Những điểm trong hợp đồng thuê nhà tránh mắc bẫy (Cho người chủ nhà trọ)

Khi bắt đầu bước vào ký kết hợp đồng cho thuê nhà, điều cần làm đầu tiên người chủ nhà cần hiểu tất cả nội dung liên quan đến chế tài, hợp đồng pháp lý phù hợp, quy định về thời gian, được phép và cấm hoạt động trong hợp đồng và đúng với quy định pháp luật. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những vấn đề phát sinh sau khi khách thuê vào ở, và điều này khiến cho việc quản lý trở nên khó khăn hơn.

Sau đây, những điểm chúng tôi chỉ ra dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra được những vấn đề mà hợp đồng có thể gặp phải để tránh hoặc sửa chữa kịp thời trước khi soạn thảo và ký kết.

1, Mục đích thuê/sử dụng

Khách thuê ở tạm trú: Đối với diện khách thuê ở/tạm trú bạn nên chú ý đối tượng, thường sẽ là công nhân viên chức, sinh viên, hoặc người nhập cư ở các tỉnh khác vào. Đối với những đối tượng khách hàng này hãy chú ý thời hạn thuê và số lượng người thuê trong từng đơn vị phòng/nhà. Bởi vì diện tích thuê dù sao vẫn sẽ có hạn, giới hạn số lượng người ở để đảm bảo không gian sinh hoạt của mọi người là thoải mái nhất.

Khách thuê kinh doanh: Khách có thể thuê để làm địa điểm đặt văn phòng kinh doanh, bán hàng sản phẩm, dịch vụ, hoặc thuê để làm kho, … . Trường hợp này, hãy hỏi rõ về mục đích sử dụng nhà/phòng thuê của khách. Để đảm bảo khách hàng kinh doanh đúng pháp luật, không ảnh hưởng đến các gia đình/khách thuê trong cùng không gian sinh hoạt, hoặc các nhà kế bên. Thêm vào đó, có thể kiến trúc, khu vực chỉ phù hợp với một số loại hình kinh doanh, hoặc chủ nhà sẽ hạn chế mục đích kinh doanh của khách hàng.

2, Sửa chữa nhà trước khi vào thuê

Đối với một số khách hàng, việc sửa chữa trước khi vào ở là điều họ sẽ làm. Tuy nhiên, khi khách hàng thương lượng với bạn về việc họ cần sửa chữa nội thất, tân trang lại thiết bị, bạn hãy chú ý một số điểm chính sau:

  • Đối với trường hợp thuê nhà kinh doanh, việc thay đổi nội thất, gia công phòng ốc, máy lạnh, biển hiệu, mặt tiền, hoặc đổ thêm gác lửng, lan can, … điều này sẽ làm thay đổi bố cục, kiến trúc không gian chủ nhà.
  • Vì vậy, khi tiến hành thương thảo hợp đồng thuê nhà, cả chủ nhà và khách thuê hãy làm rõ ràng vấn đề sửa chữa nhà tại vị trí nào, thêm nội thất, phá dỡ, hoặc xây mới những gì? Chi phí sẽ do bên nào chịu trách nhiệm, hay cả 2 bên cùng xem xét thương thảo để chia phần trách nhiệm hòa hợp cả đôi.
  • Cuối cùng là sau khi kết thúc hợp đồng và trả lại mặt bằng, các vật dụng, chi phí sau khi phá dỡ, tháo bỏ, tu sữa do bên nào chịu trách nhiệm? Tránh để khi khách dọn đi, chủ nhà lại tốn một khoản kha khá sửa chữa để trả lại mặt bằng như cũ

3, Thương lượng tiền cọc và tiền thuê

Đây là phần quan trọng mà các chủ nhà và khách thuê luôn chú ý trước và sau khi mọi vấn đề về nhà và giấy tờ đã ổn thỏa.

  • Tiền cọc: sẽ tùy thuộc vào nhà và giá trị thuê mà chủ nhà đặt ra trước. Có nghĩa là: Chủ nhà hãy định giá rõ ràng, tính toán đến vấn đề trượt giá ở các năm sau.
  • Đối với hợp đồng cho thuê nhà, phòng, tiền thuê hàng tháng dưới 20 triệu, chủ nhà nên lựa chọn thời hạn hợp đồng từ 1 – 5 năm. Tiền cọc từ khoảng 2-3 tháng. Thời hạn thanh toán tiền là hàng tháng. Hoặc 2 tháng/lần.
  • Đối với hợp đồng thuê giá trị hợp đồng từ 20 triệu trở lên, chủ nhà có thể lựa chọn hợp đồng từ 3-10 năm tùy mục đích sử dụng, và nhớ tính đến rủi ro trượt giá đồng tiền các năm sau.
Khi tính toán giá cả và thời hạn thuê, chủ nhà hãy chú ý đến vấn đề trượt giá của các năm sau nữa nhé.

4, Công chứng nội dung hợp đồng

Hãy luôn công chứng hợp đồng cho thuê. Như vậy, bạn mới được đảm bảo rằng mình đang được pháp luật bảo vệ trên mọi tình huống, nếu đối phương xảy ra sai phạm với hợp đồng.

Nhiều trường hợp khách thuê làm sai hợp đồng, hoặc kinh doanh bất hợp pháp nhưng nếu bạn không chứng minh được điều đó, bạn có thể gặp trục trặc đối với pháp luật, hoặc thiệt hại về mặt tiền bạc.

5, Giới hạn khách thuê

Bất kỳ không gian nào cũng có giới hạn. Chính vì vậy việc giới hạn khách thuê còn đảm bảo số người sinh hoạt trong không gian được thoải mái, không gian sinh hoạt chung cũng vừa đủ cho các thành viên khác. Thêm vào đó, việc giới hạn khách thuê giúp đảm bảo được để bạn quán lý số lượng người ra vào cho phù hợp.

6, Nguyên tắc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và không báo trước

Cho dù bạn đã soạn thảo hợp đồng chi tiết thì vẫn sẽ có những trường hợp phát sinh bất ngờ. Vì vậy hãy lưu ý các điểm để có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nhưng vẫn đảm bảo đúng pháp luật nhé.

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê
Chia sẻ