Hôm nay 4/5 nhiều trường học bắt đầu cho sinh viên đi học trở lại sau dịch Covied-19

Sau gần 3 tháng tạm nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường học trong nước bắt đầu cho sinh viên đi học lại vào hôm nay.

Hàng loạt trường học bắt đầu cho sinh viên đi học trở lại hôm nay

Hơn nửa tháng tuần qua, sau khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế lây lan trong cộng đồng, nhiều tỉnh thành lần lượt cho phép học sinh, viên viên trở lại trường. Hầu hết các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề đã lên phương án đón sinh viên đi học lại sau gần 2 tháng học qua internet. Sau lễ 30/4 và 1/5 nhiều học viên trở lại trường ngày 4/5.

Rất nhiều trường cho sinh viên đi học lại vào hôm nay. Photo on Thanh Niên

Hiện tại, một số trường đã lên kế hoạch đón sinh viên, học viên đi học trở lại theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo an toàn. Theo đó, các sinh viên năm cuối ưu tiên đến lớp trước.

Tại T.P HCM, trường Đại học Công nghiệp Thực Phẩm đã thông báo cho sinh viên các ngành công nghệ kỹ thuật và sinh viên năm 3, 4 sẽ bắt đầu đi học lại ngày hôm nay. Từ ngày 11/5 tất cả sinh viên của trường chính thức học tập bình thường trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trường ĐH Luật TP.HCM, ngày 4/5, sinh viên lớp chất lượng cao ngành Quản trị – Luật Khóa 41; Sinh viên lớp Chất lượng cao và Anh văn pháp lý và Khóa 42, Khóa 43 và Khóa 44; Sinh viên hệ chính quy văn bằng 2; Sinh viên hệ vừa làm vừa học sẽ đến lớp. Và 1 hoặc 2 tuần sau đó, tất cả sinh viên của trường sẽ đi học trở lại.

Bên cạnh đó, nhiều trường học ở các tỉnh, thành phố khác tổ chức đồng loạt cho sinh viên thuộc tất cả các khóa trở lại học tập sau thời gian dài nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Các trường chuẩn bị lên phương án đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Danh sách các trường thực hiện việc học tập bình thường từ 4/5 như sau:

+ Đại học Đà Nẵng đề nghị các trường thành viên đơn vị thông báo thời gian học sinh, sinh viên trở lại học tập vào ngày 4/5. Trong khi đó các giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên nước ngoài tiếp tục nghỉ và đợi thông báo của nhà trường.

+ Đại học Huế cũng đã có công văn yêu cầu các trường thành viên đơn vị thông báo thời gian học viên, sinh viên trở lại từ ngày 4/5.

+ Trường Đại học Tây Nguyên thông báo cho học viên, sinh viên, nghiên cứu sinh đi học trở lại từ ngày 4/5. Còn đối với trẻ em mầm non thuộc Trường Mầm non Thực hành 11-11 tiếp tục nghỉ học để phòng chống dịch đến khi nhận được thông mới đi học trở lại của UBND tỉnh Đắk Lắk.

+ Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng) cũng cho sinh viên trở lại trường tập trung vào ngày 4/5. Lịch học của học kỳ năm học kéo dài 2 tuần, dự kiến kết thúc ngày 12/7.

+ Trường ĐH Cần Thơ cũng thông báo cho giảng viên, học viên, sinh viên, nghiên cứu sinh và học viên tại các trung tâm của trường bắt đầu dạy và học tập trung từ ngày 4/5. Riêng trường THPT TH Sư Phạm thực hành việc dạy và học theo chỉ đạo chung của Sở GD- ĐT Cần Thơ.

Sinh viên tiếp tục chương trình học năm học 2019 – 2020. Photo on Tuổi Trẻ

+ Trường ĐH Đà Lạt cũng cho toàn bộ sinh viên, học viên học tập trở lại từ ngày 4/5.

Ngoài ra, các trường đại học thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Buôn Ma Thuột, Quy Nhơn…và một số trường tư thục trong nước cũng cho phép sinh viên đến trường vào ngày hôm nay.

TP.HCM cấp cho học sinh, viên viên 9 khẩu trang khi đi học lại

Nhằm đảm bảo an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, ngành giáo dục TP.HCM đã ban hành kế hoạch cung cấp khẩu trang miễn phí cho học viên, học sinh đang theo các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp công lập trong thành phố, giáo dục thường xuyên.

Theo đó, mỗi học sinh sẽ được phát 9 khẩu trang trong vòng 3 tháng tương đương với mỗi tháng 3 cái ngay khi các em đi học trở lại. Khẩu trang miễn phí là loại khẩu trang kháng khuẩn có thể giặt và tái sử dụng được 10 lần.

Hơn 1,4 triệu người được cấp phát khẩu trang lần này, trong đó có 6.849 công nhân vệ sinh, còn lại là sinh viên và học sinh.

Ngoài ra, do nghỉ học kéo dài gần 3 tháng sau tết, nhiều trường học đã tiến hành dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên, lớp học, văn phòng làm việc, phòng thực hành ở các cơ sở. Nước rửa tay, nước sát khuẩn được chuẩn bị đầy đủ trong khu vực vệ sinh và nơi đông sinh viên để sinh viên yên tâm hơn khi trở lại trường.

Ngày 4/5 tổng số trường hợp mắc chủng vi-rút mới Corona ghi nhận tại TP.HCM là 55 người (trong đó có 36 ca nhập cảnh, 19 ca lây nhiễm thứ phát). Hiện tại đã có 47 ca xuất viện (3 ca ban đầu và 44 ca đợt 2).

Sinh viên rửa tay, sát khuẩn trước khi vào trường học. Photo by TOBB ETU

TP.HCM đã ghi nhận 26 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới. Tổng số trường hợp nghi nhiễm đến thời điểm này là 39, đều có xét nghiệm âm tính. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 90 người. Số người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 178 người.

Cũng trong hôm nay, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 4/5 nước ta đã có 18 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Tổng ca mắc đến 6h ngày 4/5 là 271 người trong đó:

  • Điều trị khỏi: 219 người.
  • Dương tính: 31 người
  • Âm tính lần 1: 12 người
  • Âm tính lần 2: 9 người
  • Tử vong: 0 người

=>Như vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta cơ bản đang được kiểm soát tốt, đủ điều kiện để học sinh và sinh viên trở lại trường. Song, dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, nguy cơ đại dịch thâm nhập vào nước ta vẫn cần hiện hữu. Vì vậy, chúng ta không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Chúc các em học sinh, học viên trở lại trường với tâm trạng tốt nhất và đạt thành tích cao trong năm học 2019 – 2020.

Tải ứng dụng ngay tại đây:

Trên Google Play: https://bit.ly/2J9gnax
Trên Appstore:https://apple.co/2wpMD6G

Chia sẻ