Đi thuê phòng/căn hộ có cần chú ý xem phong thủy?

Khác với quan niệm “mê tín dị đoan” mà nhiều người thường gán cho Phong thủy, đây chính là một học thuyết tồn tại từ lâu đời chuyên nghiên cứu về ảnh hưởng của địa lý, hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống, tài vận của con người (theo tiếng Hán: Phong có nghĩa là Gió; Thủy là nước).

Người Việt Nam từ xưa đều tin rằng, số mệnh của một người không chỉ phụ thuộc vào ngày, giờ, tháng, năm sinh của người đó mà còn chịu ảnh hưởng của dương phần, âm phần nên thường có câu “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự”.

Đối với mỗi người, quan điểm về phong thủy sẽ có phần khác nhau.

Người xưa có quan niệm, số mệnh hay cuộc sống của một con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có môi trường sống, đặc biệt là phong thủy nhà ở.

Ngày nay, phần lớn người thuê nhà, thuê phòng trọ không quan tâm nhiều đến phong thủy vì họ cho rằng mình không phải chủ nhà trực tiếp. Cách hiểu đó hoàn toàn sai lầm, dù không sở hữu nhưng họ là những người trực tiếp sinh sống, đặc biệt là khi họ có ý định ở lâu dài, thì khi có vấn đề xảy ra do “lỗi phong thủy” họ là những người chịu hậu quả trước tiên.

Phong thủy không chỉ bao gồm những yếu tố đơn lẻ mà nó gồm tổng hợp hàng loạt các yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng, dòng nước cùng tọa hướng, hướng gió, đồ nội thất,…. Yếu tố phong thủy nhà ở sẽ ảnh hưởng tới cát hung, thọ yểu, họa phúc hay người ta thường nói hung ắt là phong thủy không hợp, cát ắt là phong thủy hợp.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tuân thủ những quy tắc về phong thủy nhà ở sẽ giúp cho cả người cho thuê và người thuê tránh được những vấn đề không mong muốn. Vậy những yếu tố nào có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà?

Hướng nhà

Để xác định phải căn cứ vào việc xem tuổi của người thuê với hướng của ngôi nhà có phù hợp hay phạm vào điều gì không. Cần cẩn trọng xem xét hướng của cửa chính có hợp mệnh với mình không, vì cửa là nơi đón tài, lộc và vượng khí.

Kiểu dáng căn nhà

Nên chọn những căn nhà cho thuê có hình dáng vuông vức, tránh những căn bị méo mó hoặc khuyết những góc quá lớn. Điều này vừa không tốt về mặt phong thủy mà còn gây trở ngại khi sắp đặt đồ đạc.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể dùng tủ kệ, chậu cây, bể cá,… hoặc treo một chiếc gương lớn vào chỗ khuyết, tạo cho căn nhà có có cảm giác tròn đầy.

Biểu tượng

Chủ nhà cho thuê cũng cần chú ý tới những biểu tượng tốt cho vận mệnh, trong đó những biểu tượng thuộc vào hành Hỏa sẽ tốt cho mọi người. Vì Hỏa sinh Thổ, tức Hỏa rất hợp với đất đai nhà cửa.

Tùy thuộc từng mệnh của từng người sẽ có lựa chọn khác nhau.

Để đưa biểu tượng hành Hỏa vào căn hộ, cần bài trí như sau:

  • Thắp sáng mọi nơi trong căn nhà, chủ yếu là phòng khách cần nhiều đèn và quanh cổng nhà.
  • Sử dụng các đồ nội thất màu đỏ như sơn cửa màu đỏ, treo tranh màu đỏ,… để bài trí cho căn nhà.
  • Trang trí căn nhà với những vật trang trí hình tam giác, hình ảnh biểu tượng mặt trời,…

Không gian

Phòng cho thuê thường chỉ có một gian, nên rất dễ gặp những hiện tượng xung sát như mở cửa gặp ngay nhà vệ sinh, giường ngủ,…Đây là điểm kiêng kỵ nhất trong phong thủy, nó có thể khiến người ở gặp phải những điều không may mắn. Để khắc phục, bạn cần dùng rèm che, bình phong để ngăn cách.

Ngoài ra, cách bố trí nhà cửa, nội thất, hướng phòng làm việc cũng giúp các “khí” trong nhà lưu chuyển tốt hơn.

*Những yếu tố cần tránh khi bố trí nhà ở theo phong thủy

Bạn chỉ cần chú ý đến những quy tắc sau để tránh những lỗi cấm kỵ trong phong thủy nhà ở, giúp cân bằng âm dương mang đến vận may, tài lộc cho gia đình:

• Không đặt gương đối diện với cửa chính

• Có thể nhìn thấy bếp nấu qua cửa chính

• Phòng bếp và nhà tắm liền kề với nhau

• Không nên đặt tivi trong phòng ngủ

• Chú ý không để hệ thống ống dẫn nước trong nhà bị rò rỉ

• Không đặt giường đối diện với cửa chính hoặc dưới cửa sổ

• Đồ đạc trong nhà lộn xộn và u ám  

• Không để cây cảnh đã chết ngoài sân hoặc trong nhà

Việc lựa chọn và thiết kế nơi ở hợp với phong thủy sẽ góp phần giúp giảm thiểu được tai họa khi vào vận xấu, mang đến vận may, tài lộc cho gia đình bạn. Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào cung cấp những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Chia sẻ