Đặt cọc tiền thuê nhà và những điều cần lưu ý

Đặt cọc tiền thuê nhà là khoản tiền hai bên thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà và bên thuê phải đặt cọc tiền cho bên cho thuê. Song trong quá trình giao dịch không tránh khỏi những phát sinh không đáng có. Dưới đây là một số lưu ý về đặt cọc tiền thuê nhà giúp bạn đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch.

Những điều cần lưu ý khi đặt cọc tiền thuê nhà tránh mất tiền oan uổng

Cho dù hợp đồng thuê nhà ngắn hay dài hạn thì người thuê và chủ nhà cũng cần quan tâm đến điều khoản đặt cọc được nêu trong hợp đồng thuê nhà. Bởi tiền đặt cọc là khoản tiền mà hai bên thỏa thuận để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Cho nên, các bên cần chú ý về nội dung này để tránh những trường hợp bị mất khoản tiền đặt cọc một cách vô lý.

dat-coc-tien-thue-nha-va-nhung-rui-ro
Một số điều cần lưu ý khi cho thuê nhà. Photo on Sapo

Thông thường, người thuê nhà (bạn) là người mất tiền đặt cọc bởi vì đây là khoản tiền bạn nộp cho bên cho thuê để đảm bảo bạn có đủ khả năng tài chính trả tiền nhà hằng tháng. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến các nội dung dưới đây để tránh thiệt hại về sau:

+ Trước khi đặt cọc tiền, cần thống nhất với chủ thuê về mọi chi phí phải đóng trong quá trình thuê. Chẳng hạn: tăng tiền nhà, thời gian ở tối thiểu, ai là người chịu trách nhiệm khi nội thất hư hỏng…

+ Đối với những căn phòng trọ nhỏ thông thường tiền đặt cọc khoảng 500.000 đồng hoặc 1 triệu đồng tương đương với 1 – 2 tháng tiền thuê. Còn đối với các căn phòng lớn hay nhà nguyên căn tiền đặt cọc thường 2 – 5 triệu đồng tương ứng với 1 – 2 tháng tiền nhà.

+ Giấy đặt cọc cần ghi rõ các thông tin của chủ nhà, giá cả và điều kiện lấy lại tiền cọc… phải có đầy đủ chữ ký của hai bên. Điều này sẽ giúp cho người thuê dễ dàng lấy lại khoản tiền đặt cọc khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên đôi lúc các chủ nhà cũng gây khó dễ và viện đủ mọi lý do để không trả tiền cọc cho người thuê nhà. Song, bạn không nên lo lắng, có nhiều cách để bạn có thể lấy lại tiền cọc trước thời hạn. Goodhomes.vn sẽ gợi ý một số điều dưới đây:

Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu

Điều đầu tiên là bạn cần trả lại căn nhà về vị trí ban đầu. Nếu bạn có treo quần áo, các bức ảnh hay ti vi lên tường thì chắc chắn sẽ để lại những lỗ hỏng.

Vì vậy, bạn cần phải “vá” lại những lỗ này và quét lại màu sơn như ban đầu. Bên cạnh đó, nội thất thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như máy lạnh, bàn ghế, tủ đứng, giường…cần đặt lại vị trí cũ.

tra-lai-hien-trang-can-nha-ve-vi-tri-ban-dau
Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu. Photo on Vietnamnet

Thông báo cho chủ nhà đúng thời gian quy định khi muốn chuyển đi

Khi ký hợp đồng thuê nhà, các chủ nhà thường quy định nếu bạn muốn chuyển đi phải thông báo với họ trước một tháng (tùy thuộc vào từng chủ nhà).

Bạn phải đảm bảo rằng, mình thực hiện đúng yêu cầu này. Không nên dây dưa kéo dài thời gian vài ngày vì có thể chủ nhà sẽ lấy thêm tiền hoặc lấy cớ đó trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn.

Quét dọn sạch nhà cửa trước khi chuyển đi

Trước khi trả lại nhà cho chủ nhà, bạn cần quét dọn sạch sẽ, vứt hết những đồ đạc của mình đã hỏng ra khỏi căn phòng. Bạn không nên để lại bất cứ thứ gì của bạn ở lại trong căn nhà đó.

Đây là một điều cần thiết bởi nếu chủ nhà khó tính họ sẽ không tính là bạn đã chuyển đi nếu đồ đạc của bạn vẫn ở trong nhà. Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình lấy lại tiền đặt cọc.

Một số vấn đề khác cần quan tâm tới nhà trọ bạn thuê

Đề phòng trước những chủ nhà giả mạo

Bên cạnh việc lưu ý về khoản tiền đặt cọc, bạn cũng cần nắm được mọi thông tin của chủ cho thuê. Bạn nên dành ra một chút thời gian để kiểm tra các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà là quyền sở hữu của họ. Ngoài ra, khi xem xét hợp đồng, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc thuê nhà như sau:

  • Ngày đầu tiên và ngày hết hạn thuê nhà.
  • Kỳ hạn thuê nhà (theo tháng hay theo năm).
  • Một số điều cần lưu ý trước khi hết hạn hợp đồng thuê nhà.
  • Các điều khoản phá vỡ hợp đồng, cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau một thời gian nhất định do xảy ra tranh chấp hay sự cố.

Cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay không?

Ngoài việc kiểm tra thông tin của chủ nhà, bạn cũng nên tìm hiểu xem căn nhà muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay không. Nếu có, bạn cần phải hỏi rõ chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép cho thuê căn nhà không.

Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Trường hợp, việc cho thuê căn nhà không được sự đồng ý của ngân hàng và chủ nhà không trả tiền thế chấp, bạn sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà. Thậm chí, bạn có thể mất đi số tiền đặt cọc thuê nhà.

kiem-tra-thong-tin-xem-can-nha-co-trong-tinh-trang-tranh-chap
Bạn cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay không? Photo on Kinhtedothi

Trên đây là một số kinh nghiệm đặt cọc tiền thuê nhà mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Hãy tham khảo thêm những bài viết khác của goodhomes.vn để tránh những rủi ro đáng tiếc khi đi thuê nhà. Chúc bạn may mắn và thành công.

Chia sẻ