Những lợi ích của ở ghép khi thuê nhà trọ

Có người bầu bạn tránh được cảm giác cô đơn, buồn bã; tiết kiệm được nhiều chi phí (tiền phòng, tiền điện, tiền internet…); cùng nhau tạo nên những điều thú vị… là những lợi ích tuyệt vời của ở ghép khi thuê nhà trọ.

loi-ich-khi-thue-phong-tro-chung
Những lợi ích ở ghép khi thuê trọ. Photo on Brickunderground

1. Những lợi ích của ở ghép khi thuê nhà trọ giúp bạn luôn hạnh phúc

Hiện tại tôi đang ở ghép cùng với một người bạn và tôi thấy rõ ràng những lợi ích của việc ở ghép như sau:

1.1. Tiết kiệm chi phí

Chi phí là tiêu chí và mục đích hàng đầu mà nhiều người lựa chọn ở ghép thay vì ở một mình. Việc chia sẻ tiền trọ mà các khoản chi phí sinh hoạt khác như: tiền nước, tiền nước, tiền wifi… cũng được giảm đáng kể.

Nếu bạn thuê phòng trọ một mình, trung bình hàng tháng phải “bỏ ra” hơn 2 triệu đồng cả tiền phòng và phí dịch vụ khác. Đây là một khoản chi phí khá lớn, đặc biệt là các bạn sinh viên.

Cụ thể: Tôi đang ở một căn trọ tại Quận 10, TP.HCM cùng với một người bạn. Tiền trọ mỗi tháng cùng các khoản sinh hoạt khác, tổng là 2 triệu 700 nghìn đồng/phòng/tháng.

Như vậy trung bình mỗi tháng tôi sẽ tiết kiệm được 1 triệu 400 nghìn đồng/tháng. Đối với nhân viên văn phòng có mức lương chưa cao như tôi thì tôi nghĩ đây là số tiền khá lớn.

Vì vậy, qua nhiều năm ở trọ, tôi thấy ở ghép chính là một trong những phương thức phù hợp nhất.

1.2. Hạn chế được cảm giác buồn bã, cô đơn

Ở ghép là chia sẻ cuộc sống, không gian của mình với bạn. Nếu ở một mình, tôi sẽ tự nấu ăn, giặt giũ… Nhưng khi sống chung với bạn thì chúng tôi sẽ cùng nhau chia sẻ mọi việc.

Giờ giấc đi làm khác nhau nên chúng tôi phân công công việc cụ thể. Nếu bạn đi chợ thì tôi nấu ăn, nếu bạn nấu ăn thì tôi sẽ dọn dẹp nhà cửa… Thú vị hơn là buổi sáng có người gọi dậy ăn sáng, cùng nhau tập thể dục, cùng nhau thức khuya hay thậm chí cùng nhau ngủ muộn.

Những điều này giúp tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương khi ở trọ. Đồng thời khiến cuộc sống của tôi thú vị, nhiều màu sắc hơn.

Hơn nữa, mỗi khi “trái gió trở trời” thường hay đau ốm, những lúc như vậy bạn cùng phòng chăm sóc. Những lúc như vậy tôi sẽ quên đi cảm giác cô đơn, buồn tủi khi xa nhà.

1.3. Cùng nhau tâm sự, chia sẻ buồn vui cuộc sống

Sau một ngày dài mệt mỏi vì chịu áp lực công việc, khi trở về thấy đèn phòng mình được bật sáng, đôi khi còn có cơm sẵn để ăn… đó là một loại cảm giác yên tâm và hạnh phúc.

May mắn là tôi ở chung với bạn cấp 3, bằng tuổi nên rất dễ tâm sự và chia sẻ. Nhiều lúc ấm ức vì bị sếp mắng oan hay bị đồng nghiệp ganh ghét… cũng có thể tâm sự với nhau cho nhẹ lòng hơn.

chia-se-cau-chuyen-vui-buon-khi-thue-phong-tro-chung
Cùng nhau tâm sự, chia sẻ là một trong những lợi ích của ở ghép. Photo on Quicklets

1.4. Hạn chế lối sống buông thả

Khi còn là sinh viên, có một khoảng thời gian ngắn tôi đã sống một mình. Lúc đó, tôi lười nấu ăn lắm, toàn ăn cơm ngoài hoặc ăn thức ăn nhanh. Đó là chưa nói, ở một mình nên lười dọn dẹp, phòng ốc thường trong tình trạng lộn xộn.

Nhưng sau này khi ở chung với bạn, tôi trở nên chăm chỉ. Sống có trách nhiệm với bản thân và người khác, hạn chế lối sống buông thả.

2. Một số bí quyết để ở ghép vui vẻ, hòa thuận

Bên cạnh những lợi ích thì việc ở ghép khi ở trọ cũng có rất nhiều mâu thuẫn. Đặc biệt ở ghép với người lạ chưa bao giờ là dễ dàng.

Cho nên để sống hòa thuận cùng với bạn cùng phòng, bạn nên bỏ túi một số bí quyết dưới đây.

2.1 Vấn đề Tiền bạc luôn phải rõ ràng

Tiền là một trong những yếu tố làm cho mối quan hệ dễ trở nên rạn nứt nhất. Vậy nên tôi và bạn cùng phòng luôn rõ ràng trong chuyện tiền nong.

Chẳng hạn: Tôi và bạn đóng tiền ăn theo tháng, số tiền chung đó được gọi là “tiền quỹ” và cất riêng vào một cuốn sổ. Chúng tôi trích ra một khoản để đổi ga, mua gia vị đầu tháng… còn lại dùng để đi chợ hàng ngày.

Nếu tháng nào tiền quỹ dư thì để tháng sau và cả hai đóng thêm. Mỗi ngày tôi hay bạn đi chợ thì đều ghi số tiền vào sổ. Bởi mọi thứ cần được rõ ràng nên chúng tôi chưa bao giờ xảy ra cãi vã hay cảm thấy khó chịu về vấn đề này.

Cho nên tôi khuyên các bạn khi ở ghép nên rõ ràng trong chuyện tiền bạc với bạn cùng phòng để tránh rắc rối về sau.

2.2 Thống nhất mọi việc ngay từ đầu

Lưu ý thứ hai để sống hòa thuận, vui vẻ với bạn cùng phòng là các bạn phải thống nhất mọi việc ngay từ đầu. Những việc tôi nói ở đây bao gồm cả thói quen sinh hoạt, cách ứng xử, tính cách… Để hạn chế phát sinh không đáng có ngay khi bắt đầu sống chung các bạn hãy soạn ra những nội dung và hình thức xử phạt dành cho cá nhân không tuân theo quy định đó.

2.3 Góp ý và chia sẻ thẳng thắn khi ở ghép

Thay vì im lặng hay làm “mặt lạnh” với bạn cùng phòng khi có mâu thuẫn thì các bạn nên ngồi lại với nhau để góp ý và chia sẻ thẳng thẳng.

Ví dụ, bạn cùng phòng hay ồn ào, tự ý sử dụng đồ đạc cá nhân của bạn nhưng không xin phép… thì bạn nên nói chuyện thẳng thắn với bạn ấy. Song để tránh tạo ra tình huống căng thẳng, bạn nên nói năng nhẹ nhàng, dễ nghe.

chia sẻ những vấn đề gặp phải khi ở chung phòng trọ
Góp ý và chia sẻ thẳng thắn với bạn cùng phòng khi có mâu thuẫn. Photo on Moving

2.4 Tránh ở chung quá nhiều người

Nhiều người ở chung thì càng ít không gian riêng tư, càng tăng sự va chạm và không tránh khỏi những xích mích bởi mỗi người một tính cách riêng biệt. Cho nên, tùy vào diện tích căn phòng mà bạn chọn số người ở hợp lý. Nên ở từ 2 đến 3 người/ phòng là tốt nhất.

Ở ghép khi thuê nhà trọ thực sự mang đến nhiều lợi ích về vật chất lẫn tinh thần nhưng để cuộc sống khi ở ghép có nhiều niềm vui các bạn đừng quên “bỏ túi” những điều trên nhé!

Chia sẻ