Những nguyên tắc cần nhớ khi đặt cọc tiền thuê nhà

Bạn là người có nhiều khả năng bị mất khoản đặt cọc tiền thuê nhà bởi đây là khoản tiền mà bên thuê phải nộp cho chủ nhà để đảm bảo việc thuê nhà. Tiền đặt cọc này còn liên quan mật thiết đến các điều khoản khác trong hợp đồng cũng như tránh nhiệm của bên thuê. Cho nên, bạn cần nắm vững những nguyên tắc sau để tránh những rắc rối phát sinh.

Tìm hiểu kỹ về căn nhà sắp thuê

Trên thực tế rất nhiều người đã đặt tiền cọc thuê nhà rồi mới phát hiện ra ngôi nhà không đảm bảo an toàn, bị dột nát mỗi khi trời mưa, hoặc thường xuyên mất điện, mất nước. Song không ít khách thuê vì lỡ đặt cọc tiền triệu nên không dám rời bỏ ngôi nhà không đảm bảo chất lượng đó. Cho nên, bạn cần tìm hiểu kỹ ngôi nhà mình sắp thuê trước khi đặt cọc tiền. Bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nội thất trong nhà như thế nào?
  • Hê thống điện, nước ra sao? Có ổn định không?
  • Chi phí điện, nước, wifi, phí vệ sinh..nếu bạn ở căn hộ mini trong chung cư thì sẽ có phí dọn dẹp và phí trông coi tòa nhà…
  • Khu vực an ninh đảm bảo hay không?

Càng xem xét và quan sát nhà thuê kỹ càng thì bạn sẽ hạn chế được những rủi ro sau này.

Nắm rõ thông tin chủ nhà

Trước khi đặt cọc tiền thuê nhà và ký vào hợp đồng thuê nhà chính thức, bạn hãy nắm rõ danh tính chủ nhà là ai, trực tiếp gặp họ để thỏa thuận và ký kết. Hiện nay, không ít những trường hợp người thuê bị quỵt tiền cọc vì thông qua người thứ 3 mà không biết ai là chủ nhà để đòi lại tiền cọc. Do đó, việc gặp trực tiếp chủ nhà vô cùng quan trong bởi nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng thuê nhà thì chủ nhà sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý giải quyết với bạn chứ không phải ai khác.

Ngoài ra, gặp và trao đổi trực tiếp với chủ nhà còn giúp bạn có cơ hội xác nhận một cách chính xác về các chi phí phải chịu trong khoảng thời gian thuê nhà.

Cần biết ngôi nhà thuê có bị thế chấp hay không?

Ngoài việc kiểm tra thông tin của chủ cho thuê thì bạn cũng nên kiểm tra xem căn nhà sắp thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng hay không. Nếu có cần phải hỏi rõ chủ thuê ngân hàng có cho thuê căn nhà không. Thông thường trong trường hợp thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp nhận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Trường hợp căn nhà không được chấp thuận của ngân hàng và chủ cho thuê ngừng trả tiền thế chấp, bạn sẽ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà hoặc rất có thể bạn sẽ mất luôn khoản tiền đặt cọc ban đầu.

Cần biết ngôi nhà thuê có bị thế chấp hay không? Photo on Htland

Chú ý kỹ các điều khoản liên quan đến tiền cọc

Không ít chủ nhà gây khó dễ, viện đủ mọi lý do để không trả tiền cọc cho khách thuê. Song bạn đừng lo lắng, bởi có rất nhiều cách để bạn lấy lại được số tiền đã đặt cọc. Dưới đây là một số gợi ý:

Thông báo cụ thể thời gian chuyển đi với chủ nhà

Thông thường, trong hợp đồng thuê nhà sẽ có điều khoản là trước khi bạn muốn rời khỏi nơi thuê thì phải thông báo với chủ nhà từ 15 – 30 ngày. Bạn phải chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng yêu cầu này. Không lằng nhằng, dây dưa thêm vài ngày vì rất có thể chủ nhà sẽ lấy thêm tiền nhà hoặc viện cớ trừ vào tiền đặt cọc của bạn.

Trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu

Khi mới chuyển vào ngôi nhà thuê ở trong tình trạng nào thì khi rời đi bạn cần trả lại nguyên dạng như vậy. Trường hợp bạn có treo tranh ảnh, máy móc hoặc bất kỳ vật dụng gì lên tường nếu có lỗ hổng thì bạn cần trát lại những lổ hổng này và quét lại màu sơn ban đầu. Bên cạnh đó, mọi thứ trong căn phòng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: tủ, giường, máy lạnh, bàn ghế…cần đặt lại vị trí ban đầu. Còn nếu bạn không nhớ rõ vị trí của chúng hãy xem lại những hình ảnh mà bạn đã chụp lại trong ngày đầu tiên chuyển đến.

Dọn dẹp nhà sạch sẽ

Trước khi trả lại nhà, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ hết những đồ đạc hư hỏng hoặc phế liệu bỏ đi của bạn ra khỏi căn nhà. Bạn không nên để bất cứ tài sản gì thuộc quyền sở hữu của bạn ở đó. Bởi nhiều chủ nhà họ không tính là bạn đã chuyển đi nếu bạn vẫn còn để đồ đạc trong nhà. Điều này khiến bạn khó lấy lại tiền cọc mà chủ nhà có thể lấy cớ bắt bạn trả thêm tiền nhà đấy.

Dọn dẹp và trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu. Photo on Afamily

Trên đây là những điều cần nhớ khi đặt cọc tiền thuê nhà, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn không có thời gian tìm kiếm nhà nguyên căn hay phòng trọ thì có thể sử dụng ứng dụng Goodhomes.vn. Đây là kênh tìm kiếm nơi thuê miễn phí, uy tín và đảm bảo an toàn nhất hiện nay. Hãy tải ứng dụng về điện thoại di động để khi nào cần tìm nơi ở mới thì tiện sử dụng nhé!

Chia sẻ