cho thuê căn hộ.

Tải ngay ứng dụng Goodhomes.vn dành cho chủ cho thuê tại https://goodhomes.vn/dang-ky-cho-thue/ để liên hệ với khách thuê đang có nhu cầu

Chia sẻ