Dành cho sinh viên: niềm vui nỗi khổ của việc tự lập

Hồi cái thời còn được bảo bọc trong vòng tay cha mẹ, tôi đã nghĩ hai từ “tự lập” mới oách làm sao. Sau này, khi bước chân lên đại học và bắt đầu được tự lo cho bản thân mình tôi mới biết tự lặp cũng có những nỗi buồn đáng kể.

Tự lập cũng có nghĩa là tự do?

Tôi còn nhớ mãi ngày mẹ đưa tôi lên trường nhập học, mẹ khóc còn tôi thì cười. Tôi háo hức và trông đợi vào khoảng trời tự do phía trước. Đại học, đó là thứ có thể chắp đôi cánh cho tôi bay. Giống như lời hát tôi hay nghe hồi bé “ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền,…”

Tôi đã mang ánh mắt hiếu kỳ và phấn khích để bước vào con đường tự lập của mình. Tự lập, tôi có thể quyết định tất cả mọi thứ xoay quanh cuộc sống của mình. Tôi ngủ giờ nào cũng được, ăn gì cũng được, chơi với ai thì chơi. Tôi thích thì đi học, lười có thể ngủ ở phòng đến tận trưa. Tôi làm quen được rất nhiều bạn, những đứa mà ba mẹ tôi có thể ngất xỉu nếu biết tôi chơi cùng. Tự lập với tự do gần nhau tới nỗi tôi đã nghĩ đó là thứ tuyệt nhất trên đời này.

Nhưng tự lập cũng đồng nghĩa với trách nhiệm

Thời gian vui vẻ chóng nở chóng tàn, chỉ vài tháng sau đó tôi đã nhận ra hậu quả của việc cho phép bản thân buông thả quá mức.

Giờ giấc bị đảo lộn

Do không còn ai nhắc nhở, tôi thoải mái buông thả bản thân khỏi tất cả những nề nếp từ nhỏ đã phải tuân theo. Cuối cùng, việc bỏ bữa thường xuyên đã khiến cơ thể tôi bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bao tử. Những đêm thức thâu đêm chơi game, luyện phim đã khiến tôi luôn mất tập trung trong các buổi học. Những lần vì buồn ngủ mà bỏ học cũng khiến tôi bị cấm thi hết vài môn.

Ăn uống vô tội vạ

Đặc sản của sinh viên là những bữa ăn tiệm nhanh chóng và những bữa ăn vặt chua, cay, đầy dầu mỡ. Thói quen ăn uống ngủ nghỉ khiến da tôi đầy mụn, mặt mũi bơ phờ và đường tiêu hóa luôn trong tình trạng báo động. Món mì tôm yêu thích cũng không khiến tình hình trở nên lạc quan hơn.

Tiêu xài không kế hoạch

Hồi đó, tôi nhìn gì cũng thích, thấy gì cũng muốn mua. Những buổi ăn uống, trà sữa cùng bạn bè vào đầu tháng đã tiêu tốn của tôi một khoảng không hề ít. Chưa kể tiền sắm sửa vật dụng, quần áo và những khoảng tiền tôi không biết tiêu vào đâu.

Đến khi nhận ra những hậu quả nghiệm trọng đó, tôi mới biết tự lập không phải là là muốn làm gì thì làm. Tự lập là học cách tự kỷ luật và chịu trách nhiệm đối với bản thân.

cạm bẫy khi thuê phòng trọ

Tự lập đúng nghĩa thì không lo khổ

Để cân đối chi tiêu của mình, tôi rủ vài đứa bạn thân mướn một căn phòng trọ rộng rãi hơn với một mức giá hợp lý. Căn phòng này có khu bếp thoáng và vị trí gần chợ nên thuận tiện cho việc nấu ăn. Cả bọn phân công nhau thay phiên dọn dẹp, nấu nướng và giặt giũ. 

Vào cuối tuần, thay vì ăn ngoại thì đám của tôi nấu món gì ngon rồi quây quần bên nhau. Tôi bắt đầu hạn chế những mối quan hệ không tốt. Lập kế hoạch chi tiêu, ngủ nghỉ và đi tìm công việc làm thêm để tăng thu nhập.

Nhờ thế, cuộc sống tự lập của tôi trở nên thoải mái hơn, kết quả học tập và sức khỏe cũng dần cải thiện. Để đạt được điều này, ngoài sự ý thức của bản thân tôi cũng phải cảm ơn goodhomes.vn. Đây là ứng dụng giúp tôi tìm phòng trọ một cách nhanh chóng với mức giá cực kỳ hợp lý. Nhờ vậy, tôi có thể thực hiện kế hoạch của mình dẫ dàng hơn rất nhiều. Đây quả là ứng dụng cần thiết để sinh viên chúng ta có thể tìm được phòng trọ ưng ý, sống tự lập một cách hạnh phúc.

Chia sẻ