Những kiểu bạn cùng phòng bạn có thể gặp

Trong suốt thời gian ở trọ bạn sẽ gặp những người bạn thật thú vị. Người siêng học, hà tiện, có tính nghệ sĩ hay lười biếng… là những kiểu bạn cùng phòng bạn có thể gặp.

Dù tốt đẹp, hay hơi xấu thì đó cũng là những kỉ niệm đẹp. Hãy cùng nhau chia sẻ nó tại bài viết này.

1.Bạn cùng phòng trọ có điều gì thú vị khi sống chung

Nếu bạn là sinh viên hay nhân viên văn phòng, công nhân xa nhà thì ở phòng trọ cho thuê là sự lựa chọn dễ thấy. Để chia sẻ chi phí sinh hoạt như: tiền điện, nước, phòng, phí dịch vụ… hoặc có người giúp đỡ mỗi khi đau ốm thì bạn nên tìm kiếm người ở ghép.

thuê chung phòng trọ giúp đỡ nhau những lúc ốm đau
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

1.1 Qúa siêng học

Một trong những kiểu bạn chung phòng trọ mà sinh viên hay gặp là “thánh” học. Bạn cùng phòng có thể học từ sáng sớm đến chiều, từ chiều đến khuya. Người bạn “mọt sách” này có thể giúp bạn trong việc học tập và là động lực để bạn cố gắng. Song học mãi không đi chơi cũng là một thiệt thòi với người sống chung.

1.2 Qúa đam mê ca hát

Bạn cùng phòng có đam mê với ca hát đôi khi cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, điều này sẽ trở thành thảm họa nếu bạn ấy đàn hát suốt cả ngày trong khi bạn muốn nghỉ ngơi hay ngủ một giấc thật sâu.

1.3 Qúa lười

Thật khủng khiếp nếu bạn sống cùng một người siêu lười. Chuyện bạn cùng phòng không bao giờ dọn phòng, một tuần tắm gội 2 đến 3 lần, xuề xòa…không hiếm gặp. Cô nàng/chàng trai cùng phòng suốt ngày nhắn tin, xem phim, lướt web… nhưng nếu bạn nhắc đến việc lau dọn phòng trọ thì bảo bận. Sống chung với cô hay chàng như thế này thì đồng nghĩa với việc bạn phải làm mọi thứ trong phòng từ nấu ăn, rửa bát đến lau quét, dọn dẹp phòng ốc…

1.4 Hay mượn đồ

Sách vở, quần áo, giày dép, mỹ phẩm…chỉ cần có thể mượn được là bạn cùng phòng đều mượn dùng. Không thiếu những người có phương châm sống “đồ của mình là đồ của bạn” nên cứ vô tư xài thoải mái.

1.5 Hay dẫn người yêu về phòng

Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến hiện nay. Bạn cùng phòng dẫn người yêu về phòng trọ khiến thành viên còn lại cảm thấy bất tiện.

Đôi khi họ ở lại ăn cơm, ngủ lại qua đêm… rõ ràng đó là người khác giới dẫn tới việc sinh hoạt chung bị ảnh hưởng.

1.6 Hà tiện

Là sinh viên việc tiết kiệm không sai, song hà tiện quá thì lại là một chuyện khác. Đôi lúc nó lại gây cảm giác khó chịu cho người ở cùng.

Chẳng hạn, bạn đi chợ về phải liệt kê những thứ phải mua, giá cả từng món rồi cộng lại chia đều không thiếu một ngàn. Hay từ thói quen ăn uống khác nhau ví dụ như, làm nước mắm không bỏ mì chính, ớt, tỏi vì sợ tốn kém.

cùng nhau học tập tiến bộ mang đến kỉ niệm vui khi thuê chung phòng trọ
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

2. Chung sống hòa thuận với bạn cùng phòng bằng cách nào?

Có người ở cùng và bầu bạn cũng như chia sẻ tất cả mọi thứ với chúng ta khi chúng ta rời xa vòng tay cha mẹ là một điều vô cùng quý giá và đáng trân trọng. Vậy nên, hãy cố gắng giữ gìn mối quan hệ này và sống hòa thuận với người bạn chung phòng nhé!

2.1 Phải rõ ràng ngay từ đầu

Trước khi sống cùng nhau, mọi thứ phải được phân chia rõ ràng để tránh những rắc rối về sau. Đồng thời tạo được cảm giác gần gũi, công bằng và trách nhiệm của mỗi người trong việc chăm sóc phòng ở chung với bạn.

Ngoài ra, hãy nói với bạn cùng phòng về những sở thích cũng như tính cách của bạn, ví dụ: bạn là người sống ngăn nắp và ưu thích sạch sẽ? Bạn hay thức khuya để học bài hay thích học vào lúc sáng sớm?…Tuy nhiên, bạn cũng đừng mong đợi người ta sẽ ghi nhớ những điều này ngay lập tức.

2.2 Cùng nhau chia sẻ

Sống cùng nhau không nên tị nạnh mà bạn nên mở lòng và chia sẻ với bạn cùng phòng từ những điều nhỏ nhặt nhất như: thức ăn, quần áo đến tâm sự và trò chuyện hằng ngày để đôi bên hiểu và thân thiết với nhau hơn.

Ngoài ra, bạn cần chia sẻ trách nhiệm với công việc chung như: mua đồ, dọn dẹp nhà cửa hoặc đi chợ, nấu ăn là phần quan trọng khi bạn sống chung với người khác.

Khi mỗi người đều ý thức và đóng góp một phần công sức vào công việc chung của cả phòng thì các bạn sẽ thấy vui vẻ và thoải mái hơn. Đửng ỷ lại và không lười biếng là chìa khóa để các bạn sống với nhau hòa thuận và vui vẻ.

2.3 Giải quyết ngay vấn đề với bạn cùng phòng

Thay vì lẩn tránh và “ngại” nói ra những điều bạn cảm thấy không hài lòng về bạn cùng phòng thì hãy trò chuyện, tâm sự để bạn cùng phòng của mình hiểu. Đối mặt và thẳng thắn với bạn cùng phòng là cách tốt nhất để các bạn có thể tiếp tục chung sống với nhau.

2.4 Tôn trọng không gian riêng của nhau

Tôn trọng bạn cùng phòng và không gian riêng của nhau là việc quan trọng nhất để cả hai có thể sống với nhau lâu dài. Chẳng hạn, bạn đưa bạn trai/ bạn gái hoặc bạn bè của mình về phòng trọ ở lại qua đêm.

Tất nhiên người ở cùng sẽ cảm thấy không tự nhiên. Vậy nên hãy hỏi ý kiến của bạn cùng phòng nếu bạn có ý định làm gì ảnh hưởng đến không gian riêng của họ. Hãy tôn trọng không gian riêng của người khác và bảo vệ không gian riêng của mình nhé!

giúp đỡ nhau trong việc học tập là lợi ích thì thuê trọ chung
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm

Trên đây là những kiểu bạn cùng phòng bạn có thể gặp và những cách hay để các bạn có một cuộc sống ôn hòa. Mong rằng, sau khi sống chung các bạn có thể giữ được tình bạn bền chặt và luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Chia sẻ