Đầu tư bất động sản cho thuê – Nên “săn” nhà thuê giá rẻ hay mua mới?

Săn nhà cho thuê lại ở tp. HCM không còn quá xa lạ đối với những ai mê đầu tư. Sự mạo hiểm của nghề trở nên thú vị hơn khi bạn được tiếp xúc với nhiều khách hàng.

Đó là rủi ro trong kinh doanh bạn có thể gặp bất cứ khi nào. Vậy làm sao để có thể an toàn trong việc này?

1. Đứng ra thuê và sau đó cho thuê lại với giá cao

Ưu điểm:

Đây được coi là phương pháp đầu tư có nhiều ưu điểm, bạn không phải tốn vốn ban đầu quá nhiều, không cần vốn tài sản cố định ban đầu.

Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có khoản tiền vốn hợp lý, thì những căn nhà ở mặt tiền thường được thuê với giá cao, có thể từ 50-100 triệu hàng tháng và giá thuê sẽ cao hơn, chênh lệch khác biệt từng quận, và khả năng thương lượng tốt với chủ nhà ở giá mềm, sau đó đứng ra thuê lại, thì việc bạn đẩy giá thuê lên cao hơn chính là cách đầu tư tốt nhất.

Còn những căn bất động sản cho thuê ở các con lộ nhỏ, hẻm thì như thế nào? Hiện nay, với sự phát triển của mô hình kinh doanh online, họ không cần một mặt bằng ở vị trí mặt tiền, họ chỉ cần địa điểm đủ để họ trưng bày và bán các sản phẩm của mình qua các trang thương mại điện tử, online…

Theo Anh V. Hoàng, một nhà đầu tư bất động sản sống tại Quận Tân Bình đang có một căn nhà thuê tại đường Lê Văn Sĩ (Q.3) cách đây 1 năm. Theo anh, căn nhà 2 tầng có mặt tiền hẻm 4m được anh cho 3 tiểu thương thuê lại để kinh doanh quần áo và bán hàng online. Mỗi tháng anh thu về 55 triệu đồng/tháng. Trong khi căn nhà 2 tầng này anh thuê lại của một chủ nhà đã sang nước ngoài sinh sống với giá 20 triệu đồng/tháng.

Phương pháp này giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn ban đầu, việc thuê mặt bằng, bất động sản, nhà, sau đó đứng ra cho thuê lại, có được khoản lời từ chênh lệch giá giữa 2 bên.

đầu tư mạo hiểm với mô hình kinh doanh cho thuê bất động sản

Bạn có thể tìm kiếm các căn nhà nguyên căn đến từ các chủ nhà có nhiều bất động sản, ít khả năng quản lý bất động sản diện rộng, hoặc các chủ nhà thường xuyên di chuyển ra nước ngoài. Sau đó tìm kiếm các công ty đang có nhu cầu thuê mặt bằng. Hoặc thuê kho cất trữ hàng hóa, kinh doanh online.

Khuyết điểm:

  • Bạn sẽ phải kiểm soát tốt các khoản tiền cho thuê
  • Sẽ gặp rủi ro khi trường hợp các khách thuê bùng tiền.
  • Có thể tốn chi phí sửa chữa khi khách thuê yêu cầu.
  • Cần có các kế hoạch sớm để tránh tình trạng khách đột xuất hủy hợp đồng.
  • Dễ gặp phải rủi ro khi chủ nhà cần thu hồi lại nhà.

2. Đầu tư mua bất động sản, sau đó cho thuê lại

Đây cũng là phương pháp đầu tư tương đối an toàn đối với chủ nhà có khoản đầu tư dư dả. Với tốc độ phát triển như hiện nay của Tp. HCM, nhu cầu nhà ở, khách thuê hàng năm chỉ có tăng chứ không giảm như hiện nay, thì việc bạn lựa chọn tìm mua bất động sản tại các khu vực quận lân cận cũng rất đáng để đầu tư lâu dài.

Bên cạnh đó, khi tính giá trị ROI của tài sản, việc bạn sử dụng nguồn tiền của mình đi đầu tư, rõ ràng, giá trị mang lại hoàn toàn cao hơn việc bạn gửi tiền ngân hàng và chờ suất sinh lời từ tiền vốn ngân hàng. Cũng như rủi ro khi bạn đầu tư kinh doanh sản xuất hoặc dịch vụ.

đầu tư bất động sản cho thuê qua ứng dụng goodhomes

Nhiều NĐT (nhà đầu tư) sẵn sàng bỏ tiền mua lại những căn nhà đã cũ kỹ tại khu trung tâm với giá khá cao từ 5-8 tỉ đồng/căn rồi tu sửa và khai thác cho thuê. Việc thu tiền thuê hàng tháng với giá khá tốt như hiện nay thì thời gian hoàn vốn của NĐT cũng được rút ngắn. Tuy nhiên, hiện tại đối với những NĐT có nguồn vốn không quá cao, họ có xu hướng đầu tư ra các quận lân cận, cùng với những dự án mở rộng Tp. HCM, những người có tầm nhìn và cũng như nguồn vốn hạn chế, họ lựa chọn các quận như: Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, Quận 9, … và xem đó như nguồn đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên việc đầu tư này cũng mang lại khuyết điểm như sau:

  • Yêu cầu nguồn vốn ban đầu lớn
  • Cần linh động trong việc quảng cáo nhà cho thuê.
  • Cần có phương pháp quản lý nhà cho thuê hợp lý.
  • Trường hợp bạn quản lý một số lượng nhà cho thuê lớn, việc quản lý cũng khá đau đầu
  • Phát sinh sự cố sửa chữa nhà cho thuê.

Dù lựa chọn phương pháp nào đi chăng nữa, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi bắt đầu kinh doanh.

Chia sẻ