Những điểm trong hợp đồng thuê nhà tránh mắc bẫy khi thuê nhà

Thành phố Hồ Chí Minh – nơi hội tụ những người đến đất này để sinh cơ lập nghiệp, họ mang theo một giấc mơ có cơ hội cho những ý tưởng mới phát triển, để làm giàu cho mình và quê hương. Nơi đây còn là nơi tập trung phát triển Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục đi đầu cả nước, mảnh đất trung tâm miền Đông Nam Bộ đón hơn 200.000 người nhập cư hàng năm. Vậy với lượng người về đây đông đúc, cũng khiến cho nhu cầu thuê nhà tăng cao, và không phải ai cũng có kiến thức rõ ràng về những điều khoản được quy định trong hợp đồng cho thuê nhà.

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ VÀ NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý

Vậy bạn sẽ phải chú ý những gì để tìm được một ngôi nhà/phòng cho thuê ưng ý, trước khi đặt bút ký hợp đồng thì cần làm gì? Hãy cùng app tìm phòng trọ Goodhomes.vn tìm hiểu những điều cần lưu ý sau đây.

Địa điểm – diện tích sử dụng

Khi xác định được nơi thuê, hãy tới tận nơi, kiểm tra phòng theo đúng nhũng thông tin bạn nhận được từ chủ nhà nhé. Đừng vì những hình ảnh trông có vẻ rực rỡ trên mạng mà tin tưởng ngay. Có một mẹo nhỏ đó là hãy hỏi một vài người bán hàng rong về ngôi nhà thuê gần đó, vì sẽ không có chủ nhà nào sẽ nói rằng ngôi nhà thuộc diện nhanh bị ngập vào mùa mưa đâu. 

Xác định chủ nhà chính chủ hay cho thuê lại?

Đây là một vấn đề mà bạn cần biết được, đảm bảo rằng mình đang thực hiện thuê lại bởi chính chủ. trường hợp có bên đứng ra thuê lại, hãy đảm bảo rằng học chứng minh được đã ủy quyền bởi chủ nhà.

Việc bạn xác định đúng đối tượng chủ nhà giúp bạn tránh những rắc rối không đáng có như:

 • Tránh các đối tượng lừa đảo, giả hợp đồng thuê nhà.
 • Tránh trả khống tiền nhà.
 • Tránh được mất oan tiền cọc và tiền thuê nhà vào tay lừa đảo.
 • Đảm bảo cho quá trình thuê thuận lợi, hạn chế vấn đề nhà thuê đang nằm trong tình trạng tranh chấp.
 • Tránh việc một ngày nào đó chủ nhà lấy lại nhà, còn bạn thì không tìm được người để nhận lại tiền cọc.

Khi tìm nhà cho thuê, thông thường các chủ nhà sẽ chứng minh cho bạn thấy được quyền sở hữu nhà thông qua giấy tờ về sổ hồng, chứng minh nhân dân.

Mục đích sử dụng của bạn là gì?

Tùy theo mục đích sử dụng của bạn thuê nhà/phòng/mặt bằng/kho bãi để kinh doanh hay để ở.

 • Đối với nhà/phòng thuê: hãy chú ý nội thất cho thuê, bãi giữ xe, các điều khoản giới hạn giờ giấc cho thuê, không gian sinh hoạt chung.
 • Đối với thuê làm văn phòng/kinh doanh: điều này còn phụ thuộc vào việc bạn kinh doanh sản phẩm, mục đích thuê của bạn. Nhưng đối với việc thuê mặt bằng kinh doanh, ngoài các ý trên, hãy chú ý tới thời hạn thuê, tình huống sửa chữa mặt bằng, vào giao lại mặt bằng sau khi kết thúc nhé. Hoặc thuê bảo vệ của tòa nhà nhé.
Với mục đích thuê khác nhau, sẽ có những lưu ý khác về: nội thất, giờ giấc, hoặc không gian sinh hoạt.

Chi phí thuê nhà, đơn giá điện nước hàng tháng và sự trượt giá tiền

Tiền nhà là khoản bạn phải chú ý. Trước khi quyết định kí vào hợp đồng thuê nhà, bạn có thể tham khảo ở các nhà khác trong khu vực để chọn được nhà/phòng cho thuê có mức giá hợp lý.

Đối với các hợp đồng thuê văn phòng/bãi/kho thường khách thuê sẽ mong muốn có hợp đồng thuê lâu dài: 5 – 10 năm. Hãy tính đến việc trượt giá đồng tiền các năm sau nhé. Đi kèm với đó là mức tiền cọc như thế nào để vừa giúp bạn có thể xoay vòng chi phí thanh toán tiền nhà phù hợp.

Đối với các gia đình, căn hộ, nhà nhiều phòng cho thuê sẽ bị áp mức giá tiền điện, nước theo cấp số nhân, nếu tính theo cùng 1 đồng hồ. Điều này có thể không tránh khỏi được. Nhưng bạn cũng cần được chủ nhà đưa ra làm rõ nhé.

Hãy nhẩm tính một chút trước khi ký hợp đồng và suy nghĩ kỹ về thời hạn hợp đồng nhé.

Điều khoản đơn phương kết thúc hợp đồng cho thuê

Cho dù bạn đã chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng, nhưng sẽ vẫn có những trường hợp không lường trước được dẫn đến việc phải kết thúc hợp đồng thuê nhà. Vì vậy, hãy chú ý những điểm này:

Căn cứ Điều 428 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng:

 • “1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
 • 2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • 3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
 • 4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.
 • 5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.”

Đảm bảo rằng hợp đồng của bạn được công chứng  và đọc thật kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký và đặt tiền cọc

Hãy luôn yêu cầu chủ nhà công chứng hợp đồng và chia làm 2 bản có giá trị như nhau. Như vậy bạn mới được pháp luật đảm bảo về mặt quyền lợi khi có những vấn đề bất trắc xảy ra. Bạn chỉ có thể được pháp luật bảo vệ với hợp đồng “giấy trắng mực đen” rõ ràng.

Hỏi lại thật kỹ lưỡng những điều khoản bạn thấy còn khuất tất trước khi ký, đừng ngại hỏi những vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình như thời gian giới hạn, không gian sinh hoạt, nhà gửi xe, WC chúng, hoặc bếp chung, … Vì những điều này tuy nhỏ nhặt, nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn sau đó đấy nhé. 

Cuối cùng, ngoài những điều trên đây, khi đi tìm nhà ở Tp. HCM chúng tôi vẫn còn những bài viết khác chia sẽ kinh nghiệm thuê nhà. Hãy tìm đọc tại đây nhé.

Đừng quên tải app tìm phòng trọ Goodhomes.vn để tìm được nơi thuê phù hợp, ưng ý nhất.

Chia sẻ