Dành cho khách thuê: Cảnh giác trước hợp đồng thuê nhà béo bở

Khi giá cho thuê bất động sản không ngừng dao động, người thuê được khuyến khích không bỏ qua các vấn đề an toàn tiềm ẩn trong việc chọn chỗ ở sao cho phù hợp trước hợp đồng thuê nhà béo bở.

Nhiều cá nhân phải đối mặt với áp lực tài chính ngày càng tăng, cuộc sống đắt đỏ dẫn đến nhiều chi phí phát sinh. Có một mối lo ngại là họ có thể cố gắng cắt giảm khi tìm chỗ ở và ký hợp đồng thuê nhà rẻ hơn mà không kiểm tra tình trạng nhà hay các điều lệ trong hợp đồng. Kết quả là, nhiều người có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ qua việc sống trong nhà cho thuê không phù hợp hoặc không an toàn.

CẢNH GIÁC KHI ĐI THUÊ NHÀ

Sau đây là một số điều quan trọng bạn cần biết với tư cách là người thuê bảo vệ bản thân tốt nhất khỏi mọi dẫn dắt, cám dỗ không chứng thực:

1, Thỏa thuận thuê nhà: 

Đây được định nghĩa là một hợp đồng thuê nhà được ký bởi chủ nhà và người thuê nhà, trong đó nêu rõ tất cả điều khoản và điều kiện liên quan đến việc thuê bất động sản. Cả hai bên được phép đàm phán các điều khoản thỏa thuận thuê nhà và một khi họ đồng ý ký vào giấy, chủ nhà và người thuê bị ràng buộc bởi các điều khoản trong thỏa thuận nói trên.

Trường hợp nhà thuê có giá trị cao. Mặc dù việc chủ nhà là người lập bảng thỏa thuận thuê khá phổ biến, nhưng với việc thuê nhà có giá trị cao tốt nhất thuê một luật sư để làm điều đó hoặc ít nhất phải được tham khảo từ một người có kinh nghiệm để đảm bảo rằng cả đôi bên đều được bảo vệ quyền lợi tốt nhất trong thời gian thuê nhà.

Lưu ý rằng có các khoản phí pháp lý liên quan đến việc soạn thảo công chứng giấy tờ thỏa thuận thuê nhà thường do chủ nhà chịu, không có quy định cụ thể nào về việc này. Do đó, nếu chủ sở hữu tài sản là người thuê luật sư để soạn thảo thỏa thuận, người thuê thường được khuyên nên có một luật sư riêng để họ có thể thỏa thuận trước khi ký.

Hãy luôn đọc kỹ bản hợp đồng thuê nhà, và hỏi lại chủ nhà những điều khoản chưa rõ ràng trước khi ký nhé.

2, Một số chi tiết quan trọng bạn phải dò kỹ trong hợp đồng thuê nhà:

Giá thuê thường có thể thương lượng tự do. Tuy nhiên, hầu hết chủ nhà đã có sẵn giá thuê hàng tháng mà người thuê phải tuân thủ trong hợp đồng cho thuê nhà, vì vậy tốt nhất là kiểm tra xem cả hai bảng thỏa thuận có hoàn toàn giống nhau và được đóng dấu giáp lai kỹ càng hay không.

Thỏa thuận cũng phải bao gồm ngày ấn định khi tiền thuê phải được trả hàng tháng. Hầu hết chủ nhà sẽ yêu cầu trả tiền thuê vào ngày 1 hàng tháng, nhưng bạn có thể thương lượng chi tiết với họ và đưa ra một ngày mà cả hai bên thấy hợp lý.

Tiền đặt cọc được sử dụng để chi trả mọi thiệt hại cho tài sản hoặc bất kỳ đồ đạc nào được cung cấp bởi chủ nhà do người thuê gây ra trong thời gian thuê nhà. Khoản tiền gửi có thể bị mất nếu hợp đồng thuê nhà kết thúc trước ngày thuê như đã thỏa thuận. Điều này thường sẽ được chỉ ra trong thỏa thuận thuê nhà ở phần đề cập đến việc người thuê phải thông báo bao nhiêu ngày/ tháng cho chủ nhà trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.Nếu không có vấn đề gì với hợp đồng thuê nhà, cả tiền đặc cọc và tiền bảo đảm sẽ được trả lại đầy đủ cho người thuê khi kết thúc hợp đồng

3, Phương thức thanh toán cho thuê hàng tháng

Tiền thuê thường được thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng trực tuyến hoặc tiền mặt. Tuy nhiên với tư cách là người thuê nhà, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được biên lai cho khoản thanh toán tiền thuê mỗi tháng một cách kịp thời.

Cần biết rõ phương pháp thanh toán, và bạn cần được nhận biên lai sau khi thanh toán nhé.

4, Chi tiết về chủ nhà và người thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà phải bao gồm tên đầy đủ, hộ chiếu và địa chỉ của cả hai bên để tham khảo. Điều quan trọng là cả hai bên phải biết những chi tiết này nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh với hợp đồng thuê nhà. Những việc như bãi xe, cho phép nuôi thú nuôi cần được trao đổi trước để có thể sắp xếp và tránh mâu thuẫn không đáng có trong suốt thời gian thuê.

Là người thuê nhà, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện thanh toán tiền thuê hàng tháng một cách kịp thời và nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với tiền thuê nhà, hãy liên hệ với chủ nhà của bạn ngay lập tức và nói chuyện với họ về điều đó. Đừng tiết kiệm chi phí pháp lý và cuối cùng chi tiêu nhiều hơn trong tương lai nếu có vấn đề phát sinh với chủ nhà của bạn.

Tìm nơi thuê phù hợp dễ dàng nhờ ứng dụng tìm nhà trọ Goodhomes.vn

 Goodhomes.vn là một ứng dụng di dộng tạo ra môi trường giữa nơi thuê và người thuê chuyên nghiệp. Bạn mong muốn điều gì khi đi tìm nơi thuê, Goodhomes.vn đáp ứng một cách nhanh chóng nhất, hãy cùng điểm qua một vài đặc điểm nổi trội của ứng dụng này nhé.

  • Tính năng lọc thông minh: Tìm nơi cho thuê nhanh và phù hợp nhất theo những tiêu chí người thuê đặt ra như địa điểm, giá thuê, tiện ích mong muốn. Goodhomes.vn đáp ứng mọi yêu cầu về ngân sách, đó chính là sự thấu hiểu người dùng một cách tận tâm nhất.
  • Kết nối ngay lập tức: Sau khi đăng tin, người thuê sẽ được kết nối với chủ cho thuê phù hợp một cách nhanh chóng. Bạn đừng lo sẽ lỡ mất nơi thuê ưng ý vì ứng dụng luôn thể hiện thông báo đầy đủ.
  • Nhận xét/đánh giá từ cộng đồng Goodhomes.vn: Thông tin được đăng tải trên Goodhomes.vn ở trạng thái xác thực và nhận được những lời đánh giá từ cộng đồng giúp bạn có chọn lựa tốt nhất.

Hi vọng qua bài viết “Cảnh giác trước hợp đồng thuê nhà béo bở” giúp bạn tự tin hơn khi đi thuê nhà, đừng quên tải app tìm nhà trọ Goodhomes.vn để tìm cho mình nơi thuê phù hợp nhé!

Chia sẻ