Kinh nghiệm cho sinh viên năm nhất khi tìm kiếm nơi thuê

Tìm thuê trọ, ổn định cuộc sống để tập trung học tập là điều mà rất nhiều sinh viên năm nhất quan tâm. Nhưng hành trình này không hề dễ dàng, có rất nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra. 

Tìm thuê trọ qua những ứng dụng trên điện thoại, kênh thông tin đăng tải… Nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn mà bạn sẽ phải trải qua.

1. Lưu ý dành cho sinh viên năm nhất đi tìm kiếm phòng trọ

Hiện tại khi nhớ về khoảng thời gian trầy trật đi tìm nhà trọ hồi năm nhất, tôi vẫn còn thấy ám ảnh. Đó là một hành trình có thể xem là khá gian nan, vất vả, vui có mà buồn với sợ thì nhiều hơn.

Nghĩ lại hồi năm nhất ngây ngô, đi tìm chỗ thuê mà ai nói gì cũng tin, thành ra bị lừa hoài. Nhưng nhờ những trải nghiệm quý báu đó mà tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn sinh viên năm nhất đang tìm nơi thuê trọ. 

1.1 Phòng trọ gần trường

Đầu tiên, bạn nên tìm nơi thuê trọ ở gần trường học để tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc di chuyển. Với những bạn năm nhất chưa rành đường xá thì việc ở gần trường sẽ tránh được những trường hợp đi lạc hay trễ giờ học. Việc ở gần trường cũng tiện cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Hoặc chọn khu vực thuê phòng trọ ở trung tâm, có nhiều bến xe bus để tiện đi lại. Đa phần các tuyến xe bus ở thành phố đều trợ giá cho sinh viên, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ở trung tâm cũng có lợi cho việc ăn uống, sinh hoạt hơn là ở khu thưa người. 

1.2 Khảo sát phòng thuê

Thứ hai, các bạn sinh viên nơi tiến hành khảo sát giá phòng trọ cũng như cơ sở vật chất của phòng. Chịu khó dành thời gian đi đến tận nơi, xem phòng, hỏi giá thật kỹ để tránh bị đội giá phòng. Cùng một diện tích, cùng các vật dụng nhưng sẽ có nơi đắt gấp 2, 3 lần xung quanh.

Khi đến tận nơi khảo sát, bạn sẽ biết được tình trạng hiện tại của phòng, chất lượng đồ dùng. Nếu trong quá trình sinh hoạt có xảy ra hỏng hóc, chủ nhà cũng không thể bắt bạn đền tiền. Khi làm việc trực tiếp với chủ nhà, bạn cũng sẽ đánh giá được chủ trọ là người như thế nào. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì không tìm hiểu kỹ mà sinh viên phải dọn đi vì chủ nhà côn đồ. 

1.3 Đọc kĩ hợp đồng thuê

Thứ ba, sinh viên nên đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký thuê nhà. Cũng nên thống nhất với chủ nhà về giá điện nước, wifi, hay những chi phí phát sinh. Việc này là vô cùng cần thiết, tránh bị chủ nhà thêm điều khoản chèn ép. Hoặc tiền trọ thì ít nhưng tiền điện nước, wifi, giữ xe, tiền rác thì lại cao ngất trời.

Có những chủ nhà đã dùng chiêu trò này để dụ dỗ sinh viên thuê trọ. Họ để giá nhà trọ rất rẻ, khiến sinh viên cảm thấy điều kiện ở nơi này quá tốt. Đến khi kí hợp đồng mới biết những khoản tiền như điện nước, chi phí sinh hoạt lại rất cao. Sinh viên chỉ biết kêu trời, bấm bụng chịu đựng vì đã lỡ ký kết hợp đồng. 

Đây là ba kinh nghiệm sinh viên năm nhất nên đặc biệt chú ý nếu muốn tìm được nơi thuê trọ ưng ý. Và khi đã là sinh viên năm ba,tôi có thêm một bí quyết cực kỳ hữu ích cho các bạn sinh viên. Với thời đại 4.0 hiện nay, việc tìm chỗ thuê trọ vô cùng dễ dàng, nhanh chóng nhờ các ứng dụng tìm nhà trọ. 

goodhomes - ứng dụng tìm thuê phòng trọ nhanh chóng hiệu quả

Khoảng thời gian đầu năm ba, tôi vô tình được bạn bè giới thiệu ứng dụng tìm nhà trọ Goodhomes.vn. Ứng dụng này giúp tôi dễ dàng sàng lọc những địa điểm thuê trọ mong muốn. Goodhomes cung cấp hình ảnh phòng trọ vô cùng trực quan, sinh động. Tôi không phải mất thời gian đến từng khu vực để khảo sát nữa. Chỉ cần điện thoại, tôi có thể xem được mức giá của từng nơi, cơ sở vật chất trong phòng như thế nào. Ứng dụng tìm phòng trọ Goodhomes.vn còn cho phép tôi liên hệ trực tiếp với chủ nhà, nhắn tin trao đổi cụ thể về mức giá, các điều khoản. Ngoài ra trên ứng dụng còn có những bình luận, ghi chú của những người thuê trọ trước. Tôi đã rất nhanh chóng tìm được căn phòng trọ tiện lợi, đầy đủ tiện nghi mà còn có giá vô cùng phải chăng. 

Tải ứng dụng tại đây:

Chia sẻ