Ưu và nhược điểm khi thuê nhà trọ chính chủ là gì?

Thông thường khi đi thuê nhà trọ, mọi người luôn muốn kí hợp đồng trực tiếp với chính chủ. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tìm được dễ dàng.

Chắc hẳn loại hình nhà cho thuê này phải có những ưu điểm vượt trội hơn nên mới hấp dẫn như vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Nhà cho thuê chính chủ là loại hình gì?

Nhà chính chủ là nhà có giấy tờ hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của chính người cho thuê. Người cho thuê cũng có thể là người được chủ nhà ủy quyền và phải có giấy ủy quyền hợp lệ thì giao dịch mới có giá trị. 

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp đối tượng cho thuê làm giả giấy tờ để lừa đảo tiền cọc, tiền thuê nhà của khách thuê, chính vì vậy cần xác minh xem giấy tờ của người cho thuê có phải là thật không. Khách thuê có thể nhận biết bằng mắt thường vì giấy tờ thật chữ và dấu được in rõ ràng, không mờ hay nhòe.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn và chính xác hơn là đến xác minh ở cơ quan có thẩm quyền hoặc đơn vị công chứng.

nội thất nhà cho thuê
Nhà cho thuê chính chủ. Photo on Unsplash.

2. Ưu nhược điểm khi thuê nhà trọ chính chủ

2.1 Ưu điểm khi thuê nhà trọ chính chủ

Không mất thêm chi phí môi giới

Nếu tìm được nhà cho thuê chính chủ, ưu điểm đầu tiền chính là tiết kiệm, không mất khoản tiền không đáng có cho các “cò” môi giới thuê nhà. Chủ trọ lẫn khách thuê có thể đều mất tiền cho bên môi giới. Chính vì vậy ngoài việc khách thuê đã mất thêm một khoản tiền, lại còn có trường hợp phải thuê nhà với giá cao hơn mức chủ nhà trọ chính chủ cho thuê.

Dễ dàng trao đổi yêu cầu với chủ nhà trọ

Một ưu điểm rất lớn với việc thuê nhà trọ chính chủ, là khách có thể trao đổi trực tiếp với chủ nhà về các vấn đề như bổ sung thêm nội thất, thay đổi màu sắc tường, giờ giấc sinh hoạt ra vào nhà…

Nếu thuê nhà chính chủ, việc trao đổi trực tiếp giữa bạn với chủ nhà sẽ giúp các vấn đề được giải quyết nhanh chóng hơn.

Hạn chế những vấn đề phát sinh

Ngoài ra, thuê nhà chính chủ giúp hạn chế các vấn đề phát sinh vì chủ nhà là người có quyền quyết định. Khách thuê có thể đàm phán với chủ nhà trực tiếp giúp giảm bớt các vấn đề hơn là thuê qua môi giới.

2.2 Nhược điểm thuê nhà trọ chính chủ

Nhược điểm mà bạn thường gặp nếu thuê nhà trọ chính chủ là có thể phải ở chung chủ. Ở chung với chủ trọ có thể sẽ khiến bạn mất tự do và riêng tư, ngoài ra vấn đề vệ sinh chung, giờ giấc ra vào… cũng sẽ thường chặt chẽ hơn.

3. Nhu cầu của khách muốn thuê nhà trọ trực tiếp chính chủ

3.1 Mô hình cho thuê nhà trọ đang phát triển 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của rất nhiều phân khúc đối tượng người đi thuê mà các dãy nhà trọ mọc lên như nấm (mô hình dãy phòng trọ giá rẻ, mô hình dãy trọ bình dân, mô hình homestay/ký túc xá ở chung, mô hình cho thuê căn hộ mini…). Mỗi mô hình lại phù hợp với một nhóm đối tượng khác nhau. Thế nhưng dù với bất cứ mô hình nào, khách thuê đều rất quan tâm đến vấn đề nhà cho thuê chính chủ hay không.

dạng kí túc xá cho thuê cao cấp
Mô hình cho thuê nhà trọ đang phát triển. Photo on Unsplash.

3.2 Tình hình phát triển kinh tế sau COVID-19 ảnh hưởng đến nhu cầu tìm trọ

Tình hình kinh tế không khả quan

Với ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, hầu như tất cả các ngành đều đi xuống, nhu cầu tiêu dùng giảm, du lịch không được triển khai… chính vì vậy mức thu nhập trung bình giảm mạnh, bên cạnh đó các đãi ngộ cũng bị cắt giảm.

Các nhóm ngành nghề kinh doanh bị tác động rất lớn, khiến lượng người lao động không đủ kinh tế chi trả tiền trọ.

Mong muốn giảm giá thuê nhà

Thu nhập giảm khiến phần tiền dành cho nhà ở của người thuê cũng bị hạn chế, khách thuê mong muốn được giảm tiền thuê nhà. Đối với nhà cho thuê chính chủ, khách thuê có thể trao đổi với chủ nhà để giảm tiền thuê dễ dàng hơn. Vì vậy nhu cầu tìm được nhà cho thuê chính chủ lại càng tăng cao.

3.3 Lượng người thuê nhà tăng trưởng như thế nào

Những năm gần đây, đặc biệt trong năm 2020, nền kinh tế đi xuống do dịch COVID-19, thu nhập của người dân giảm mà giá nhà đất liên tục tăng, quỹ đất hạn hẹp và không có nhiều thay đổi. Vì vậy việc sở hữu nhà khá là xa vời. Phương án thuê nhà vẫn là xu hướng và trở thành lựa chọn tốt nhất đối với phần đông mọi người.

thuê nhà nguyên căn thời covid 19
Thuê nhà trọ vẫn là xu hướng những năm tới. Photo on Unsplash.

Lượng người thuê nhà ngày một tăng lên do xu hướng di cư tới các thành phố lớn để làm việc, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì đến năm 2030 có khoảng 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị. 

Từ những yếu tố trên có thể thấy lượng người thuê nhà tăng trưởng đều và ngày một cao.

Hy vọng với những thông tin thực tế về ưu nhược điểm của nhà cho thuê chính chủ cũng như nhu cầu muốn thuê trọ trực tiếp từ chủ nhà sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại hình cho thuê nhà này.

>> Thông tin danh sách nhà cho thuê tại TpHCM

Chia sẻ