5 tips chọn nhà thuê an toàn bạn nhất định phải biết

Đi đôi cùng cuộc sống hiện đại và phát triển như ngày nay thì nhu cầu con người về các vấn đề an sinh, xã hội, nơi ở ngày càng được chú trọng. Cuộc sống ở thành thị luôn là một điểm sống sáng mơ ước của nhiều bạn trẻ nên dễ dàng nhận thấy Thành phố Hồ chí Minh được xem là nơi lý tưởng để học tập và phát triển sự nghiệp.

Có câu  “an cư, lạc nghiệp” ổn định thì mới dễ dàng thực hiện những điều mình dự định và mong muốn. Với cuộc sống đắt đỏ ở thành phố lớn thì việc có 1 căn nhà là điều tương đối xa xỉ với nhiều bạn trẻ. Thay vào đó, phần lớn chọn việc thuê/ mướn nhà hoặc căn hộ để thuận tiện và giảm đi nhiều chi phí cũng như thuận tiện di chuyển khi có nhu cầu thay đổi về địa điểm hay tính chất công việc cũng như môi trường sống. Vậy làm thế nào để có một chổ ở ưng ý?

Tp. Hồ Chí Minh với tốc độ đô thị hóa cực nhanh, cùng với đó là nhu cầu thuê bất động sản, nhà ở tăng cao.

 Tốt nhất bạn không nên dành quá 30% thu nhập hằng năm của bạn cho chi phí nhà ở. Nhưng với mức lương thấp và chi phí nhà ở cao, bạn có thể cần ngân sách nhiều hơn một chút nếu bạn sống ở thị trường đô thị đắt đỏ và sau đây là những điều cần lưu ý cho bạn khi muốn tìm được nhà thuê an toàn.

  • Share phòng: Bạn muốn có một địa điểm chuẩn, nhưng bạn không muốn dành toàn bộ tiền lương của mình cho tiền thuê nhà thì chia tiền thuê nhà với bạn cùng phòng có thể giúp bạn cắt giảm chi phí. Nhưng hãy sàng lọc bạn cùng phòng một cách cẩn thận và đảm bảo họ là những người bạn thực sự muốn sống cùng. Bạn có thể hợp tính với người bạn cùng đại học nhưng đều đó không có nghĩa là bạn sẽ thích dọn dẹp mớ hỗn độn của họ. Trước khi ký hợp đồng thuê, hãy hỏi bạn cùng phòng về việc họ muốn xử lý các trường hợp khi khách đến, hóa đơn hay công việc và không gian riêng tư như thế nào để cả đôi bên đều công bằng nhất
  • Địa điểm thuê nhà: Nếu đang làm việc tại quận 1 nhưng nơi bạn ở lại là quận 12 thì đó quả là một nỗi ám ảnh kinh hoàng buổi sáng vì các vấn đề giao thông, đi lại và đặc biệt là vô cùng mất thời gian. Vì thế thay vì thắt lưng buộc bụng thuê nhà ở ngay khu trung tâm thì hãy tìm những địa điểm lân cận nhưng giá cả sẽ hợp lý với chi tiêu hơn  hẳng hạn như Bình Thạnh, Phú Nhuận hay quận 4 chẳng hạn .
  • Môi trường xung quanh: Những tiện ích nổi bật và luôn cần phải có trong bán kính 500m là chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian cho việc di chuyển cũng như nhu cầu sinh hoạt thường ngày cũng sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt cần chú ý là phải ngay khu an ninh, hẻm có đèn đường mỗi tối là một điều vô cùng cần thiết
  • Tiện ích: Diện tích nhà thuê như thế nào, có được sửa chữa tu bổ lại căn phòng của mình không? Các tiện ích đi kèm như phòng ăn hay bếp chung đối với căn hộ hoặc nội thất đi kèm với nhà nguyên căn cho thuê. Nếu đó là nhà cao tầng thì có ánh sáng hành lang không? Ánh sáng trong bãi đậu xe có đủ không, an ninh tòa nhà có nhanh chóng và được đảm bảo  không?
  • Ngân sách: Giá cả cho thuê không phải là một bí mật, nhưng chúng có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Để bảo vệ quyền lợi đáng có, bạn nên xem xét kĩ hợp đồng về các khoản như thời gian, giá cả, chi phí phát sinh để tránh những sơ suất không đáng có mà dẫn đến giá thuê bỗng tăng vèo vào một ngày đẹp trời nào đó mà mình chẳng nhớ là do đâu. Hoặc bạn có thể đề nghị trả tiền thuê thanh toán trước bằng hợp đồng 3 hay 6 tháng để có thể thương lượng giá thấp hơn so với thuê hằng tháng.
Bạn luôn phải suy nghĩ thật kỹ và lựa chọn nơi thuê phòng phù hợp với ngân sách của mình.

Cuối cùng thì chỉ việc chuẩn bị những thứ cần thiết để dọn vào một nơi thuộc về mình nếu như bạn đã lựa chọn và đưa ra quyết định. Trường hợp vẫn đang bâng khuâng về việc thuê mướn thì cách tốt nhất hãy tham khảo bạn bè đồng nghiệp hoặc các dịch vụ uy tín. Đừng bao giờ tin vào những cò mồi không quen biết để rồi tiền mất mà lại bị lừa oan bạn nhé

Chia sẻ