Những điều cần chú ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà

Tầm tháng 8 tháng 9 hằng năm chuẩn bị vào mùa nhập học tựu trường thị mọi người đều nô nức sắm sửa trang bị cho con em mình đầy đủ tư trang để vào năm học mới. Nếu nơi học gần nhà thì đó là một may mắn. Tuy nhiên, khi bước vào đại học với nhiều lựa chọn thì địa điểm cũng từ đó mà thay đổi. Các bạn sẽ bắt đầu cuộc sống xa nhà, bắt đầu tự lập. Vậy bạn cần chú ý điều khi trước khi ký hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

Để tìm kiếm một nơi ở phù hợp ở một thành phố lớn để vừa trang trải học phù hợp, vừa thuận tiện di chuyển ắt hẳn không phải là chuyện dễ dàng với tất cả các bậc phụ huynh nói chung cũng như các bạn sinh viên nói riêng. Nhiều trung tâm môi giới bắt đầu nở rộ, về việc cò mồi giới thiệu không phải lúc nào cũng làm mọi người yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào nó.

Cần tìm hiểu kỹ và rõ ràng mọi thông tin, tham khảo từ nhiều nguồn như những bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ đã có kinh nghiệm thuê nhà, ký túc xá hay từ người thân và bạn bè thân thiết.

Trường hợp tự tìm chỗ thuê mà không thông qua bất kì trung gian nào thì cần phải lưu ý một số điểm cần thiết để tránh dẫn đến những trường hợp mất tiền hay bị lừa gạt không đáng có.

Khi đã tìm được một địa điểm ưng ý tiếp đến phải theo các trình tự đảm bảo quyền lợi cá nhân cho người thuê. Xem xét kỹ hợp đồng đặt cọc thuê nhà và hợp đồng thuê nhà là điều vô cùng quan trọng.

Diện tích thuê

Đầu tiên là diện tích phòng, bởi một số chủ cho thuê thường không đăng ảnh đúng so với thực tế đưa đến việc “treo đầu dê, bán thịt chó”. Chúng ta cần phải kiểm tra xem phòng có đúng như mô tả hay không, diện tích như thế nào.

Không gian sinh hoạt

Lối đi riêng hay chung với chủ và giờ giấc có bị hạn chế hay không? Giờ giới nghiêm là mấy giờ bởi phần lớn các kí túc xá và nhà cho thuê có lối đi chung với chủ thường đóng cửa sau 10 giờ tối. Đối với một thị trấn thì 10 giờ tối thì rất khuya nhưng với các bạn sinh viên thành thị hẳn lúc đó thành phố chỉ mới lên đèn và chuẩn bị cho giờ đi dạo của các bạn. Hãy cẩn thận vì bạn có thể dạo tới sáng vì không vào được nhà nhé.

Một số chỗ thuê trọ không gian để xe rất nhỏ, phải chen chúc để để xe vì vậy mỗi sáng nếu bạn là người đầu tiên ra khỏi nhà nhưng xe lại nằm trong cùng nếu muốn ra ngoài phải dọn một hàng xe dày đặc thì chắc hẳn ngày hôm đó bạn không cần phải tập thể dục thêm nữa.

Vị trí khu vực lân cận

 Nếu nơi ở gần các tiện ích công cộng như chợ, hay siêu thị, nhà thuốc là một điểm cộng lớn đáng để chúng ta lựa chọn. Đối với các bạn sinh viên nên chú ý điều này, địa điểm gần trường học, trạm xe công cộng đến trường cũng là những yếu tố để bạn xem xét. Phòng ốc có thoáng mát, có cửa sổ được lắp đặt an toàn và khu vực sinh sống an ninh hay không? Chỗ đậu xe như thế nào, có dễ lấy hay không hoặc có phải tốn phí gửi xe riêng hàng tháng? Bạn đều phải xem thật kỹ trong hợp đồng đặt cọc thuê nhà hay hợp đồng thuê nhà.

Địa điểm phòng cho thuê gần nơi công cộng, trường học, hoặc các bên xe bus tới trường là điều các bạn nên cân nhắc.

Phân chia nam nữ

Ngoài ra cũng nên tìm hiểu chỗ thuê trọ có phân chia khu vực nam nữ hay không, một số nơi sẽ chỉ cho sinh viên nữ thuê cũng sẽ có nơi không chú trọng về việc đó. Phòng cho thuê có được trang bị giường, nệm, bàn ghế hay không. Nếu không thì bạn sẽ mất một khoản phí kha khá cho việc mua sắm dồ dùng gia dụng. 

Kết nối internet và đường truyền hình cáp quang

Hiện nay hầu hết các chỗ cho thuê đều có kết nối internet và phí sử dụng thường được bao gồm trong tiền thuê nhà. Về điện nước sẽ tùy nơi có thể gộp chung hoặc  tính riêng theo đồng đồ báo khối nước và số kí điện năng mà mỗi phòng sử dụng. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những gì được bao gồm trong tiền thuê nhà và chuẩn bị cho những gì không được bao gồm để tránh việc thất thoát chi phí sinh hoạt.

Thương lượng giá cả và hợp đồng

Cuối cùng việc vô cùng cần thiết đó chính là thương lượng giá cả cho thuê, thời gian thuê, thỏa thuận giữa hai bên và có giấy tờ xác nhận rõ ràng, rành mạch. Thường các bạn sẽ phải đóng tiền cọc trước một tháng và cần phải thông báo trước khi có muốn ý định dọn đi hay chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Để tránh những hiềm khích và khúc mắc không đáng thì hai bên cần thương lượng rõ ràng, hợp đồng đầy đủ mỗi bên đều giữ 1 bản để giữ quyền lợi đồng đều cho cả hai.

Sử dụng ứng dụng tìm nhà trọ uy tín để tìm nơi thuê

Goodhomes.vn là một ứng dụng di dộng tạo ra môi trường giữa nơi thuê và người thuê chuyên nghiệp. Bạn mong muốn điều gì khi đi tìm nơi thuê, Goodhomes.vn đáp ứng một cách nhanh chóng nhất, hãy cùng điểm qua một vài đặc điểm nổi trội của ứng dụng này nhé.

  • Tính năng lọc thông minh: Tìm nơi cho thuê nhanh và phù hợp nhất theo những tiêu chí người thuê đặt ra như địa điểm, giá thuê, tiện ích mong muốn. Goodhomes.vn đáp ứng mọi yêu cầu về ngân sách, đó chính là sự thấu hiểu người dùng một cách tận tâm nhất.
  • Kết nối ngay lập tức: Sau khi đăng tin, người thuê sẽ được kết nối với chủ cho thuê phù hợp một cách nhanh chóng. Bạn đừng lo sẽ lỡ mất nơi thuê ưng ý vì ứng dụng luôn thể hiện thông báo đầy đủ.
  • Nhận xét/đánh giá từ cộng đồng Goodhomes.vn: Thông tin được đăng tải trên Goodhomes.vn ở trạng thái xác thực và nhận được những lời đánh giá từ cộng đồng giúp bạn có chọn lựa tốt nhất.

Đừng đi đâu xa tìm kiếm trong vô vàn thông tin ngoài lề, ứng dụng tìm nhà trọ Goodhomes.vn – ứng dụng tìm nơi thuê dễ như order đồ ăn ở đây ngay bên bạn đồng hành tìm được nơi thuê phù hợp nhất với yêu cầu của bạn.

Chia sẻ