Kinh nghiệm chuyển nhà trọ từ A đến Z sau khi tìm được nhà thuê

Bạn đang lên kế hoạch chuyển nhà trọ trong thời gian tới nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây để có được những kinh nghiệm trong việc chuyển nhà trọ đỡ vất vả, mọi thứ dễ dàng vận chuyển mà không làm ảnh hưởng tới công việc và học tập.

Kinh nghiệm chuyển phòng trọ đỡ vất vả, không ảnh hưởng đến công việc, học tập. Photo on Kienvang

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan bắt buộc bạn phải thay đổi chỗ trọ. Việc tìm phòng trọ phù hợp với giá tốt không phải dễ dàng, chuyển nhà cũ sang mới cũng vất vả không kém. Nhưng biết cách xử lý và sắp xếp bạn sẽ có một hành trình đơn giản, nhẹ nhàng.

Lên kế hoạch các việc cần làm trước khi chuyển nhà trọ

Việc đầu tiên bạn làm là lên kế hoạch để có thể hình dung mọi việc cần thực hiện. Và cần phải có thông tin cụ thể, chi tiết tránh làm ảnh hưởng tới nếp sống sinh hoạt của mọi người xung quanh.

Chọn thời gian chuyển nhà

Sau khi được nhà mới, bạn cần xác định thời gian chuyển nhà cụ thể. Bạn là tuýp người hiện đại, không quan tâm tới vấn đề phong thủy thì có thể lựa chọn thời gian chuyển nhà linh hoạt, phù hợp với lịch trình của mình. Tuy nhiên, tránh ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh khu trọ, hãy chuyển nhà vào giờ hành chính của các ngày trong tuần.

Phân loại các đồ cần chuyển và sắp xếp khoa học

Bạn choáng ngợp không biết bắt đầu dọn dẹp, đóng gói đồ đạc từ đâu trước khi chuyển trọ? Kinh nghiệm là bạn nên nhìn tổng quan một lượt các đồ dùng, ưu tiên và lựa chọn các vật dụng tiếp tục sử dụng được trong căn phòng mới, những đồ dùng không dùng nữa hoặc đã cũ thì thanh lý.

Bạn đừng tiếc các món đồ dùng mà không thanh lý. Hãy nhớ rằng, đồ càng lớn, càng nhiều khó khăn trong việc vận chuyển cũng như làm chật không gian phòng ở mới. Gợi ý các trang web để bạn có thể đăng tin thanh lý như chotot.com, vatgia.com, muaban.net, webtretho.com, lamchame.com… còn không thì có thể tặng lại cho người quen, hoặc nhóm từ thiện…

Tiếp theo đó, bạn cần phân chia khu vực để dọn đồ. Các thiết bị điện tử gia dụng có kích thước lớn, bạn hãy sắp xếp chúng riêng vào các thùng. Đồ dùng nhà bếp, phòng ngủ, phòng khách… đóng gói và xếp riêng để thuận lợi cho việc bạn tháo gỡ và sắp xếp vào phòng trọ mới cũng như thuận tiện cho việc kiểm soát đồ dùng nếu sử dụng dịch vụ vận chuyển thuê bên ngoài.

Đóng gói đồ dùng bằng thùng giấy

Để tiết kiệm chi phí trong việc chuyển nhà, các đồ dùng nên khuyến khích sử dụng thùng giấy để đóng gói. Nên ghi chú bên ngoài danh sách các món đồ bên trong thùng giấy. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm, đỡ mất thời gian và cũng tiện trong việc khuân vác, vận chuyển.

Lựa chọn phương thức chuyển nhà sau khi tìm nhà cho thuê

Việc lựa chọn phương thức chuyển nhà như thế nào miễn sao phù hợp với bạn là được. Gợi ý cho bạn một số phương tiện như sau:

  • Tự chuyển bằng xe máy: Trong trường hợp đồ dùng ít, việc tự chuyển bằng xe máy khá thuận tiện, có thể nhờ một vài người bạn để việc chuyển nhà được nhanh chóng.
  • Chuyển nhà bằng xe ba gác: Phương tiện xe ba gác được nhiều sinh viên hoặc hộ gia đình lựa chọn để chuyển đồ dùng. Tuy nhiên, ở nhiều đô thị lớn việc vận chuyển bằng xe ba gác bị cấm hoặc hạn chế do vậy bạn nên lựa chọn khung giờ sao cho phù hợp.
  • Thuê xe tải chuyển nhà: Đây là phương án đảm bảo các món đồ của bạn được nguyên vẹn. Vì vậy, giá thuê xe tải sẽ cao hơn một chút nhưng rất đáng giá để bạn khỏi phải lăn tăn trong việc chuyển nhà gặp nhiều khó khăn. Tùy theo khối lượng, số lượng đồ dùng mà bạn lựa chọn và thuê xe tải có trọng tải phù hợp. Đồng thời cũng cần tính toán sao cho hợp lý về vị trí phòng mới xe có vào được hay không, hay lại phải mất công khuân vác, tốn công sức, thời gian và tiền bạc.
  • Chuyển nhà trọn gói: Hầu hết các khu trọ đều nằm ở vị trí trong các con ngỏ nhỏ. Vì vậy, việc chuyển nhà trọ khá khó khăn, tốn nhiều thời gian, đòi hỏi người phải có kinh nghiệm thì mới thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Và sẽ mệt hơn nếu bạn tự chuyển trọ một mình mà không có sự giúp sức của bạn bè hoặc người thân.
Thuê xe tải chuyển nhà là phương án đảm bảo các món đồ của bạn được nguyên vẹn. Photo on Taidanang

Để việc chuyển nhà trọ trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn, nhiều bạn đã sử dụng dịch vụ. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa, có người làm thay mọi thứ, giúp cho việc chuyển nhà trở nên nhanh gọn và tiết kiệm thời gian. Kinh nghiệm chuyển nhà trọ cho thấy bạn nên tham khảo ít nhất 3 đơn vị dịch vụ, hỏi về giá cả, thời gian và phương án vận chuyển của họ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyển nhà trọn gói. Muốn tìm được công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà hợp lý, phù hợp có thể tham khảo một số gợi ý sau:

+ Hỏi những người đã từng sử dụng gói dịch vụ chuyển nhà trọn gói. Nếu tốt, bạn có thể xin thông tin để liên hệ còn không tốt thì loại ngay.

+ Tham gia group hoặc diễn đàn trên facebook, zalo để kết nối và tìm được đơn vị chuyển nhà trọn gói đạt chất lượng và uy tín.

+ Một gợi ý nữa là hỏi “anh” Google.

Một số lưu ý khi chuyển trọ bạn cần biết

Sau khi đã tìm nhà cho thuê, trước khi chuyển trọ bạn cần phải thông báo cho chủ trọ về việc chấm dứt hợp đồng. Thông thường, bạn phải thông báo trước một tháng tránh mất tiền cọc oan.

Nếu bạn đang lắp wifi, cáp quang, truyền hình cáp… hãy liên hệ và thông báo để bên cung cấp dừng dịch vụ sử dụng. Thêm vào đó, sau khi quyết định chuyển chỗ trọ hãy thông báo tới người thân, bạn bè và đồng nghiệp nếu cảm thấy cần thiết.

Nếu bạn có con nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ hoàn tất thủ tục chuyển trường cho bé. Ngoài ra, bạn trao đổi hàng xóm để đậu xe nhờ trong việc di chuyển, khuân vác đồ đạc và hành lý.

Trước ngày chuyển nhà

Một ngày trước khi chuyển nhà, mọi thứ ở trên đã được hoàn thiện, và bạn cũng đừng quên thực hiện một số điều như sau:

  • Tủ lạnh ngắt điện, rã đông, lau chùi sạch sẽ.
  • Dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, yêu cầu chủ trọ cũ kiểm tra.
  • Xem xét lại một lần nữa xem có thiếu sót vật dụng nào cần đóng gói hay không (trong trường hợp tự bạn vận chuyển).
  • Còn nếu bạn sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì liên hệ lại với họ nhắc nhở về thời gian, giờ giấc để việc chuyển nhà được thuận lợi nhanh chóng.
  • Nếu bạn có làm lễ tại nhà trọ mới thì hãy lên danh sách các thứ cần mua để làm lễ nhập trạch.

Trong ngày chuyển nhà

Nếu chỉ thuê xe chuyển đồ đạc: Hãy chuyển đồ đạc tới vị trí thuận lợi để xe tải dễ dàng khuân vác và bốc đồ lên xe di chuyển tới nhà trọ mới.

+ Nếu thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói: Trước đó, bạn cần liên hệ với họ về phương án chuyển nhà. Trong quá trình đóng gói, vận chuyển bạn nhắc nhở họ các vật dụng dễ vỡ, đắt tiền phải nhẹ nhàng. Trước khi ra khỏi nhà kiểm tra một lượt xem có để sót đồ đạc nào hay không, kiểm tra các công tắc điện, nước…

Các việc cần làm tại nhà trọ mới

Nếu bạn có thực hiện nghỉ lễ nhập trạch thì nên tiến hành trước khi đem đồ đạc vào bên trong nhà trọ mới. Tiếp theo đó, dựa vào danh sách đồ đạc, kiểm tra và đối chứng lại một lần nữa xem có thiếu sót hay không.

Để quá trình sắp xếp thuận lợi, nhanh chóng, đồ đạc phòng nào tương ứng với phòng đó. Nếu có lắp đặt điều hòa, hãy kiểm tra chắc chắn vận hành tốt.

Để quá trình sắp xếp thuận lợi bạn nên phân chia đồ đạc phòng nào tương ứng với phòng đó. Photo on Yeutre

Sau khi đã ổn thỏa, bạn trả phí vận chuyển cho nhà cung cấp bằng cách chuyển khoản hay trả tiền trực tiếp cho nhân viên tùy vào sự trao đổi trong quá trình ký hợp đồng. Trường hợp trong quá trình vận chuyển có làm hư hại đồ dùng, bạn hãy chụp lại và trao đổi với bên dịch vụ để có phương án xử lý.

Hy vọng qua các thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn có được các kinh nghiệm chuyển nhà trọ từ A đến Z sau khi tìm trọ cho thuê. Mong rằng việc chuyển nhà trọ của bạn diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng để ổn định cuộc sống.

Goodhomes.vn là ứng dụng tạo nên hệ sinh thái tương tác giữa người tìm thuê và chủ cho thuê. Là giải pháp hữu hiệu giúp bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm nơi thuê ưng ý. Goodhomes.vn mong muốn sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn tìm được nơi thuê phù hợp nhất.

Nền tảng online cập nhật liên tục thông tin nơi cho thuê, bộ lọc thông minh chọn ra những phòng trọ, nhà trọ, căn hộ, văn phòng… nơi cho thuê sát nhất với nhu cầu của bạn, từ đó bạn dễ dàng chủ động lựa chọn mà không bị làm phiền bởi những thông tin không mong muốn. Ứng dụng còn sở hữu tính năng chat trực tiếp với chủ trọ, tính năng đánh giá nơi thuê nhằm mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất.

Chia sẻ